Đơn giản hóa hơn 60% thủ tục hành chính

Khắc phục những khó khăn trong thời gian đầu hoạt động, đến nay công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ Tư pháp đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Một trong những kết quả đó là Bộ Tư pháp đã thực thi đơn giản hóa được hơn 60% TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của mình.

Khắc phục những khó khăn trong thời gian đầu hoạt động, đến nay công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ Tư pháp đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Một trong những kết quả đó là Bộ Tư pháp đã thực thi đơn giản hóa được hơn 60% TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của mình.

Ảnh minh họa
 

Trong thời gian đầu hoạt động, công tác kiểm soát TTHC của Bộ đã gặp phải một số khó khăn như kinh nghiệm công tác của CBCC làm công tác kiểm soát TTHC, kinh nghiệm tổ chức phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, phối hợp với các cơ quan trong thực thi các phương án đơn giản hóa.

Nhưng với sự tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo và phối hợp của các đơn vị, Phòng Kiểm soát TTHC trực thuộc Văn phòng Bộ đã khẩn trương được thành lập theo đúng quy định của Nghị định số 63/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 01/2011/TTLT-BNV-VPCP của Liên bộ Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ.

Cùng với việc kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân sự, hoạt động kiểm soát TTHC của Bộ đã dần đi vào nề nếp và tổ chức thực hiện được nhiều công việc. Cụ thể, Văn phòng Bộ đã hoàn thành thiết lập hệ thống đầu mối thực hiện kiểm soát TTHC tại các đơn vị thuộc Bộ có liên quan và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm soát TTHC cho các cán bộ đầu mối này để tăng cường sự phối hợp giữa đơn vị kiểm soát TTHC và các đơn vị. Văn phòng Bộ cũng đã tổ chức khảo sát việc thực hiện TTHC tại một số đơn vị thuộc Bộ, qua đó phát hiện vướng mắc trong hoạt động kiểm soát TTHC và đề xuất giải pháp khắc phục…

Để thực thi các phương án đơn giản hóa TTHC theo các Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Tư pháp đã trình Chính phủ ban hành 2 Nghị  định là Nghị định số 05/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về đăng ký giao dịch bảo đảm, trợ giúp pháp lý, luật sư, tư vấn pháp luật và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực; ban hành 8 Thông tư; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, với Bộ Giao thông vận tải ban hành 2 Thông tư liên tịch. Các văn bản còn lại có thủ tục cần thực thi phương án đơn giản hóa (1 Luật, 1 Nghị định và 3 Thông tư liên tịch). đều đã trình cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, đến nay, Bộ đã thực thi đơn giản hóa được hơn 60% TTHC thuộc phạm vi quản lý của Bộ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, lãnh đạo Phòng Kiểm soát TTHC cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 450/QĐ-BTP về rà soát quy định, TTHC năm 2012, Bộ sẽ tiến hành rà soát 7 nhóm TTHC liên quan nhiều đến công dân, tổ chức, bao gồm hộ tịch, chứng thực, quốc tịch, bán đấu giá, đăng ký giao dịch bảo đảm, bồi thường nhà nước và lý lịch tư pháp.

Không những thế, công tác kiểm soát TTHC sẽ chú trọng vào kiểm soát thực hiện TTHC, không chỉ tại các đơn vị thuộc Bộ mà tại địa phương để công tác này được triển khai rộng khắp, bám sát tình hình thực tế và có những kiến nghị cải cách TTHC có chất lượng.

Sơn Hà

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19
(PLVN) -Chiều 27/5, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid, hỗ trợ tầm soát, nhận biết một số bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ và giải pháp hỗ trợ phòng ngừa”. Buổi nói chuyện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 7 điểm cầu.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.