Đơn phương tăng giá hợp đồng 6 lần, khu công nghiệp vẫn thắng kiện?

(PLO) - Sau phán quyết gây tranh cãi của TAND quận Cẩm Lệ, doanh nghiệp đặt trọn niềm tin vào sự công minh của TAND TP.Đà Nẵng tại phiên phúc thẩm. Thế nhưng, hy vọng bao nhiêu họ lại càng thất vọng bấy nhiêu.
Cty Cổ phần Cơ điện Miền Trung cho biết sẽ theo đuổi “cuộc chiến pháp lý” đối với KCN Hòa Cầm đến cùng Cty Cổ phần Cơ điện Miền Trung cho biết sẽ theo đuổi “cuộc chiến pháp lý” đối với KCN Hòa Cầm đến cùng
Hành trình đòi công lý
Như PLVN thông tin, bị hấp dẫn bởi giá thuê đất ưu đãi của khu công nghiệp (KCN), doanh nghiệp đổ vốn liếng xây dựng nhà máy, nhưng khi tiền đã rót ra khỏi tay thì bất ngờ bị phía đối tác đơn phương tăng giá tới 6 lần... Cầm cán cân công lý, đáng tiếc TAND quận Cẩm Lệ lại ủng hộ bên bội ước hợp đồng.
Cụ thể, theo “Hợp đồng thuê lại đất” số 59/2010/HĐTLĐ/IZI ngày 3/9/2010 thì Bên A (Cty CP Đầu tư KCN Hòa Cầm  - KCN Hòa Cầm) đồng ý cho Bên B (Cty CP Cơ điện Miền Trung - Cty CĐMT) thuê lại lô đất có diện tích 39.505m2 trong KCN Hòa Cầm để sản xuất thiết bị điện và dây cáp điện, cơ khí, xây dựng và kho chứa vật tư thiết bị. Thời hạn thuê đất là 40 năm kể từ ngày 1/1/2006 đến ngày 1/1/2046. Phương thức thanh toán tiền thuê lại đất là trả hàng năm.
Hai bên thống nhất áp dụng đơn giá 4.200 đồng/m2/năm (chưa bao gồm thuế VAT), được giữ ổn định trong vòng 5 năm kể từ ngày 1/1/2006 và tăng 15% sau 5 năm. Thời gian thuê lại đất kể từ ngày 1/1/2006… Thế nhưng chưa đầy nửa năm sau ngày ký hợp đồng, thay vì thực hiện đúng như cam kết, Bên A đột ngột tăng giá thuê đất lên gần 6 lần. 
Vì không chấp nhận bị áp đặt mức giá thuê đất mới, Cty CĐMT bị KCN Hòa Cầm khởi kiện yêu cầu TAND quận Cẩm Lệ buộc trả gần 2,66 tỷ đồng tiền thuê đất và tiền lãi chậm thanh toán. Trong phiên tòa ngày 30/9/2013, TAND quận Cẩm Lệ tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của KCN Hòa Cầm đối với Cty CĐMT.
Bị đơn kháng cáo và đặt trọn kỳ vọng vào sự công minh của TAND TP.Đà Nẵng tại phiên phúc thẩm. Vậy nhưng trong phiên tòa này, TAND TP.Đà Nẵng vẫn cho rằng quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm là có cơ sở.
Không chỉ một “nạn nhân”
Như chúng tôi đã đề cập, để thực hiện việc tăng giá, ngày 18/9/2012 một “kịch bản” đã được hoạch định. Đầu tiên, Ban Quản lý các KCN và chế xuất Đà Nẵng (Ban Quản lý KCN-CX) có Công văn số 580/BQL-DN kiến nghị về đơn giá thuê lại đất đối với Cty CĐMT tại KCN Hòa Cầm. 
Tiếp đó, ngày 26/10/2012 UBND TP.Đà Nẵng có Văn bản số 8927/UBND-KTN đồng ý theo đề xuất của Ban này đối với việc thuê lại đất của Cty CĐMT tại KCN Hòa Cầm. Theo đó, từ ngày 1/1/2006 đến ngày 1/1/2011, đơn giá thuê đất là 4.200 đồng/m2/năm, nhưng từ ngày 2/1/2011 trở về sau, đơn giá thuê lại đất là 24.150 đồng/m2/năm…
Cả hai cấp tòa đều căn cứ vào Văn bản 8927 để đưa ra phán quyết bất lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, dường như những người nhân danh Nhà nước “cầm cân nảy mực” lại cố tình quên mất các quy định pháp luật có hiệu lực pháp lý cao hơn là một công văn của địa phương.
Cụ thể, tại Điều 3 Quyết định số 1357/TC-QĐ-TCT ngày 30/12/1995 của Bộ Tài chính quy định về khung giá cho thuế đất với các tổ chức trong nước được Nhà nước cho thuê đất đã nói rõ: Giá cho thuê đất được ổn định tối thiểu là 5 năm và chỉ được điều chỉnh trong trường hợp: UBND cấp tỉnh điều chỉnh giá đất mà giá cho thuê đất đã được ổn định quá 5 năm và mức điều chỉnh mỗi lần không quá 15% theo giá trị hợp đồng thuê đất và chỉ điều chỉnh cho thời gian các kỳ thanh toán còn lại. 
Như vậy, theo quy định trên thì cho dù có được điều chỉnh giá cho thuê lại đất đối với Cty CĐMT thì UBND TP.Đà Nẵng cũng chỉ được điều chỉnh không được vượt quá 15% theo giá trị hợp đồng thuê đất mà hai bên đã ký kết. Việc điều chỉnh giá thuê đất tăng tới 575% theo như Văn bản số 8927 là trái với Quyết định số 1357/TC-QĐ-TCT của Bộ Tài chính.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi TP.Đà Nẵng quyết định đầu tư KCN Hòa Cầm thì đã có 11 doanh nghiệp được giao đất, cho thuê đất trên chính địa bàn này. Trong đó có 9 doanh nghiệp có hợp đồng thuê đất trước ngày 25/4/2003 (thời điểm thành lập KCN Hòa Cầm), với tổng diện tích đất đã thuê gần 14ha, trong đó có một số doanh nghiệp nhà nước. Không riêng gì Cty CĐMT, để có mặt bằng hoàn chỉnh, chủ đầu tư các dự án còn lại cũng đã phải bỏ nhiều tiền của giải tỏa đền bù, san lấp mặt bằng, đầu tư kết cấu hạ tầng bên trong và ngoài nhà máy. 
Được biết, VKSND TP.Đà Nẵng đã có công văn đề nghị VKSNDTC ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của TAND TP.Đà Nẵng.
Quang Thanh
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).