'Đón bà con từ vùng dịch về quê an toàn là trách nhiệm chính quyền địa phương và nghĩa đồng bào'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam, Quảng Nam là một trong những địa phương đầu tiên lên phương án đón đồng hương về quê. Việc làm này được ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xem như là "trách nhiệm và nghĩa đồng bào”.
Quảng Nam đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, khu cách ly để đón người dân từ TP HCM về quê tránh dịch. Quảng Nam đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, khu cách ly để đón người dân từ TP HCM về quê tránh dịch.

Tính toán chu đáo, chủ động đảm bảo an toàn!

Trong thời gian đầu dịch COVID-19 bùng phát tại TP HCM, để giảm bớt quá tải cho thành phố này, nhiều tỉnh, thành đã lên đã tích cực phương án đón bà con từ TP HCM về quê để tránh dịch, trong đó Quảng Nam là một trong những địa phương đi đầu.

Theo ghi nhận của PV Pháp luật Việt Nam, từ giữa tháng 7 đến nay, Quảng Nam đã đón hơn 3.500 người dân từ TP HCM về quê an toàn bằng phương tiện ô tô và máy bay.

Không chỉ vậy, qua lời kêu gọi của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, địa phương này đã hỗ trợ hơn 350 tấn lương thực, thực phẩm cho người dân tại TP. và các tỉnh thành phố phía Nam.

'Đón bà con từ vùng dịch về quê an toàn là trách nhiệm chính quyền địa phương và nghĩa đồng bào' ảnh 1
Đoàn xe hỗ trợ đón người dân Quảng Nam từ TP HCM trở về.

Điều đáng chú ý, khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát và diễn biến phức tạp tại TP HCM, vừa qua đã có rất đông người dân, đặc biệt công nhân và người lao động tự do đã chạy xe máy vượt hàng nghìn km để về quê ở các tỉnh miền Trung tránh dịch.

Việc người dân từ vùng dịch ồ ạt trở về quê một cách tự phát đã khiến nhiều tỉnh, thành lo ngại về khả năng lây lan dịch bệnh càng cao, đồng thời sẽ là một áp lực lớn về công tác kiểm soát dịch bệnh tại địa phương. Đặc biệt, việc các khu cách ly "quá tải" nên nhiều tỉnh, thành đã tạm dừng đón người dân từ TP HCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 1063 yêu cầu các địa phương quán triệt nghiêm túc về công tác về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt với những địa phương thực hiện Chỉ thị 16 thì Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không để người dân ra khỏi địa bàn, trừ những trường hợp được chính quyền cho phép.

Tuy vậy, từ đầu tháng 8 Quảng Nam tiếp tục lên kế hoạch đón người dân từ TP HCM và các tỉnh phía Nam trở về.

Nói về chủ trương này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, hoàn toàn ủng hộ yêu cầu không nên để bà con đi tự do bằng phương tiện cá nhân tự phát, nhất là xe máy với số lượng lớn như những ngày vừa qua. Bởi vì không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng người tham gian giao thông mà còn gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nếu chẳng may có người bị mắc COVID-19.

Đối với riêng tại tỉnh Quảng Nam, do trước đây khi chủ động xây dựng phương án đón bà con từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về, UBND tỉnh này đã lường trước nhu cầu trở về của bà con ngày càng cao. Do đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết phối hợp với UBND TP HCM thông qua các hội đồng hương các cấp, yêu cầu của bà con phải được sự chấp thuận của chính quyền TP HCM về các quy định nghiêm ngặt đảm bảo phòng chống dịch.

Chính vì vậy, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã kịp thời hoàn thiện lại phương án đưa đón người dân từ TP HCM và một số địa phương khác ở phía Nam về Quảng Nam theo nguyên tắc đảm bảo an toàn, đúng với kế hoạch đã xây dựng và đúng với quy định của Thủ tướng Chính phủ.

'Đón bà con từ vùng dịch về quê an toàn là trách nhiệm chính quyền địa phương và nghĩa đồng bào' ảnh 2
Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tặng quà cho lái xe và lực lượng hỗ trợ đón công dân về quê đợt 1
'Đón bà con từ vùng dịch về quê an toàn là trách nhiệm chính quyền địa phương và nghĩa đồng bào' ảnh 3
Chủ tịch Lê Trí Thanh thăm người dân trở về từ TP HCM đợt 1 và đang cách ly tập trung.
'Đón bà con từ vùng dịch về quê an toàn là trách nhiệm chính quyền địa phương và nghĩa đồng bào' ảnh 4
Thăm hỏi người dân trở về tại khu cách ly tập trung.

Các phương án gần như tỉnh Quảng Nam chủ động và sau đó kết nối với TP HCM và các đơn vị liên quan tổ chức các chuyến đi thử nghiệm, rút kinh nghiệm. Đây là lúc thực thi trách nhiệm với công dân, phát huy tình nghĩa với đồng bào. Việc đón bà con trở về không chỉ được tính toán chu đáo, đảm bảo an toàn phòng bệnh COVID-19 mà còn tính đến việc tạo việc làm trong thời gian tới.

Tiếp tục đón dân và tạo công ăn việc làm

Ngày 30/7, UBND TP HCM cũng đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị phối hợp với TP để thực hiện việc đón công dân hồi hương. Do đó, UBND tỉnh đã rút kinh nghiệm qua các đợt đưa người dân về bằng ô tô và máy bay.

Ngày 7/8 vừa qua, tỉnh đã đón 230 người dân từ TP.HCM về quê. Đây cũng là chuyến đi bằng máy bay thứ 2 của tỉnh. Không chỉ vậy, Quảng Nam vẫn thông tin tiếp tục đón bà con trở về bằng ô tô, máy bay và tàu lửa, tùy theo nhu cầu, đối tượng khác nhau để giải tỏa áp lực cho TP HCM thời gian tới.

Theo ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, hiện các khu cách ly tại cấp tỉnh, huyện, cả ở xã cũng đã có trong phương án và các địa phương đang bắt đầu triển khai. Tỉnh cũng dự lường cả trường hợp dịch phát sinh ở mức độ cao, tuy nhiên việc vận hành các khu này phải theo từng mức độ dịch bệnh phát sinh trong địa bàn. Trong đó có những khu chỉ dành để đón bà con trở về, tuỳ số lượng bà con về sẽ bố trí dần vào các khu cách ly phù hợp ở cấp huyện.

Cũng lời Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nếu người đi tự do từ TP HCM không về nữa và các địa phương khác kiểm soát tốt theo công điện của Chính phủ thì việc tổ chức đón người về với Quảng Nam là hoàn toàn yên tâm vì nằm trong tầm quản lý và kiểm soát.

"Hiện nay, ưu tiên số 1 là đưa bà con vào khu cách ly tập trung để thực hiện tốt công tác cách ly, xét nghiệm. Sau đó, khi bà con về nhà và ổn định, chúng tôi sẽ tiến hành phân loại, tùy theo tuổi tác, trình độ, nghề nghiệp đã làm trước đây, xem họ phù hợp với nghề gì để tiến hành đào tạo, giúp người dân tiếp cận công việc. Việc này tỉnh đã giao Sở LĐTB&XH phối hợp với địa phương thực hiện", ông Lê Trí Thanh nói và cho biết thêm, ông cũng đã làm việc với một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp, các doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp chế biến nông sản... để tạo điều kiện cho bà con có việc làm nếu ai không muốn quay trở lại TP HCM.

"Tỉnh đã đón bà con "hồi hương" thì phải có kế hoạch chăm lo cho bà con cả về sức khỏe, tinh thần lẫn việc làm. Đây là trách nhiệm và tình cảm mà chúng ta phải thực hiện được khi đón bà con trở về. Tôi nghĩ lúc này, nghĩa tình đồng bào cần được phát huy nhưng phải trong khuôn khổ quy định của Chính phủ. Quan điểm của tỉnh vẫn là phải đảm bảo nguyên tắc công tác phòng chống dịch, do đó người dân phải được đưa vào khu cách ly một cách an toàn và phải chấp hành tốt các quy định tại khu cách ly", ông Lê Trí Thanh khẳng định.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Va chạm với tàu hỏa, nam sinh Hà Nội tử vong

Nơi xảy ra vụ tai nạn - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Khoảng 13h55 chiều 20/5, tàu khách số hiệu SE5, đầu máy 910 di chuyển từ Ga Hà Nội về Ga Vinh (Nghệ An), đến km 7+700, đoạn song song với đường Ngọc Hồi trị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra va chạm với xe đạp điện, trên xe có 2 nam sinh.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...