Đơn Dương, Lâm Đồng: Ai “bảo kê” cho mỏ đá lậu đào khoét cả một vùng đồi?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoác danh nghĩa “san gạt tại chỗ đất nông nghiệp” nhưng thực chất là để khai thác đất đá, hàng chục lượt xe chở đất đá từ khu vực khai thác ra ngoài mỗi ngày. Khu vực khai thác rộng cả ha, cả vùng đồi bị cào đất, khoan đá sâu khoảng 30m.
 Khu vực Đồi Một cây tan hoang. Khu vực Đồi Một cây tan hoang.

Với vị trí khai thác đất, đá mà phóng viên (PV) ghi nhận, Chủ tịch xã cho rằng khu vực đó do một hộ dân “làm thủ tục san gạt đất tại chỗ để phục vụ sản xuất nông nghiệp do địa hình đồi dốc” và xã đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt hành chính về hành vi tự ý làm biến dạng địa hình. Khi PV đưa ra những hình ảnh tại Đồi Một cây với quy mô không khác gì khai thác một mỏ đất, đá nhưng Chủ tịch xã vẫn cho rằng đó chỉ là san gạt, không thể gọi đó là mỏ. Về việc các xe ben vận chuyển đất đá rầm rộ hàng ngày, Chủ tịch xã nói “không nắm được”.

Khai thác trái phép đất đá rầm rộ

Tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng khai thác đất đá trái phép, những ngày giữa tháng 11/2021, nhóm PV PLVN đã ghi nhận hàng chục lượt xe ben chở đất đá từ khu vực Đồi Một cây (thôn Cầu Sắt, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) di chuyển ra hướng địa phận huyện Đức Trọng và phục vụ một số công trình xây dựng gần đó. Hình ảnh một số xe được PV ghi lại có BKS 49C-22766, 49C-14134, 49C-15010, 49C-17478, 49C-18333... Phía trước những xe này phần lớn dán chữ “Quốc Khánh”. Một số xe dán chữ Cty TNHH Tú Lộc Thọ.

Đơn Dương, Lâm Đồng: Ai “bảo kê” cho mỏ đá lậu đào khoét cả một vùng đồi? ảnh 1

Xe chở đất đá từ khu Đồi Một cây đi về hướng Đức Trọng và đổ cho một số công trường.

Đường nhỏ, các xe tải che chắn không cẩn thận khiến bụi đất rơi vãi ra đường. Các xe còn lấn làn gây nguy hiểm cho người đi đường. Theo phản ánh của người dân địa phương, hoạt động khai thác đất đá tại thôn Cầu Sắt rồi chở đi nơi khác đã diễn ra hơn 2 năm nay.

Tại khu vực bị đào bới là những chiếc máy xúc đang hoạt động liên tục để đào đất, đá đổ lên những thùng xe ben. Hoạt động này diễn ra công khai, liên tục, nằm ngay gần khu dân cư. Nhiều người dân địa phương cho biết hoạt động khai thác đất đá ở Đồi Một cây diễn ra nhiều năm nay. Xe múc, xe ben hoạt động rầm rầm suốt ngày, có ngày lên đến vài trăm xe. Vào các ngày cuối tuần, công suất khai thác được đẩy lên, đồng nghĩa với xe chở đất đá ra vào khu vực trên nhộn nhịp hơn.

Sáng 15/11, PV quay lại hiện trường và quan sát thấy hoạt động khai thác đất đá vẫn diễn ra nhộn nhịp. Chiều cùng ngày, sau khi liên hệ làm việc với chính quyền xã Tu Tra và huyện Đơn Dương, quay lại hiện trường thì bất ngờ khi thấy toàn bộ hoạt động khai thác đất, đá đã dừng, các xe ben chở đất đá dừng hoạt động.

Tại Đồi Một cây cách đường chính khoảng 1km; một phần ngọn đồi rộng nhiều ngàn m2 đã bị khai thác đất đá nham nhở, dấu đất cũ mới chồng lên nhau. Lần theo lối mòn lên đỉnh đồi, là “công trường” rộng khoảng hơn 3.000m2.

Theo quan sát, những đối tượng khai thác đất đá đã xẻ đồi tạo thành con đường ăn sâu vào giữa đồi để đào đất, khoan đá. Tại hiện trường, có thể nhận thấy ở đây có hai tài nguyên đang bị khai thác. Ngoài phần đất ở trên thì ở ngọn đồi này có lượng khoáng sản rất lớn là đá. Xung quanh khu vực khai thác, rất nhiều khối đá đã được cắt xẻ xếp thành đống chờ vận chuyển đi.

Đơn Dương, Lâm Đồng: Ai “bảo kê” cho mỏ đá lậu đào khoét cả một vùng đồi? ảnh 2

Ước tính khu vực đã bị xúc đi hàng trăm ngàn m3 đất đá.

Tại hiện trường, theo quan sát dấu, đất còn rất mới, giữa bãi đất có 2 chiếc xe múc. Ước tính từ vị trí nền đất lên đỉnh đồi cao hơn 30m, quy mô khoảng 3.000m2 thì chỉ cần nhẩm tính cũng có thể thấy hàng trăm ngàn m3 đất đá đã được khai thác đem đi nơi khác. Quy mô khai thác không khác gì một mỏ.

Những giải thích thiếu thuyết phục của cán bộ xã

Nhiều người dân ở khu vực giáp ranh giữa 2 huyện Đơn Dương và Đức Trọng khi nói chuyện với PV đều tỏ ra e dè, từ chối công khai danh tính. Người dân đặt vấn đề hoạt động khai thác đất đá trái phép ở Đồi Một cây diễn ra giữa ban ngày nhưng tại sao không bị xử lý, phải chăng có thế lực “chống lưng”?

Trả lời PLVN, ông Trương Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Tu Tra xác nhận thực trạng khai thác đất đá trái phép trên địa bàn nhưng cho rằng chính quyền địa phương đã “tuần tra”, “kiểm tra” hết sức mà chưa thể triệt để do nhiều khó khăn như đất nông nghiệp nằm giáp ranh đất lâm nghiệp.

Đơn Dương, Lâm Đồng: Ai “bảo kê” cho mỏ đá lậu đào khoét cả một vùng đồi? ảnh 3
Hiện trạng khai thác đất đá trái phép quy mô như một khu mỏ, nhưng Chủ tịch xã Tu Tra cho rằng đây chỉ là “hoạt động san gạt”.

Về thực trạng khai thác đất đá ở Đồi Một cây, ông Hùng cho biết trước đây có Cty TNHH Thương mại & Dịch vụ Quốc Khánh vào khai thác đất trái phép ở khu vực thôn cầu Sắt. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã vào kiểm tra, hướng dẫn DN này làm các thủ tục theo quy định; nhưng DN này không thực hiện, đã dừng khai thác.

Về vị trí khai thác đất đá mà PV ghi nhận được, ông Hùng cho rằng khu vực đó do hộ ông Lê Ngọc Thanh Bình (SN 1975, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) “làm thủ tục san gạt đất tại chỗ để phục vụ sản xuất nông nghiệp do địa hình đồi dốc”. Ông Hùng cho rằng UBND xã đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt hành chính ông Bình về hành vi tự ý làm biến dạng địa hình. Giải thích thế nào “là biến dạng địa hình”, ông Hùng cho biết là hành vi đào đất quá sâu ở vị trí cho phép san gạt.

Ông Hùng xác nhận, theo giấy phép thì ông Bình chỉ được san gạt đất tại chỗ để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Còn nếu vận chuyển đất đá đi nơi khác là sai quy định.

Khi PV đưa ra những hình ảnh khai thác tại Đồi Một cây với quy mô không khác gì một mỏ đất, đá; vị Chủ tịch xã vẫn cho rằng đó không phải là khai thác mỏ mà chỉ san gạt và không thể gọi đó là mỏ. “Vậy gọi đó là gì, thưa ông?” Chủ tịch xã Tu Tra không trả lời câu hỏi này. Về việc các xe ben vận chuyển đất đá rầm rộ hàng ngày mà bất cứ ai cũng nhìn thấy, Chủ tịch xã nói “không nắm được”.

Như Chủ tịch xã nói, Cty Quốc Khánh đã dừng khai thác tại đây sau khi bị phát hiện sai phạm; vậy tại sao nhiều xe ben chở đất đá vẫn có logo Cty Quốc Khánh? Nhiều người địa phương không hề biết ông Bình là người “xin phép san gạt” có đất ở khu vực trên và khu vực ông Bình được cấp phép san gạt có phải là vị trí đang diễn ra hoạt động khai thác đất, đá hay không? Điều bất thường nữa là tại sao hoạt động khai thác, vận chuyển đất đá diễn ra công khai ngay giữa khu dân cư nhưng cán bộ địa phương lại “không nắm được” và cho rằng chỉ là “san gạt”, rất vô lý khi so với thực tế?

Báo PLVN đã liên hệ UBND huyện Đơn Dương làm việc và sẽ tiếp tục thông tin trong các số báo sau.

Mặc dù cơ quan chức năng Lâm Đồng liên tục kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản vẫn tiếp diễn. Trước thực trạng đó, ngày 4/8/2021 mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 09/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực thi pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị của UBND Lâm Đồng yêu cầu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng; sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương các cấp trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, không phép trên địa bàn; xác định công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, liên tục của địa phương và các sở, ngành chức năng liên quan.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khoáng sản, nhất là các hành vi: Không lắp đặt camera giám sát, trạm cân; các hành vi gian lận, khai báo sản lượng khoáng sản khai thác không đúng thực tế; khai thác gây tổn thất lớn khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tác động xấu đến cảnh quan môi trường; các trường hợp kinh doanh vật liệu xây dựng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo đầy đủ hóa đơn, chứng từ; buôn bán, vận chuyển, xuất khẩu khoáng sản trái phép. Nghiêm cấm lợi dụng việc nạo vét, khơi thông dòng chảy, việc san gạt, cải tạo mặt bằng, cải tạo đất, đào ao, hồ để khai thác khoáng sản trái phép.

Tùng Long
Cùng chuyên mục
Cơ sở gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng ở xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Thái Nguyên: UBND huyện Phú Bình có "ưu ái" cho cơ sở vi phạm tiếp tục hoạt động?

(PLVN) - Mặc dù các vi phạm đang diễn ra tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã rõ và tồn tại nhiều năm, nhưng sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và người dân phản ánh, thay vì có biện pháp xử lý, xử phạt quyết liệt, cứng rắn hơn thì UBND huyện Phú Bình lại chỉ yêu cầu cơ sở này trong thời gian tới thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ về đất đai, môi trường.

Đọc thêm

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Dự án nhà ở tại phường An Khánh, Thủ Đức (TP HCM): Vì sao 24 năm vẫn chưa thể triển khai?

Đất của dự án bị một số người dân lấn chiếm quây hàng rào và xây phòng trọ.
(PLVN) - Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất từ năm 1998, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành nhiều nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể tiếp tục triển khai do một số hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng không bàn giao đất, xây nhà cho thuê; và một số hộ khác lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Tòa án quận 3 cố tình xử một vụ kiện không đúng thẩm quyền

Trụ sở TAND quận 3 (ảnh chụp ngày 18/1/2022)
(PLVN) - Mặc dù Báo Pháp luật Việt Nam có văn bản nêu rõ việc thụ lý đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền nhưng TAND quận 3 TP Hồ Chí Minh vẫn cố tình bỏ qua quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền theo lãnh thổ để xử một đơn kiện không thuộc thẩm quyền của tòa này.

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.