Đơn Dương, Lâm Đồng: Ai “bảo kê” cho mỏ đá lậu đào khoét cả một vùng đồi?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoác danh nghĩa “san gạt tại chỗ đất nông nghiệp” nhưng thực chất là để khai thác đất đá, hàng chục lượt xe chở đất đá từ khu vực khai thác ra ngoài mỗi ngày. Khu vực khai thác rộng cả ha, cả vùng đồi bị cào đất, khoan đá sâu khoảng 30m.
 Khu vực Đồi Một cây tan hoang. Khu vực Đồi Một cây tan hoang.

Với vị trí khai thác đất, đá mà phóng viên (PV) ghi nhận, Chủ tịch xã cho rằng khu vực đó do một hộ dân “làm thủ tục san gạt đất tại chỗ để phục vụ sản xuất nông nghiệp do địa hình đồi dốc” và xã đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt hành chính về hành vi tự ý làm biến dạng địa hình. Khi PV đưa ra những hình ảnh tại Đồi Một cây với quy mô không khác gì khai thác một mỏ đất, đá nhưng Chủ tịch xã vẫn cho rằng đó chỉ là san gạt, không thể gọi đó là mỏ. Về việc các xe ben vận chuyển đất đá rầm rộ hàng ngày, Chủ tịch xã nói “không nắm được”.

Khai thác trái phép đất đá rầm rộ

Tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng khai thác đất đá trái phép, những ngày giữa tháng 11/2021, nhóm PV PLVN đã ghi nhận hàng chục lượt xe ben chở đất đá từ khu vực Đồi Một cây (thôn Cầu Sắt, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) di chuyển ra hướng địa phận huyện Đức Trọng và phục vụ một số công trình xây dựng gần đó. Hình ảnh một số xe được PV ghi lại có BKS 49C-22766, 49C-14134, 49C-15010, 49C-17478, 49C-18333... Phía trước những xe này phần lớn dán chữ “Quốc Khánh”. Một số xe dán chữ Cty TNHH Tú Lộc Thọ.

Đơn Dương, Lâm Đồng: Ai “bảo kê” cho mỏ đá lậu đào khoét cả một vùng đồi? ảnh 1

Xe chở đất đá từ khu Đồi Một cây đi về hướng Đức Trọng và đổ cho một số công trường.

Đường nhỏ, các xe tải che chắn không cẩn thận khiến bụi đất rơi vãi ra đường. Các xe còn lấn làn gây nguy hiểm cho người đi đường. Theo phản ánh của người dân địa phương, hoạt động khai thác đất đá tại thôn Cầu Sắt rồi chở đi nơi khác đã diễn ra hơn 2 năm nay.

Tại khu vực bị đào bới là những chiếc máy xúc đang hoạt động liên tục để đào đất, đá đổ lên những thùng xe ben. Hoạt động này diễn ra công khai, liên tục, nằm ngay gần khu dân cư. Nhiều người dân địa phương cho biết hoạt động khai thác đất đá ở Đồi Một cây diễn ra nhiều năm nay. Xe múc, xe ben hoạt động rầm rầm suốt ngày, có ngày lên đến vài trăm xe. Vào các ngày cuối tuần, công suất khai thác được đẩy lên, đồng nghĩa với xe chở đất đá ra vào khu vực trên nhộn nhịp hơn.

Sáng 15/11, PV quay lại hiện trường và quan sát thấy hoạt động khai thác đất đá vẫn diễn ra nhộn nhịp. Chiều cùng ngày, sau khi liên hệ làm việc với chính quyền xã Tu Tra và huyện Đơn Dương, quay lại hiện trường thì bất ngờ khi thấy toàn bộ hoạt động khai thác đất, đá đã dừng, các xe ben chở đất đá dừng hoạt động.

Tại Đồi Một cây cách đường chính khoảng 1km; một phần ngọn đồi rộng nhiều ngàn m2 đã bị khai thác đất đá nham nhở, dấu đất cũ mới chồng lên nhau. Lần theo lối mòn lên đỉnh đồi, là “công trường” rộng khoảng hơn 3.000m2.

Theo quan sát, những đối tượng khai thác đất đá đã xẻ đồi tạo thành con đường ăn sâu vào giữa đồi để đào đất, khoan đá. Tại hiện trường, có thể nhận thấy ở đây có hai tài nguyên đang bị khai thác. Ngoài phần đất ở trên thì ở ngọn đồi này có lượng khoáng sản rất lớn là đá. Xung quanh khu vực khai thác, rất nhiều khối đá đã được cắt xẻ xếp thành đống chờ vận chuyển đi.

Đơn Dương, Lâm Đồng: Ai “bảo kê” cho mỏ đá lậu đào khoét cả một vùng đồi? ảnh 2

Ước tính khu vực đã bị xúc đi hàng trăm ngàn m3 đất đá.

Tại hiện trường, theo quan sát dấu, đất còn rất mới, giữa bãi đất có 2 chiếc xe múc. Ước tính từ vị trí nền đất lên đỉnh đồi cao hơn 30m, quy mô khoảng 3.000m2 thì chỉ cần nhẩm tính cũng có thể thấy hàng trăm ngàn m3 đất đá đã được khai thác đem đi nơi khác. Quy mô khai thác không khác gì một mỏ.

Những giải thích thiếu thuyết phục của cán bộ xã

Nhiều người dân ở khu vực giáp ranh giữa 2 huyện Đơn Dương và Đức Trọng khi nói chuyện với PV đều tỏ ra e dè, từ chối công khai danh tính. Người dân đặt vấn đề hoạt động khai thác đất đá trái phép ở Đồi Một cây diễn ra giữa ban ngày nhưng tại sao không bị xử lý, phải chăng có thế lực “chống lưng”?

Trả lời PLVN, ông Trương Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Tu Tra xác nhận thực trạng khai thác đất đá trái phép trên địa bàn nhưng cho rằng chính quyền địa phương đã “tuần tra”, “kiểm tra” hết sức mà chưa thể triệt để do nhiều khó khăn như đất nông nghiệp nằm giáp ranh đất lâm nghiệp.

Đơn Dương, Lâm Đồng: Ai “bảo kê” cho mỏ đá lậu đào khoét cả một vùng đồi? ảnh 3
Hiện trạng khai thác đất đá trái phép quy mô như một khu mỏ, nhưng Chủ tịch xã Tu Tra cho rằng đây chỉ là “hoạt động san gạt”.

Về thực trạng khai thác đất đá ở Đồi Một cây, ông Hùng cho biết trước đây có Cty TNHH Thương mại & Dịch vụ Quốc Khánh vào khai thác đất trái phép ở khu vực thôn cầu Sắt. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã vào kiểm tra, hướng dẫn DN này làm các thủ tục theo quy định; nhưng DN này không thực hiện, đã dừng khai thác.

Về vị trí khai thác đất đá mà PV ghi nhận được, ông Hùng cho rằng khu vực đó do hộ ông Lê Ngọc Thanh Bình (SN 1975, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng) “làm thủ tục san gạt đất tại chỗ để phục vụ sản xuất nông nghiệp do địa hình đồi dốc”. Ông Hùng cho rằng UBND xã đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt hành chính ông Bình về hành vi tự ý làm biến dạng địa hình. Giải thích thế nào “là biến dạng địa hình”, ông Hùng cho biết là hành vi đào đất quá sâu ở vị trí cho phép san gạt.

Ông Hùng xác nhận, theo giấy phép thì ông Bình chỉ được san gạt đất tại chỗ để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Còn nếu vận chuyển đất đá đi nơi khác là sai quy định.

Khi PV đưa ra những hình ảnh khai thác tại Đồi Một cây với quy mô không khác gì một mỏ đất, đá; vị Chủ tịch xã vẫn cho rằng đó không phải là khai thác mỏ mà chỉ san gạt và không thể gọi đó là mỏ. “Vậy gọi đó là gì, thưa ông?” Chủ tịch xã Tu Tra không trả lời câu hỏi này. Về việc các xe ben vận chuyển đất đá rầm rộ hàng ngày mà bất cứ ai cũng nhìn thấy, Chủ tịch xã nói “không nắm được”.

Như Chủ tịch xã nói, Cty Quốc Khánh đã dừng khai thác tại đây sau khi bị phát hiện sai phạm; vậy tại sao nhiều xe ben chở đất đá vẫn có logo Cty Quốc Khánh? Nhiều người địa phương không hề biết ông Bình là người “xin phép san gạt” có đất ở khu vực trên và khu vực ông Bình được cấp phép san gạt có phải là vị trí đang diễn ra hoạt động khai thác đất, đá hay không? Điều bất thường nữa là tại sao hoạt động khai thác, vận chuyển đất đá diễn ra công khai ngay giữa khu dân cư nhưng cán bộ địa phương lại “không nắm được” và cho rằng chỉ là “san gạt”, rất vô lý khi so với thực tế?

Báo PLVN đã liên hệ UBND huyện Đơn Dương làm việc và sẽ tiếp tục thông tin trong các số báo sau.

Mặc dù cơ quan chức năng Lâm Đồng liên tục kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản vẫn tiếp diễn. Trước thực trạng đó, ngày 4/8/2021 mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 09/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực thi pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị của UBND Lâm Đồng yêu cầu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng; sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương các cấp trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, không phép trên địa bàn; xác định công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, liên tục của địa phương và các sở, ngành chức năng liên quan.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khoáng sản, nhất là các hành vi: Không lắp đặt camera giám sát, trạm cân; các hành vi gian lận, khai báo sản lượng khoáng sản khai thác không đúng thực tế; khai thác gây tổn thất lớn khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tác động xấu đến cảnh quan môi trường; các trường hợp kinh doanh vật liệu xây dựng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo đầy đủ hóa đơn, chứng từ; buôn bán, vận chuyển, xuất khẩu khoáng sản trái phép. Nghiêm cấm lợi dụng việc nạo vét, khơi thông dòng chảy, việc san gạt, cải tạo mặt bằng, cải tạo đất, đào ao, hồ để khai thác khoáng sản trái phép.

Tùng Long
Cùng chuyên mục
Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Đọc thêm

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và BV Tuệ Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của cán bộ, viên chức tại đây.

Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án?

Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh.
(PLVN) - Nói về trách nhiệm tạm dừng thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (Phòng ĐKKD) không nhận trách nhiệm và cho rằng do cơ quan này phải thực hiện theo công văn đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp.

Tiếp vụ “hai cú đá chết người” tại Thanh Hóa: Nhiều mâu thuẫn khi thực nghiệm điều tra

Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào.
(PLVN) - Trong giai đoạn tỉnh Thanh Hóa đang hạn chế tiếp xúc và chỉ cho tập trung dưới 10 người tại nơi công cộng nhưng cơ quan điều tra vẫn tổ chức thực nghiệm điều tra mà không cần sự có mặt của bị can, với một hiện trường mới. Việc thực nghiệm này bị bị can đánh giá là vi phạm, không khách quan, vì có nhiều tình tiết xa lạ và đưa ra kết luận mâu thuẫn với cơ quan giám định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này. 

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.
(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.

Vụ khai thác trái phép 3,5 triệu m3 khoáng sản

Một khu vực khai khoáng trái phép tại Bắc Tân Uyên.
(PLVN) - Sau khi bị thanh tra, tình trạng sai phạm trong khai khoáng tại Tân Uyên càng tràn lan hơn, nghiêm trọng hơn. Đoàn phúc tra phát hiện thêm 5 địa điểm vi phạm không phép hoặc đã bị phát hiện vi phạm nhưng lại càng mở rộng diện tích trộm cắp khoáng sản.

Bình Dương gỡ rối vướng mắc tại dự án Cầu Đò

Một góc dự án Cầu Đò.
(PLVN) - Ngày 31/12/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký Quyết định 3198/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với dự án khu dân cư Cầu Đò (TX Bến Cát). Những vướng mắc trước đó của dự án này như vậy tới nay cơ bản đã được Bình Dương tháo gỡ.