Đồn đoán bất ngờ về mối quan hệ giữa tân Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên và ông Kim Jong Un

(PLVN) - Một số thông tin cho rằng một trong những con trai của ông Choe Ryong Hae – người vừa được bầu làm Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên (tức Quốc hội) Triều Tiên – đã kết hôn với em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Ông Choe Ryong Hae. Ông Choe Ryong Hae.

Theo AFP, tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Triều Tiên khóa XIV diễn ra ngày 11/4, ông Choe Ryong Hae đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, thay thế ông Kim Yong Nam – người đã giữ chức vụ này gần 20 năm qua.

Chức Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên mặt kỹ thuật được coi là nguyên thủ quốc gia của nước này, đại diện cho Bình Nhưỡng tại các sự kiện ngoại giao.

Sinh năm 1950, ông Choe được xem là “cánh tay phải” của ông Kim Jong Un và thường được đề cập đến với biệt danh “quan chức số 2” của Triều Tiên.

Một số thoogn tin cho rằng một trong những người con trai của ông Choe đã kết hôn với bà Kim Yo Jong – người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un.

Ông Choe từng dẫn đầu các đoàn thanh niên của Triều Tiên trong những chuyến thăm thiện chí đến Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Libya và Hy Lạp vào những năm 1980, trước khi được thăng chức làm thành viên Ủy ban Quân sự Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Choe hiện là người đứng đầu Ban Tổ chức và Hướng dẫn của Đảng Lao động Triều Tiên.

Các nhà phân tích cho rằng, việc bổ nhiệm ông Choe cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tiến hành cuộc thay đổi thế hệ lãnh đạo, đặc biệt là sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra ở Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua kết thúc mà không có thỏa thuận.

Ngoài việc được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, ông Choe còn được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Chủ tịch Ủy ban quốc vụ Triều Tiên – cơ quan ra quyết định cao nhất của nước này. 

Ông Cheong Seong-chang - một nhà phân tích tại Viện Sejong ở Seoul - cho biết, điều này sẽ cho phép ông Choe làm việc với các nhà ngoại giao quan trọng của Bình Nhưỡng.

Những người này bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui và nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Bình Nhưỡng Kim Yong Chol -những người cũng được bầu vào Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

“Ông Kim Yong Nam khi giữ tư cách là nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên chưa từng giữ bất kỳ vai trò nào trong Ủy ban quốc vụ. Nhưng vị trí của ông Choe với tư cách là Phó chủ tịch của Ủy ban này và là nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên sẽ có nhiều quyền lực hơn trong việc lãnh đạo nhóm các quan chức phụ trách ngoại giao của Bình Nhưỡng”, ông Cheong Seong-chang nhận định.

Vị chuyên gia cũng cho rằng việc các nhà ngoại giao quan trọng nói trên trở thành thành viên của Ủy ban quốc vụ Triều Tiên báo hiệu sự sẵn sàng tiếp tục các hoạt động ngoại giao của Bình Nhưỡng với các nước khác.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.

Hàn Quốc dừng toàn bộ chuyến bay quân sự

Chiến đấu cơ KF-16 của Không quân Hàn Quốc.
(PLVN) - Ngày 8/6, Không quân Hàn Quốc đã đình chỉ tất cả các chuyến bay quân sự để điều tra sau khi một chiến đấu cơ KF-16 gặp sự cố kỹ thuật ngay trong quá trình cất cánh.

Hàng chục nghìn y tá New Zealand đình công

Các y tá tham gia cuộc đình công trên đường phố Wellington, New Zealand vào ngày 9/6/2021.
(PLVN) - Ngày 9/6, khoảng 30.000 y tá ở New Zealand đã dừng làm việc do cuộc đình công kéo dài 8 giờ trên toàn quốc, sau khi thất bại trong các cuộc đàm phán với chính phủ về mức lương và điều kiện làm việc cao hơn.