Đòn nặng

(PLO) - Ở Ấn Độ, Viện công tố vừa cho biết là khoảng 4 triệu người ở bang Assam bị tước quốc tịch Ấn Độ. Bang này tiếp giáp với Bangladesh. Việc tước quốc tịch của số người này là kết quả của chương trình rà soát quốc tịch người dân để xác định và đẩy trả những người Bangladesh nhập cảnh trái phép vào Ấn Độ. Vụ việc rất nhạy cảm về đối nội cũng như đối ngoại ở Ấn Độ và có liên quan đến quá khứ lịch sử cũng như diễn biến tình hình trong thời gian gần đây. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Gần đây thì có chuyện người dân Bangladesh nhập cảnh trái phép vào Ấn Độ. Trong quá khứ lịch sử thì có chuyện người Bangladesh chạy tỵ nạn sang Ấn Độ hồi năm 1971 và sau đó - khi bùng nổ chiến tranh và xung đột vũ trang dẫn đến việc Bangladesh tách ra khỏi Pakistan và trở thành nhà nước độc lập. Quá khứ lịch sử và biến động hiện tại đã đưa lại tình trạng ở Ấn Độ có rất đông người Bangladesh, đặt ra cho chính quyền bang này và Chính phủ Ấn Độ nhiều vấn đề khó khăn, phức tạp, nan giải và nhạy cảm.

Từ giác độ quản lý nhà nước mà nói thì việc phân loại dân cư về quy chế pháp lý của họ là cần thiết vì đi cùng với quy chế pháp lý đó là quyền lợi và trách nhiệm của người dân. Nhưng bằng một quyết định mà 4 triệu người bị tước bỏ quốc tịch, tức là những người này có nguy có bị đẩy trả về Bangladesh, thì là chuyện rất hiếm thấy bởi 4 triệu là con số không phải nhỏ và trong đấy có không ít người đã từng sinh sống ở Ấn Độ từ sau năm 1971, tức là đến nay cũng đã qua ít nhất hai thế hệ.

Nhận về số người này sẽ là vấn đề khó khăn rất lớn đối với Bangladesh, chẳng khác gì bị cú đòn nặng giống như chính số 4 triệu người kia. Vấn đề này bởi thế còn mang tính chất chính trị, nhân đạo, xã hội và kinh tế nữa chứ không phải chỉ có là chuyện pháp lý thuần tuý. Và đương nhiên nó không thể không ảnh hưởng mạnh mẽ và chẳng hay ho gì tới mối quan hệ giữa hai nước láng giếng của nhau là Ấn Độ và Bangladesh.

Diệp Cúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.