Đón nhận 16 hài cốt liệt sĩ từ Lào về quê hương

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Sáng 18/5, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh SaLaVan (Lào) long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Salavan – Lào và tỉnh Thừa Thiên Huế tiễn đưa các hài cốt liệt sĩ về Việt Nam. Đại diện lãnh đạo tỉnh Salavan – Lào và tỉnh Thừa Thiên Huế tiễn đưa các hài cốt liệt sĩ về Việt Nam.

Dự và đón nhận hài cốt liệt sĩ có Đại tá Hoàng Văn Nhân, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân các Bộ tộc Lào.

Tại lễ tiễn đưa, thay mặt chính quyền và Nhân dân tỉnh Salavan, Thiếu tướng Phu Văn – PhimMaChanh khẳng định, sự hi sinh to lớn của Bộ đội Việt Nam trên chiến trường Lào là sự hy sinh hết sức cao cả, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các Bộ tộc Salavan sẽ mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam.

“Sự đóng góp máu xương của Bộ đội Việt Nam đối với Nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, tạc dạ công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam, các anh đã không tiếc máu xương của mình đã ngã xuống vì nền độc lập của đất nước chúng tôi. Vì thế, trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con dân bản các bộ tộc Lào và cử cán bộ về cơ sở phát động tìm kiếm, phát hiện hàng ngàn vị trí mộ liệt sĩ để cung cấp cho đội quy tập mộ liệt sĩ 192 cất bốc hài cốt các anh, để các anh được trở về với quê hương Việt Nam”, Thiếu tướng Phu Văn – PhimMaChanh bày tỏ.

Đón nhận 16 hài cốt liệt sĩ từ Lào về quê hương ảnh 1

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tiễn đưa các liệt sĩ.

Hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ trên Đất nước bạn Lào, mặc dù phải gặp vô vàn khó khăn vất vả song với trách nhiệm thiêng liêng, cao cả đối với Đảng với nhân dân giao phó , các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 192 đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, trèo đèo, lội suối; các anh đã đến tận các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các anh hùng liệt sĩ, chuyên gia quân tình nguyện để đưa về với quê hương, với Tổ Quốc.

Mùa khô 2021 - 2022 cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan và 3 huyện thuộc tỉnh SeKong, đã tiến hành tìm kiếm, đào bới ở hàng trăm vị trí và đã cất bốc, quy tập được 16 hài cốt liệt.

Thượng tá Nguyễn Tiến Chương, Đội trưởng đội quy tập 192, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Hành trình tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ mùa khô 2021 – 2022 gặp rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là thông tin về mộ rất khan hiếm, các thông tin mộ lại nằm ở các vùng núi rừng xa xôi, hẻo lánh, những địa điểm ít người qua lại nhưng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban công tác đặc biệt của 2 tỉnh Salavan và Sê Kông, cùng sự đồng hành của bà con dân bản các bộ tộc Lào cùng với sự nỗ lực hết mình, không quản ngại khó khăn, gian khổ đơn vị đã tìm kiếm và quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ.

Trong buổi tiễn đưa đầy xúc động và lưu luyến, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các bộ tộc tỉnh SaLaVan và SeKong đã đến để tri ân và và dành những tình cảm đặc biệt chia tay các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước. Từ đây các anh sẽ được trở về với quê hương, với Tổ quốc sau bao nhiêu năm nằm lại trên đất bạn Lào.

Những tình cảm chân thành, những giọt nước mắt, những niềm xúc động trong buổi lễ tiễn đưa các liệt sĩ của cán bộ, nhân dân các Bộ tộc Lào đối với con em của nhân dân Việt Nam đã ngã xuống trên đất nước Triệu Voi lại một lần nữa thắt chặt tình nghĩa đoàn kết keo sơn, gắn bó của 2 đất nước, 2 dân tộc anh em Việt - Lào thuỷ chung, son sắt.

Quỳnh Nga - Quang Đạo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chỉ số PCI Cà Mau tăng 6 năm liên tiếp

Chỉ số PCI Cà Mau tăng 6 năm liên tiếp
(PLVN) -  Chỉ số PCI của tỉnh Cà Mau có những chuyển biến tích cực về thứ hạng so với các tỉnh, thành phố cả nước. Kết quả PCI năm 2021 tăng 11 hạng, đánh dấu 6 năm tăng liên tiếp.

Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam

Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
(PLVN) -  Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mới ký văn bản hoả tốc gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), kiến nghị điều chỉnh về Khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).

Công an Quảng Trạch quyết liệt phạt vi phạm trật tự giao thông

Trong tuần đầu ra quân, Công an huyện Quảng Trạch đã lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính và các phương tiện vi phạm.
(PLVN) - Trong tuần đầu ra quân thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Quảng Bình về đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, Công an huyện Quảng Trạch đã lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính và các phương tiện vi phạm.

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy
(PLVN) - Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố, bắt tạm giam Phạm Anh Nhựt để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời gửi trưng cầu giám định đối với số vũ khí thu giữ tại nhà của bị can.

Hai đối tượng lên vùng biên giao ma tuý sa lưới

Hai đối tượng tại thời điểm bị bắt giữ.
(PLVN) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vừa phối hợp với Đội đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP Quảng Trị) và Công an xã Tân Thành (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Điều chỉnh vị trí kho xăng dầu Ninh Chữ về kho Cà Ná

Cảng tổng hợp Cà Ná.
(PLVN) - Việc điều chỉnh vị trí kho xăng dầu Ninh Chữ về tổng kho xăng dầu Cà Ná nhằm đảm bảo diện tích xây dựng kho, tận dụng được quỹ đất sẵn có, phù hợp quy hoạch, đảm bảo điều kiện về an toàn công trình dầu khí trên đất liền theo quy định.