Đội tuyển tỉnh Nghệ An hăng say tập luyện trước “giờ G” cho cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc

Các thành viên của đội thi Hòa giải viên giỏi Nghệ An tranh thủ tập luyện trước ngày lên đường
Các thành viên của đội thi Hòa giải viên giỏi Nghệ An tranh thủ tập luyện trước ngày lên đường
(PLVN) - Nhiều ngày qua, đội thi tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV của tỉnh Nghệ An tích cực tập luyện để chuẩn bị cho vòng thi sơ khảo khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Trước ngày lên đường, các thành viên đều phấn chấn, hào hứng với quyết tâm cao nhất.

Theo lịch, 4h sáng ngày mai (19/9) đội tuyển tỉnh Nghệ An sẽ lên đường tham dự vòng sơ khảo Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV được tổ chức tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), nhưng chiều muộn ngày hôm trước các thành viên vẫn tranh thủ tập duyệt lại các tiết mục. Dù trải qua nhiều ngày tập luyện gấp rút nhưng ai cũng háo hức chuẩn bị cho ngày thi quan trọng sắp diễn ra.

Ông Lê Bá Thiệu - Trưởng Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp Nghệ An; Phó trưởng Đoàn chia sẻ: sau khi tổ chức thành công Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn tỉnh, Ban Tổ chức đã lựa chọn và thành lập Đội tuyển của tỉnh để tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV.

Theo ông Lê Bá Thiệu - Trưởng Phòng PBGDPL Nghệ An, thông điệp mà đội mang đến hội thi là: “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. ảnh 1

Theo ông Lê Bá Thiệu - Trưởng Phòng PBGDPL Nghệ An, thông điệp mà đội mang đến hội thi là: “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

Thời gian qua, các thành viên hăng say tập luyện ngày đêm với mong muốn đạt kết quả tốt nhất. Để thuận tiện cho việc tập luyện của các thành viên, toàn đội thường tranh thủ tập vào chiều tối mỗi ngày hoặc những ngày nghỉ cuối tuần. Có hôm, mọi người chỉ kịp ăn vội suất cơm rồi cùng nhau tập luyện, bổ sung kiến thức cho các phần thi: Giới thiệu; Lý thuyết; Trắc nghiệm và phần thi Tiểu phẩm.

Đến với Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc năm nay, ở phần thi giới thiệu, Đội tuyển tỉnh Nghệ An sẽ cố gắng giới thiệu đến hội thi tiết mục đặc sắc. Là vùng đất địa linh nhân kiệt và là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đội sẽ lồng ghép những thành tựu phát triển của tỉnh trong những năm qua và kết quả công tác hòa giải của địa phương, mang đậm dấu ấn vùng miền bằng các làn điệu dân ca Ví, Giặm.

Các thành viên trong đội đều phấn chấn, hào hứng với quyết tâm cao nhất ảnh 2

Các thành viên trong đội đều phấn chấn, hào hứng với quyết tâm cao nhất

“Thông điệp mà đội thi Hòa giải viên của tỉnh Nghệ An mang đến Hội thi năm nay là: “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Với sự quan tâm, động viên, khích lệ của các đồng chí lãnh đạo chính quyền tỉnh cũng như tinh thần làm việc nghiêm túc của từng thành viên trong đoàn, đến nay mọi việc cơ bản hoàn thành. Trước ngày lên đường, các thành viên trong đội đều thể hiện với quyết tâm cao nhất để mang đến cho Hội thi những phần thi có chất lượng”, ông Thiệu chia sẻ.

Phần thi giới thiệu của đội Nghệ An sẽ mang đậm dấu ấn vùng miền bằng các làn điệu dân ca Ví, Giặm. ảnh 3

Phần thi giới thiệu của đội Nghệ An sẽ mang đậm dấu ấn vùng miền bằng các làn điệu dân ca Ví, Giặm.

Trong những năm qua, công tác hòa giải cơ sở tại Nghệ An được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm và chú trọng. Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, xử lý dứt điểm những mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột ngay từ khi mới phát sinh. Đồng thời, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và nhân dân, góp phần tăng cường tình đoàn kết, giữ vững tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, xây dựng cuộc sống ngày càng bình yên, ấm no, hạnh phúc, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, toàn tỉnh có 3.876 tổ hòa giải với 26.402 hòa giải viên. Trung bình mỗi năm, tiếp nhận hòa giải hơn 4.000 vụ việc, trong đó hòa giải thành công hơn 80% vụ việc. Nhiều vụ việc phức tạp, tranh chấp kéo dài đã được hòa giải, tạo được niềm tin và uy tín trong nhân dân.

Đọc thêm

Quảng Ninh hiện có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số

Hòa giải viên người dân tộc Dao (xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) Trần Thị Sửu, thường xuyên tìm hiểu kiến thức pháp luật qua sách báo.
(PLVN) -Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1.453 tổ hòa giải với tổng số 8.983 hòa giải viên, trong đó có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số (DTTS). Các hòa giải viên cơ sở đa phần là cán bộ hưu trí đã nghỉ hưu, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng thôn, khu phố và các tổ chức đoàn thể tại địa phương, người có uy tín trong cộng đồng.

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên
(PLVN) - Sáng 21/9, Lễ khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã diễn ra trang trọng tại tỉnh Khánh Hòa. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV dự và chỉ đạo khai mạc.

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi
(PLVN) - Tiếp theo chương trình thăm và làm việc tại An-giê-ry, từ ngày 18-20/9/2023, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu đã thăm và làm việc với các cơ quan tư pháp và pháp luật của Cộng hòa Nam Phi. Mục đích của chuyến thăm là tìm hiểu hệ thống pháp luật và tư pháp của Nam Phi; trao Bản Ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước; trao đổi nhằm mở ra cơ hội hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực này.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng
(PLVN) -Sáng 20/9/2023, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành pháp luật của Nhà nước tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 20/9/2023, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Tư pháp tổ chức “Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính”. Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ tư pháp) Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Hội nghị.

Họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Bộ Tư pháp

Toàn cảnh buổi họp.
(PLVN) -Sáng 19/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030.

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV
(PLVN) - Các thành viên tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023 của tỉnh Bình Định chính là các hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu và được lựa chọn từ Cuộc thi Hòa giải viên do UBND tỉnh tổ chức trước đó vào ngày 25/5. Hiện đội thi đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng tham dự Cuộc thi Hòa giải viên giỏi Vòng thi Khu vực Miền Trung Tây nguyên sắp được diễn ra trong thời gian tới.

Thanh Hóa sẵn sàng cho cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Đội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Thanh Hóa nỗ lực tập luyện sẵn sàng thể hiện tài năng trên sân khấu
(PLVN) - Để chuẩn bị cho vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên diễn ra tại TP Nha Trang, liên tục trong thời gian qua, đội được lựa chọn đại diện cho tỉnh Thanh Hóa tham dự Hội thi đã khẩn trương luyện tập, hoàn thiện phần tiểu phẩm cũng như nghiên cứu quy định pháp luật để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, tình huống.

6 tỉnh, thành “giành vé” vào vòng chung kết cuộc thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trao giải Nhất cho đội Hà Tĩnh.
(PLVN) - Qua 02 ngày thi sôi nổi, ngày 15/9, vòng thi khu vực miền Bắc - Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023 do Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương tổ chức tại Hải Phòng đã thành công tốt đẹp. 6 đội thi đến từ các địa phương Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc,  Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hải Phòng đã được lựa chọn để bước vào vòng chung kết toàn quốc.

Hành trình ‘vào Nam ra Bắc’ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật của nữ giảng viên kỳ cựu

GS Hoàng Thị Kim Quế. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS. Giảng viên cao cấp Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.