Đón Tết trong bệnh viện

Những ngày cuối năm, trong lúc mọi người, mọi nhà đang háo hức sửa soạn nhà cửa, mua sắm đồ đạc để chuẩn bị đón Tết cổ truyền thì ở bệnh viện, nhiều bệnh nhân và người nhà phải chấp nhận đón một cái Tết xa gia đình với bao ưu tư.  

Những ngày cuối năm, trong lúc mọi người, mọi nhà đang háo hức sửa soạn nhà cửa, mua sắm đồ đạc để chuẩn bị đón Tết cổ truyền thì ở bệnh viện, nhiều bệnh nhân và người nhà phải chấp nhận đón một cái Tết xa gia đình với bao ưu tư.

Cách 5km, vẫn không thể về nhà

Hơn 1 tháng sau khi chồng bị bệnh, chỗ ngủ của chị Hoa là chiếc chiếu trải dưới góc cầu thang bệnh viện.

Hơn 1 tháng sau khi chồng bị bệnh, chỗ ngủ của chị Hoa là chiếc chiếu trải dưới góc cầu thang bệnh viện.

Ngồi dưới chân cầu thang trước Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng, chị Trịnh Thị Kim Hoa, trú phường Tân Chính (quận Thanh Khê) buồn rầu kể, cách đây một tháng, anh Hoàng Đình Dũng, chồng chị đã nhập viện điều trị căn bệnh xuất huyết não. Đến nay, gia đình đã tiêu tốn hơn 10 triệu đồng nhưng bệnh tình anh vẫn chưa thuyên giảm.

Từ ngày anh Dũng bị bệnh, chị Hoa giao nhà cửa cho hai con nhỏ trông coi, rồi khăn gói vào bệnh viện để hằng ngày chăm sóc chồng. Ròng rã hơn một tháng qua, ngày ngày chị ăn cơm bụi, tối trải tạm chiếu dưới chân cầu thang làm chỗ ngủ qua đêm. Quãng đường từ nhà đến bệnh viện khoảng 5km, nhưng từ ngày chồng nhập viện, chị chưa một lần về nhà. Thương mẹ, thi thoảng cậu con trai đầu học lớp 8 nấu cháo thịt bò mang vào để chị bồi dưỡng sức khỏe. Vẻ mặt buồn buồn, chị Hoa nói: “Mới đây, bác sĩ cho biết bệnh của anh Dũng ngày càng nặng, vậy là tôi phải còn ở đây dài dài để chăm lo cho anh”.

Kế bên chị Hoa, anh Nguyễn Đức Hùng, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cũng đã ở bệnh viện gần một tháng nay để chăm lo cho người cha bị bệnh xuất huyết não và động kinh. Anh Hùng cho biết, bệnh của ba anh rất nặng, nên thời gian điều trị lâu dài. Gia đình đã cắt cử anh “bám trụ” tại bệnh viện chăm lo cho cha. Cũng như những người nuôi bệnh tại đây, hằng ngày anh ăn cơm bụi qua quýt cho ấm bụng, tối lại trải chiếu dưới nền gạch để ngủ. “Cực mấy tôi cũng chịu được, chỉ mong sao ba sớm khỏi bệnh là vui rồi”, anh Hùng mong ước.

Ở Khoa Ung bướu, hiện có gần 40 bệnh nhân điều trị; hầu hết bị bệnh nặng, thời gian điều trị lâu, nên người nhà phải thường xuyên tá túc trong bệnh viện chăm lo cho họ. Anh Trương Đức Tuyền, trú huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đang chăm sóc người cha bị ung thư phổi nặng thổ lộ: Chắc ba tôi không qua khỏi bệnh, cả nhà không còn tâm trí đâu nghĩ chuyện đón Tết, chỉ lo tập trung ở bên cạnh ông được ngày nào hay ngày đó.

Đón Tết trong bệnh viện

Chăm lo cho người thân, nhiều người chấp nhận cảnh đón Tết sơ sài ở bệnh viện.

Chăm lo cho người thân, nhiều người chấp nhận cảnh đón Tết sơ sài ở bệnh viện. 

Ngồi ở hành lang bệnh viện, anh Nguyễn Trung, trú xã Điện Quang, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) cứ luôn miệng than thở: Không biết mấy ngày ni hai đứa con nhỏ ở quê ăn uống ra sao. Tết nhứt chi nữa hả trời…”. Trước đó, ông Nguyễn Trường, cha anh Trung chẳng may bị xuất huyết đường ruột, may mà gia đình chuyển ra Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng điều trị kịp thời. Từ ngày ông Trường ngã bệnh đến nay, anh Trung cũng ở trong bệnh viện lo cho ông, chưa một ngày về thăm nhà. “Chắc năm nay tôi phải đón Tết ở bệnh viện mất thôi”, anh Trung nói. 

Bác sĩ Nguyễn Đức Lư, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, trong khoa hiện có gần 50 bệnh nhân nặng đang điều trị. Những người này chắc chắn phải đón Tết trong bệnh viện.

Thay vì vui mừng, hân hoan khi Tết cận kề, nhiều người nhà bệnh nhân lại tất bật ngược xuôi lo các khoản tiền viện phí. Bà Lê Thị Hồng Hoa, quê Tịnh Hà, Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) nuôi con trai là anh Lê Công Tường Hảo đang chạy thận tại bệnh viện, rơm rớm nước mắt nói: Con tôi bị bệnh nặng phải điều trị lâu dài, ở quê nghèo quá, không biết mai này kiếm đâu ra tiền để tiếp tục điều trị cho nó.

Nói về chuyện Tết, chị Trịnh Thị Kim Hoa tâm sự: Chỉ tội mấy đứa con nhỏ, Tết mà không có người chăm lo đàng hoàng. Tôi chỉ mong sao chồng sớm khỏe mạnh trở lại là vui lắm rồi.

Bài và ảnh: NGỌC ĐOAN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.