Đơn thư kéo dài tại dự án nhà ở khu Đồng Giáp: Thành phố Hải Phòng sẽ bồi hoàn số tiền các hộ dân đã nộp

Đại diện các hộ dân kiến nghị tại cuộc làm việc. (Ảnh: Thùy Linh)
Đại diện các hộ dân kiến nghị tại cuộc làm việc. (Ảnh: Thùy Linh)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng mới làm việc với một số hộ dân đề nghị được cấp đất tại dự án giao đất cho công dân làm nhà ở năm 2003 tại khu Đồng Giáp, phường Nam Hải, quận Hải An.

Xử lý kỷ luật 6 cán bộ, công chức phường

Theo Ban Tiếp công dân TP, năm 2003, UBND xã Nam Hải (nay là phường Nam Hải) đã đề nghị được giao đất cho các hộ dân để làm nhà ở tại khu Đồng Giáp và đã được UBND huyện An Hải (nay là quận Hải An) phê duyệt tại Quyết định 335 ngày 8/5/2003. UBND xã sau đó tạm thu 9,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất (SDĐ) với 125 hộ dân (trong đó xã đã nộp ngân sách nhà nước 3,2 tỷ đồng; số còn lại xã giữ để chi trả giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng).

Do dự án phát sinh khiếu nại, tố cáo nên Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tiến hành thanh tra và có Kết luận thanh tra 2993 ngày 30/11/2009. Theo đó, yêu cầu UBND Hải Phòng chỉ đạo các sở, ngành chức năng điều chỉnh quy hoạch dự án, cùng với UBND quận nghiên cứu, đề xuất phương án hoàn trả số tiền các hộ dân đã nộp.

Theo Ban Tiếp công dân TP Hải Phòng, hiện 34/125 trường hợp đủ tiêu chuẩn được giao đất, 91/125 trường hợp đã nộp tiền SDĐ nhưng không đủ điều kiện giao đất. Do 91 hộ dân chưa được bàn giao đất ngoài thực địa và cấp sổ đỏ, dù đã nộp tiền, nên các hộ dân liên tục gửi đơn đến các cơ quan.

Từ 2013 đến nay, Ban Tiếp công dân TP nhận được 39 đơn kiến nghị, phản ánh (không có tố cáo, khiếu nại) của công dân liên quan đề nghị được giao đất ở tại dự án Đồng Giáp, tổng hợp kiến nghị tập trung 3 nội dung.

Thứ nhất, đề nghị TP báo cáo đề xuất Chính phủ hoặc trong phạm vi thẩm quyền của mình, bố trí quỹ đất hợp lý giao cho 91 hộ dân; trường hợp có trượt giá thì các hộ dân sẽ bổ sung.

Thứ hai, nếu không thể có cách nào khác để giao đất cho dân, buộc phải hoàn tiền, đề nghị đối thoại trực tiếp với 91 hộ dân để thống nhất phương án hoàn trả tiền bảo đảm có lý, có tình, không đơn phương áp giá.

Thứ ba, đề nghị làm rõ và trả lời việc điều chỉnh quy hoạch dự án khu Đồng Giáp, chuyển đổi chủ đầu tư, san lấp mặt bằng, phân lô bán, đúng hay sai.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND quận cho biết, thực hiện chỉ đạo của TTCP và UBND TP, năm 2009 quận đã xử lý kỷ luật 6 cán bộ, công chức của UBND phường có liên quan; trong đó buộc thôi việc 2 cán bộ, cách chức 2, khiển trách 1, cảnh cáo 1.

Không xem xét phương án giao đất

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Tài chính cho biết, theo Văn bản 10837/BTC-QLCS ngày 17/9/2019 của Bộ Tài chính về việc giải quyết tồn tại, vướng mắc khi giao đất làm nhà ở cho các hộ dân trên địa bàn TP, chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện hoàn trả có tính lãi suất. Vì vậy, chỉ có thể xem xét hoàn trả theo số tiền gốc đã nộp.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, để xảy ra sự việc phức tạp, kéo dài đến nay chưa giải quyết được, trước tiên cần xem xét trách nhiệm các UBND phường, UBND quận, các ngành chức năng liên quan; trong đó có một phần trách nhiệm của các lãnh đạo TP không kiểm tra sát sao.

Mặt khác, cũng có một phần trách nhiệm của các hộ dân, do nhận thức về pháp luật còn hạn chế, do thiếu sự tuyên truyền của UBND phường.

Ông Tùng cho biết, TP sẽ không xem xét phương án giao đất cho hộ dân vì không có cơ sở thực hiện, không bảo đảm quy định. Việc các hộ dân đề nghị bố trí quỹ đất hợp lý để bàn giao là trái với KLTT. TP thống nhất phương án thứ 2 là bồi hoàn số tiền các hộ dân đã nộp, giao Sở Tài chính đề xuất ngay phương án hoàn trả, trong tháng 6 phải giải quyết dứt điểm.

Chủ tịch UBND TP giao Văn phòng UBND TP cùng Sở TN&MT, Sở Tài chính, Thanh tra TP đề xuất một buổi làm việc với TTCP, Bộ Tài chính trước ngày 10/7 để nghe TP báo cáo về vướng mắc trong thực hiện KLTT và xem xét nghiên cứu cách tính lãi suất và hệ số trượt giá cho các hộ dân theo đúng quy định, theo hướng giải quyết có lợi nhất cho các hộ dân.

“Sau khi các cơ quan Trung ương thống nhất phương án, UBND TP sẽ xin ý kiến Thành ủy để thực hiện. Trước mắt, sẽ chi trả số tiền 3,2 tỷ cho các hộ dân, sau đó khi có chủ trương cụ thể, TP sẽ chỉ đạo Sở Tài chính, UBND quận tiếp tục giải quyết”, ông Tùng nói.

Tin cùng chuyên mục

Bình Dương: Đấu thầu rộng rãi chọn nhà đầu tư trục cao tốc Bắc - Nam

Bình Dương: Đấu thầu rộng rãi chọn nhà đầu tư trục cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) -  Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vừa ký quyết định về việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án Đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành - đoạn qua tỉnh Bình Dương theo phương thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư 17.400 tỷ đồng.

Đọc thêm

Bạc Liêu: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Bạc Liêu: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024), Đại tá Trương Công Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu làm Trưởng đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, thân nhân liệt sỹ, Anh hùng lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau - Bạc Liêu: Treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cà Mau - Bạc Liêu: Treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(PLVN) - Thông báo của UBND tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu về việc tổ chức Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại tất cả các cơ quan Đảng, Đoàn thể, Nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, các đơn vị trực thuộc, các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí trên địa bàn tỉnh treo cờ rủ tại trụ sở từ 7h ngày 25/7 đến hết ngày 26/7/2024.

Hành trình về nguồn tri ân nhân dịp 27/7 tại Hà Nam

Hành trình về nguồn tri ân nhân dịp 27/7 tại Hà Nam
(PLVN) - Nhằm phát huy nét đẹp truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, nhân dịp 77 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, ngày 24/7, Câu lạc bộ Doanh nhân Hà Nam và thân hữu tại Hà Nội cùng CLB họ Phan Miền Bắc và Thân hữu phối hợp cùng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình về nguồn Tri ân mùa Vu lan 2024 tại tỉnh Hà Nam.

Cần Thơ triển lãm sách về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cần Thơ triển lãm sách về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(PLVN) - Sáng ngày 25/7, Thư viện TP Cần Thơ phối hợp NXB Chính trị quốc gia Sự thật - Chi nhánh TP Cần Thơ tổ chức Triển lãm sách chuyên đề “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, trọn đời vì Đảng, vì đất nước, vì nhân dân”. Sự kiện diễn ra từ ngày 25/7 đến ngày 19/8/2024.

Huyện Tân Trụ dẫn đầu tỉnh Long An về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp địa phương

Tân Trụ đã xuất sắc dẫn đầu khối địa phương về chỉ số DDCI.
(PLVN) - Dựa trên kết quả khảo sát hơn 1.600 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn, UBND tỉnh Long An đã vinh danh 5 địa phương và 5 Sở, ban, ngành dẫn đầu chỉ số Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI). Theo đó, với 82,55/100 điểm, huyện Tân Trụ đã xuất sắc dẫn đầu khối địa phương.

Sự 'hiểu lầm dễ thương' với Bà Rịa - Vũng Tàu

Ảnh minh họa (Ảnh internet).
(PLVN) - Mới đây, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong sáu tháng đầu năm 2024, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đứng thứ 63/63 tỉnh, thành với con số -1,42% so với cùng kỳ. Đây là một con số khiến ai nghe thấy cũng “giật mình”.

Tình hình tham nhũng, tiêu cực ở Lâm Đồng còn diễn biến phức tạp

Tình hình tham nhũng, tiêu cực ở Lâm Đồng còn diễn biến phức tạp

(PLVN) - Theo  Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Lâm Đồng, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình tham nhũng, tiêu cực tại địa phương còn diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng; tình trạng làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn xảy ra ở nhiều cơ quan, đơn vị.

Xử phạt hơn 148 tỷ đồng lỗi vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn Hải Phòng

Hải Phòng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông 6 tháng năm 2024.
(PLVN) - Số tiền phạt 6 tháng đầu năm nay cao hơn 103 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2023. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu lực lượng Công an TP tiếp tục tuần tra, kiểm soát và phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chính gây ra tai nạn giao thông, đồng thời, duy trì việc xem xét kỷ luật đối với cán bộ công chức vi phạm giao thông...