Đơn phương chấm dứt hợp đồng, VRG Khải Hoàn có làm khó đối tác?

(PLVN) - Từ những suy luận mông lung, thiếu căn cứ, Công ty Cổ phần VRG Khải Hoàn (VRG Khải Hoàn) đơn phương chấm dứt hợp đồng, khiến đối tác của mình vào tình thế mất uy tín, mất đối tác, thiệt hại kinh tế ước tính hàng tỷ đồng.
Trụ sở Công ty Cổ phần VRG Khải Hoàn Trụ sở Công ty Cổ phần VRG Khải Hoàn

Bỗng dưng đòi chấm dứt hợp đồng

Gửi đơn cầu cứu đến Báo PLVN, đại diện Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Wede (Công ty Wede) cho biết: ngày 09/07/2020, Công ty Wede và VRG Khải Hoàn (địa chỉ tại: xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) có thỏa thuận hợp tác thông qua hợp đồng nguyên tắc số: 01-20 KH/WD.

Nội dung hợp đồng, VRG Khải Hoàn thực hiện cung cấp găng tay y tế đảm bảo chất lượng cho Công ty Wede theo từng thời điểm thỏa thuận và được thể hiện trên mỗi đơn hàng.

Theo đó, từ tháng 7 đến giữa tháng 9, việc hợp tác kinh doanh giữa hai doanh nghiệp đang diễn ra khá suôn sẻ. Đến ngày 16/9, bộ phận kinh doanh của VRG Khải Hoàn thông báo sản lượng tháng 10/2020 cho Công ty Wede với số lượng gần 12.000 thùng găng tay y tế nhưng chưa lập hoá đơn tạm tính.

Và đến ngày 21/9, Công ty Wede nhận được thông tin từ bộ phận kinh doanh của VRG Khải Hoàn rằng: dừng bán đơn hàng tháng 10 cho Công ty Wede với lý do thực hiện theo chỉ đạo của ông Phạm Văn Thành - Chủ tịch HĐQT của VRG Khải Hoàn.

“Việc đột ngột dừng bán hàng, không đưa ra lý do thỏa đáng của VRG Khải Hoàn khiến công ty chúng tôi lâm vào tình thế khốn cùng, đứng trước nguy cơ bị các đối tác phạt hợp đồng. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 5 tỷ đồng”, đại diện Công ty Wede cho biết.

Vì những lý do mông lung, bất nhất

Sau khi nhận được thông báo đột ngột dừng bán hàng, phía Công ty Wede đã liên hệ với  ông Phạm Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty VRG Khải Hoàn và được lý giải rằng: “Việc hủy hợp đồng là quan điểm điều hành doanh nghiệp của cá nhân ông ấy. Lý do ông Thành dừng bán hàng cho chúng tôi vì ông ấy nhận được thông tin về việc Công ty Wede bán hàng cho các doanh nghiệp trong nước và có hiện tượng trà trộn thêm hàng giả. Chúng tôi yêu cầu cung cấp tài liệu thể hiện việc này nhưng ông Thành không cung cấp và nói đây chỉ là nghi ngờ của ông ấy”, đại diện Công ty Wede nói.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh, ngày 3/9/2020, khi Đội QLTT số 3 bất ngờ tiến hành kiểm tra kho hàng hoá của Công ty Wede tại một kho hàng ở TP. Hồ Chí Minh cho thấy, Công ty Wede có đầy đủ giấy tờ, hoá đơn chứng từ thể hiện nguồn gốc hàng hoá rõ ràng và không vi phạm, không bị tạm giữ hàng hoá.

Vì vậy, việc ông Phạm Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty VRG Khải Hoàn lấy lý do nghe nói để đơn phương hủy hợp tác khiến Công ty Wede vô cùng bức xúc. 

Tiếp tục làm rõ lý do, tại sao VRG Khải Hoàn đơn phương chấm dứt hợp tác, ngày 23-9, Công ty Wede đã đến làm việc với Ban giám đốc VRG Khải Hoàn. Tại buổi làm việc, ông Dương Duy Phú, Phó Tổng Giám đốc VRG Khải Hoàn tiếp tục khẳng định, việc dừng bán đơn hàng tháng 10 cho Wede là thực hiện theo chỉ đạo của ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch HĐQT VRG Khải Hoàn.

Tuy nhiên, khi đại diện Công ty Wede đề nghị VRG Khải Hoàn thanh lý hợp đồng để Công ty Wede có căn cứ thương lượng với đối tác nước ngoài, tránh bị phạt thì ông Phú từ chối với lý do, ông này không đủ thẩm quyền mà ông Phạm Văn Thành mới có quyền quyết định. Sau đó, đại diện Công ty Wede cũng đã nhiều lần gọi điện cho ông Phạm Văn Thành nhưng đều không nhận được sự giải thích thoả đáng.

Khi sự việc chưa được giải quyết thỏa đáng, ngày 24/9/2020 VRG Khải Hoàn đã gửi email cho Công ty Wede thông báo lý do dừng hợp tác theo hợp đồng bằng một lý do khác hoàn toàn với trước đó. Cụ thể, nội dung email cho rằng: do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nhu cầu tăng cao, dẫn đến việc nhà máy quá tải nên không thể cung cấp sản phẩm găng tay cho Cty Wede kể từ tháng 10/2020.

Để làm rõ sự việc nêu trên, phóng viên PLVN đã có liên hệ trao đổi với ông Phạm Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty VRG Khải Hoàn. Ông Thành giải thích rằng, do năng lực của VRG Khải Hoàn còn nhiều hạn chế, không đủ để cung ứng cho tất cả các khách hàng.

“Do nghe được một số nguồn tin rằng, Công ty Wede có bán hàng cho một số doanh nghiệp trong nước, việc này có thể dẫn đến việc các đối tác của Wede lợi dụng trộn hàng giả với chính hãng để bán. Nên tôi tạm ngưng đã rồi tính sau”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho biết thêm rằng: “Mặc dù chưa có căn cứ chắc chắn nhưng về nguyên tắc cẩn trọng, khi nghi ngờ bên tôi phải ngưng hợp tác, bán hàng, không chỉ riêng Wede mà kể cả các đối tác khác. Việc này, là làm cẩn trọng vì cái uy tín thương hiệu của VRG Khải Hoàn không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở nước ngoài”.

Khi việc dừng hợp tác, bán hàng, gây ra những thiệt hại uy tín, kinh tế cho Wede thì sao? Ông Thành cho rằng: “Hợp đồng bên tôi không có cam kết cố định mỗi tháng sẽ cung cấp là bao nhiêu đâu? Họ đi cam kết với người khác là trách nhiệm của họ. Hơn nữa, việc này cũng không vi phạm các thỏa thuận hợp đồng nguyên tắc của hai bên”?.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng, VRG Khải Hoàn có làm khó đối tác? ảnh 1
Luật sư Đạt Nguyễn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội 

Trao đổi với PLVN, luật sư Đạt Nguyễn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: trong các hợp đồng thương mại thường sẽ có một điều khoản quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, trong đó quy định các bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi xảy ra các sự kiện nào, thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng ra sao. Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định về việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Điều 428.

Từ đó, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của VRG Khải Hoàn có đúng hay không cần phải xem quy định tại hợp đồng đã ký giữa hai bên, ngoài ra có thể tham chiếu quy định tại Điều 428 BLDS nêu trên.

Nếu Công ty Khải Hoàn đơn phương chấm dứt hợp đồng chỉ dựa trên những suy luận, lo lắng mà không có căn cứ pháp lý theo quy định tại hợp đồng đã ký và quy định của pháp luật thì hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng đó sẽ được xem là vi vi phạm hợp đồng. Công ty Khải Hoàn có thể bị phạt hợp đồng và bị yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Hữu Thiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.