Đội tuyển Việt Nam trước trận giao hữu với Olympiakos- Khó đủ đường

19h30 ngày 14-5-2009, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp đội bóng xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá Hy Lạp: Olympiakos. Theo danh sách sơ bộ HLV Calisto vừa  công bố để nghênh tiếp đội bạn tại Mỹ Đình, lần này sẽ vắng nhiều trụ cột. Tiền đạo xuất sắc Lê Công Vinh đã lên tiếng xin nghỉ để phục vụ  CLB, còn các cầu thủ khác đang gặp vấn đề về phong độ.

Vắng “vàng, bạc” và nhiều gương mặt cũ

 

Đợt tập trung lần này, ngoài Quả bóng bạc Như Thành được miễn nghĩa vụ quốc gia, nhà cầm quân người Bồ loại cả Quả bóng vàng Dương Hồng Sơn- người đang vướng phải scandan ở CLB. Nhưng nào đã hết, đợt tập trung lần này, vắng Tài Em vì chấn thương, Minh Châu, Minh Phương đang gặp vấn đề thể lực, bài toán đôn Minh Đức lên đá tiền vệ phòng ngự cũng sẽ khiến ông Tô đau đầu. Bộ đôi tiền vệ trung tâm được kỳ vọng vào những cái tên khá lạ được triệu tập lần này như: Nguyễn Thái Dương (HAGL), Vũ Anh Tuấn (CS ĐT), Phan Thanh Hưng (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Trong Hoàng (SLNA). Cầu thủ gốc Nigeria mới được nhập quốc tịch là Đinh Hoàng Max cũng được triệu tập đợt này. Tuy nhiên, chỉ tập luyện với nhau ít ngày trước khi vào trận, khả năng những gương mặt mới sẽ gặp rất nhiều khó khăn với bộ đôi tiền vệ người Brazil của Olympiakos đã từng khuynh đảo cả châu Âu.

 

Hàng phòng ngự lần này vắng Như Thành khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng. Nhiều khả năng, ông Calisto phải “hy sinh” Minh Đức ở hàng tiền vệ, kéo về đá cặp với Phước Tứ nhằm bảo đảm cho sự an toàn nơi hàng thủ. Nhưng chính Phước Tứ gần đây cũng đang bị đặt dấu hỏi về phong độ qua chuỗi trận bết bát của Thể Công. Hàng tiền đạo tập trung lần này vẫn là những gương mặt tại AFF cup vừa qua gồm Lê Công Vinh, Phan Thanh Bình, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Quang Hải, nhưng gần đây, Lê Công Vinh trả lời báo giới rằng anh muốn xin nghỉ để tập trung cho CLB vì dù sao đây cũng chỉ là trận giao hữu đơn thuần. Tuy vậy, quan điểm của ông Tô lại khác, ông sẵn sàng gạch thẳng tay những cầu thủ ương bướng. Trong kế hoạch chuẩn bị cho trận gặp Olympiakos, HLV Calisto không nhắc gì đến 3 cái tên là thủ môn Phan Văn Santos, Thế Anh và tiền đạo Ngọc Thanh. Cả ba cầu thủ này có lẽ không bao giờ được gọi vào ĐTQG chừng nào ông  còn ngồi  ở chiếc ghế HLV trưởng.

 

Liệu “có cửa” ở Mỹ Đình?

 

Theo thông báo của VFF, đội bóng Olympiakos sẽ đến Việt Nam với đội hình mạnh nhất. Vì vậy, rất khó “có cửa” cho ĐTVN ở Mỹ Đình đêm 14-5. Giả thích về việc triệu tập hàng loạt gương mặt mới trong đội tuyển,  HLV Calisto nói: “Đừng nên quan niệm rằng ĐTQG chỉ là tập hợp của những tên tuổi quen thuộc, ĐTQG phải là nơi hội tụ của những cầu thủ có phong độ tốt nhất tại mỗi thời điểm được tập trung làm nhiệm vụ. Tôi cho rằng, đây là cơ hội để các nhân tố mới, các cầu thủ trẻ thể hiện khả năng của mình. Đó là điều tốt cho sự phát triển của đội tuyển”.

 

Bất chấp những khó khăn về lực lượng, phải chắp vá đội hình, HLV Calisto không chủ trương đá phòng ngự tiêu cực trong trận gặp Olympiakos, dù ĐTVN bị đánh giá thấp hơn rất nhiều. Ông thầy người Bồ khẳng định với báo giới: “Mục tiêu của đội tuyển là cùng với đại diện hùng mạnh của bóng đá Hy Lạp và châu Âu này trình diễn một trận cầu đẹp mắt cho khán giả hâm mộ”. Ông cũng nghiên cứu về đối thủ qua mạng internet, đặc biệt là từ mạng chia sẻ video để có cái nhìn toàn cảnh về đối thủ đồng thời cũng xây dựng vài miếng đánh để “kiếm ít nhất một bàn thắng”.

 

Theo kế hoạch, ngày 10-5, ĐTVN sẽ tập trung và chỉ có 3 ngày để tập luyện cho “trận cầu lớn”. Với những thay đổi từ đợt tập trung lần này, hy vọng thầy trò HLV Calisto sẽ mang lại nhiều nét mới cho ĐTVN, để chuẩn bị cho trận đấu lớn với đội tuyển Cô-oét vào ngày 31-5-2009.

 

Mai Phương