Đơn phương chấm dứt hợp đồng, VRG Khải Hoàn có làm khó đối tác?

(PLVN) - Từ những suy luận mông lung, thiếu căn cứ, Công ty Cổ phần VRG Khải Hoàn (VRG Khải Hoàn) đơn phương chấm dứt hợp đồng, khiến đối tác của mình vào tình thế mất uy tín, mất đối tác, thiệt hại kinh tế ước tính hàng tỷ đồng.
Trụ sở Công ty Cổ phần VRG Khải Hoàn Trụ sở Công ty Cổ phần VRG Khải Hoàn

Bỗng dưng đòi chấm dứt hợp đồng

Gửi đơn cầu cứu đến Báo PLVN, đại diện Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Wede (Công ty Wede) cho biết: ngày 09/07/2020, Công ty Wede và VRG Khải Hoàn (địa chỉ tại: xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) có thỏa thuận hợp tác thông qua hợp đồng nguyên tắc số: 01-20 KH/WD.

Nội dung hợp đồng, VRG Khải Hoàn thực hiện cung cấp găng tay y tế đảm bảo chất lượng cho Công ty Wede theo từng thời điểm thỏa thuận và được thể hiện trên mỗi đơn hàng.

Theo đó, từ tháng 7 đến giữa tháng 9, việc hợp tác kinh doanh giữa hai doanh nghiệp đang diễn ra khá suôn sẻ. Đến ngày 16/9, bộ phận kinh doanh của VRG Khải Hoàn thông báo sản lượng tháng 10/2020 cho Công ty Wede với số lượng gần 12.000 thùng găng tay y tế nhưng chưa lập hoá đơn tạm tính.

Và đến ngày 21/9, Công ty Wede nhận được thông tin từ bộ phận kinh doanh của VRG Khải Hoàn rằng: dừng bán đơn hàng tháng 10 cho Công ty Wede với lý do thực hiện theo chỉ đạo của ông Phạm Văn Thành - Chủ tịch HĐQT của VRG Khải Hoàn.

“Việc đột ngột dừng bán hàng, không đưa ra lý do thỏa đáng của VRG Khải Hoàn khiến công ty chúng tôi lâm vào tình thế khốn cùng, đứng trước nguy cơ bị các đối tác phạt hợp đồng. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 5 tỷ đồng”, đại diện Công ty Wede cho biết.

Vì những lý do mông lung, bất nhất

Sau khi nhận được thông báo đột ngột dừng bán hàng, phía Công ty Wede đã liên hệ với  ông Phạm Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty VRG Khải Hoàn và được lý giải rằng: “Việc hủy hợp đồng là quan điểm điều hành doanh nghiệp của cá nhân ông ấy. Lý do ông Thành dừng bán hàng cho chúng tôi vì ông ấy nhận được thông tin về việc Công ty Wede bán hàng cho các doanh nghiệp trong nước và có hiện tượng trà trộn thêm hàng giả. Chúng tôi yêu cầu cung cấp tài liệu thể hiện việc này nhưng ông Thành không cung cấp và nói đây chỉ là nghi ngờ của ông ấy”, đại diện Công ty Wede nói.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh, ngày 3/9/2020, khi Đội QLTT số 3 bất ngờ tiến hành kiểm tra kho hàng hoá của Công ty Wede tại một kho hàng ở TP. Hồ Chí Minh cho thấy, Công ty Wede có đầy đủ giấy tờ, hoá đơn chứng từ thể hiện nguồn gốc hàng hoá rõ ràng và không vi phạm, không bị tạm giữ hàng hoá.

Vì vậy, việc ông Phạm Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty VRG Khải Hoàn lấy lý do nghe nói để đơn phương hủy hợp tác khiến Công ty Wede vô cùng bức xúc. 

Tiếp tục làm rõ lý do, tại sao VRG Khải Hoàn đơn phương chấm dứt hợp tác, ngày 23-9, Công ty Wede đã đến làm việc với Ban giám đốc VRG Khải Hoàn. Tại buổi làm việc, ông Dương Duy Phú, Phó Tổng Giám đốc VRG Khải Hoàn tiếp tục khẳng định, việc dừng bán đơn hàng tháng 10 cho Wede là thực hiện theo chỉ đạo của ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch HĐQT VRG Khải Hoàn.

Tuy nhiên, khi đại diện Công ty Wede đề nghị VRG Khải Hoàn thanh lý hợp đồng để Công ty Wede có căn cứ thương lượng với đối tác nước ngoài, tránh bị phạt thì ông Phú từ chối với lý do, ông này không đủ thẩm quyền mà ông Phạm Văn Thành mới có quyền quyết định. Sau đó, đại diện Công ty Wede cũng đã nhiều lần gọi điện cho ông Phạm Văn Thành nhưng đều không nhận được sự giải thích thoả đáng.

Khi sự việc chưa được giải quyết thỏa đáng, ngày 24/9/2020 VRG Khải Hoàn đã gửi email cho Công ty Wede thông báo lý do dừng hợp tác theo hợp đồng bằng một lý do khác hoàn toàn với trước đó. Cụ thể, nội dung email cho rằng: do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nhu cầu tăng cao, dẫn đến việc nhà máy quá tải nên không thể cung cấp sản phẩm găng tay cho Cty Wede kể từ tháng 10/2020.

Để làm rõ sự việc nêu trên, phóng viên PLVN đã có liên hệ trao đổi với ông Phạm Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty VRG Khải Hoàn. Ông Thành giải thích rằng, do năng lực của VRG Khải Hoàn còn nhiều hạn chế, không đủ để cung ứng cho tất cả các khách hàng.

“Do nghe được một số nguồn tin rằng, Công ty Wede có bán hàng cho một số doanh nghiệp trong nước, việc này có thể dẫn đến việc các đối tác của Wede lợi dụng trộn hàng giả với chính hãng để bán. Nên tôi tạm ngưng đã rồi tính sau”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho biết thêm rằng: “Mặc dù chưa có căn cứ chắc chắn nhưng về nguyên tắc cẩn trọng, khi nghi ngờ bên tôi phải ngưng hợp tác, bán hàng, không chỉ riêng Wede mà kể cả các đối tác khác. Việc này, là làm cẩn trọng vì cái uy tín thương hiệu của VRG Khải Hoàn không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở nước ngoài”.

Khi việc dừng hợp tác, bán hàng, gây ra những thiệt hại uy tín, kinh tế cho Wede thì sao? Ông Thành cho rằng: “Hợp đồng bên tôi không có cam kết cố định mỗi tháng sẽ cung cấp là bao nhiêu đâu? Họ đi cam kết với người khác là trách nhiệm của họ. Hơn nữa, việc này cũng không vi phạm các thỏa thuận hợp đồng nguyên tắc của hai bên”?.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng, VRG Khải Hoàn có làm khó đối tác? ảnh 1
Luật sư Đạt Nguyễn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội 

Trao đổi với PLVN, luật sư Đạt Nguyễn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: trong các hợp đồng thương mại thường sẽ có một điều khoản quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, trong đó quy định các bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi xảy ra các sự kiện nào, thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng ra sao. Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định về việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Điều 428.

Từ đó, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của VRG Khải Hoàn có đúng hay không cần phải xem quy định tại hợp đồng đã ký giữa hai bên, ngoài ra có thể tham chiếu quy định tại Điều 428 BLDS nêu trên.

Nếu Công ty Khải Hoàn đơn phương chấm dứt hợp đồng chỉ dựa trên những suy luận, lo lắng mà không có căn cứ pháp lý theo quy định tại hợp đồng đã ký và quy định của pháp luật thì hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng đó sẽ được xem là vi vi phạm hợp đồng. Công ty Khải Hoàn có thể bị phạt hợp đồng và bị yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Hữu Thiên
Cùng chuyên mục
Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.