Đồn Biên phòng Phó Bảng: Tích cực đưa pháp luật đến với người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mục tiêu giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Phó Bảng (Hà Giang) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, công tác biên phòng, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tới người dân trên địa bàn.

Vượt khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Đồn Biên phòng Phó Bảng được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 21,654 km đường biên giới với 39 cột mốc (30 mốc chính, 9 mốc phụ) từ cột mốc số 375 đến mốc 404. Địa bàn đơn vị phụ trách gồm 04 xã và 01 thị trấn với 52 thôn (trong đó có 14 thôn giáp biên). Dân số 3.968 hộ/20.309 khẩu, với 10 dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm 85%.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, đầu tư cho phát triển kinh - xã hội miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; đời sống của Nhân dân từng bước được cải thiện.

Tuy vậy, khu vực biên giới vẫn là địa bàn khó khăn về nhiều mặt, trình độ nhận thức của quần chúng nhân dân còn thấp, kinh tế, xã hội chậm phát triển, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao, tình trạng tái mù chữ còn nhiều. Hoạt động của các loại tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện. Tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước tuy đã được kiểm soát, nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới và khu vực vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ lây lan vào địa bàn của đơn vị phụ trách... Đây đều là những tác động trực tiếp đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của đơn vị.

Đồn Biên phòng Phó Bảng: Tích cực đưa pháp luật đến với người dân ảnh 1

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phó Bảng tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới người dân trên địa bàn.

Trước yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới đòi hỏi ngày càng cao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đã chỉ đạo đơn vị quán triệt, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng. Đồn đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trong điều kiện bình thường mới.

Năm qua, công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới được duy trì đảm bảo, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quân sự địa phương tuần tra được 132 lần với hơn 359 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh đơn vị luôn duy trì 02 chốt cố định trên biên giới và 01 tổ kiểm soát lưu động sẵn sàng ứng phó với những tình huống khẩn cấp…

Đồn Biên phòng Phó Bảng: Tích cực đưa pháp luật đến với người dân ảnh 2

Trung tá Dương Hồng Phong, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phó Bảng, BĐBP tỉnh Hà Giang cùng các chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ những biện pháp tích cực trên, tình hình trên địa bàn cơ bản ổn định, công tác tuần tra kiểm soát, triển khai bám địa bàn được tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, thường xuyên. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp công tác để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, chủ động phát hiện, đấu tranh kịp thời với các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm hình sự và trật tự xã hội trên địa bàn quản lý, phụ trách.

Nhiều cách làm hay, nhiều biện pháp chủ động, kịp thời

Với nhiều nội dung, hình thức, cách làm phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn, Đồn Biên phòng Phó Bảng đã chủ động, kịp thời đưa thông tin đến mọi tầng lớp nhân dân và cán bộ, đảng viên trên biên giới.

Nội dung tuyên truyền giáo dục luôn đảm bảo tính toàn diện với đa dạng hóa các hình thức, biện pháp, như: sử dụng các tổ, đội vận động quần chúng có những cán bộ, chiến sĩ là người địa phương làm nhân cốt trong công tác tuyên truyền; xây dựng các điểm tuyên truyền tại nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng; lồng ghép với các cuộc họp của địa phương; tổ chức các tổ, đội tuyên truyền lưu động...

Đồn Biên phòng Phó Bảng: Tích cực đưa pháp luật đến với người dân ảnh 3

Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh, Đồn Biên phòng Phó Bảng luôn duy trì tuần tra liên hợp, trao đổi tình hình với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới Trung Quốc.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền tập trung và nhỏ lẻ được 213 cuộc với trên 7.824 lượt người nghe. Qua đó, nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới được nâng lên; tinh thần cảnh giác, đấu tranh với những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch được đề cao. Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và tích cực phối hợp, giúp đỡ Bộ đội Biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Đồn Biên phòng Phó Bảng: Tích cực đưa pháp luật đến với người dân ảnh 4

Thiếu tá Ma Đức Minh - Chính trị viên, Đồn Biên phòng PBảng (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang).

Thiếu tá Ma Đức Minh - Chính trị viên, Đồn Biên phòng Phó Bảng cho biết: Với chủ trương " “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” và phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, chúng tôi đã tập trung bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kịp thời thông tin tình hình liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới."

Để góp phần xây dựng khu vực biên giới của tỉnh phát triển toàn diện, trên cơ sở các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước “Về củng cố và nâng cao chất lượng của hệ thống chính trị ở cơ sở”, hiện đơn vị có 05 đồng chí cán bộ biên phòng tăng cường cho 05 xã, thị trấn biên giới. Đơn vị đã phân công 36 đảng viên phụ trách 136 hộ gia đình trên khu vực biên giới. Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đã cử 16 đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn của các xã biên giới.

Trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn quán triệt và thực hiện một cách nghiêm túc; công tác giáo dục chính trị tư tưởng, huấn luyện quân sự, nghiệp vụ, pháp luật luôn được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế.

Nhiều mô hình, chương trình được triển khai thực hiện đạt hiệu quả thiết thực, nhận được sự đồng thuận cao từ chính quyền và nhân dân biên giới như mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ”, chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, vận động thăm, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 350 người dân biên giới.

Ngoài ra, còn nhiều mô hình, chương trình đã và đang thực hiện đạt hiệu quả cao như: “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em tới trường”… góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, củng cố nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Có thể nói, với sự nỗ lực của đồn Biên phòng Phó Bảng và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, qua đó không ngừng nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân biên giới, góp phần thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tập trung phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Đọc thêm

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.

Chăm lo Tết cho công nhân ở Bắc Giang

Hình ảnh chúc tết cho công nhân.
(PLVN) - Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang và công đoàn cơ sở trực thuộc đã phối hợp với doanh nghiệp (DN) tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân trên địa bàn.

Thăm tặng quà cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện sản nhi tỉnh Kiên Giang

 Ông Nguyễn Lưu Trung Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang trao thăm hỏi bệnh nhi đang điều trị.
(PLVN) - Ngày 19/1, tức là ngày 28 Tết, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang, bà Lý Anh Thư - Phó giám đốc Sở Lao Động - Thương Binh và Xã hội, Đại biểu quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Kiên Giang - đã đến thăm và tặng quà tết cho trẻ em đang phải nằm điều trị tại bệnh viện sản nhi Kiên Giang.