“Đòi” trong hẻm “được” đất mặt đường

Báo PLVN đã có bài “Nhiều vấn đề cần sớm làm rõ” phản ánh vụ đòi nhà cho ở nhờ số 294 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu nhiều dấu hiệu khuất tất và kiến nghị các cấp thẩm quyền xem xét lại quá trình xét xử. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn “treo lơ lửng” gây mất lòng tin của người dân vào cơ quan “cầm cân, nảy mực” ở địa phương...

Báo PLVN đã có bài “Nhiều vấn đề cần sớm làm rõ” phản ánh vụ đòi nhà cho ở nhờ số 294 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu nhiều dấu hiệu khuất tất và kiến nghị các cấp thẩm quyền xem xét lại quá trình xét xử. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn “treo lơ lửng” gây mất lòng tin của người dân vào cơ quan “cầm cân, nảy mực” ở địa phương...

Nhà số 294 TCĐ do anh Ẩn, chị Cúc là sở hữu chủ (được bà Hường cho, tặng) đã bị tòa tuyên trả cho bà Lang
Nhà số 294 TCĐ do anh Ẩn, chị Cúc là sở hữu chủ (được bà Hường cho, tặng) đã bị tòa tuyên trả cho bà Lang.

Nguồn gốc nhà đất rõ ràng

Theo bà Lê Thị Hường, trú tại số 300/1 đường Trương Công Định (TCĐ), phường 8, TP. Vũng Tàu: Trước năm 1975, bà có 2 căn nhà, một căn số cũ là 225 (nay là số 294), mặt tiền đường TCĐ diện tích đất 59m2 cùng căn nhà cấp 4; một căn trong hẻm, số cũ là 122 (nay là 300/1 TCĐ) tổng diện tích gần 1.000m2.

Cả 2 căn nhà trên đều do vợ chồng bà Hường tạo lập, sinh sống ổn định, làm đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước hơn 30 năm qua, không xảy ra tranh chấp nào. Năm 1989, bà Hường kê khai hai thửa đất nêu trên: Thửa số 294 sau khi đo đạc lại được công nhận là 86m2; diện tích đất 300/1 (trong hẻm TCĐ) khoảng 1.000m2. Cả hai thửa đất đều được cấp sổ đỏ.

Năm 2003, đường TCĐ được mở nên lô đất 294 TCĐ bị thu hồi 27m2. Ngày 16/12/2005, UBND TP. Vũng Tàu cấp lại sổ đỏ mang tên Lê Thị Hường (vì chồng bà Hường chết không để lại di chúc). Thấy con trai là Nguyễn Hoàng Ẩn và vợ là Trần Thu Cúc cùng 3 con nhỏ hoàn cảnh khó khăn, ngày 23/12/2005 bà Hường làm hợp đồng cho, tặng căn nhà 294 TCĐ cùng diện tích đất cho vợ chồng anh Ẩn, thủ tục được hoàn tất đúng quy định.

"Tự dưng" bị tranh chấp

Bà Lê Thị Hường và bà Lê Hoàng Lang là chị em bạn dâu, cùng ngụ phường 8 (bà Lang ở số 300/2). Khi biết bà Hường được nhận tiền bồi thường mở đường, bà Lang làm đơn nhận là em gái bà Hường gửi chính quyền phường 8 đòi được nhận một nửa số tiền bồi thường; cơ quan bồi thường giải phóng mặt bằng TP Vũng Tàu trong giấy mời nhận tiền lại ghi bà Hường, bà Lang đồng sở hữu lô đất 294, nên mời cả hai lên nhận tiền.

Bà Hường khiếu nại, cơ quan chức năng xác minh và kết luận không đủ cơ sở để chia một nửa tiền đền bù cho bà Lang.

Không chấp nhận, bà Lang quay sang khiếu nại đòi bà Hường trả cho bà nền đất số 300/4 diện tích 5x12m2 trong khuôn viên căn nhà 300/1  (trong hẻm TCĐ, kế nhà bà Hường đang ở). Chính quyền hòa giải, nhưng bà Lang không đưa ra được bất cứ giấy tờ gì để chứng minh đất đó của bà nên UBND phường 8 bác khiếu nại của bà Lang; trong khi đó, nhà đất của bà Hường đều đã được chính quyền phường xác nhận là ở ổn định từ trước giải phóng đến nay, không có tranh chấp.   

Sự vô lý của hai cấp xét xử

Không chịu thua, năm 2003 bà Lang khởi kiện ra tòa nhưng ngày 17/4/2003, TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã tạm đình chỉ giải quyết vụ án vì “nhà đất tranh chấp có nhân tố nước ngoài”.

Những tưởng mọi chuyện sẽ dừng lại thì bà Lang lại tiếp tục kiện đòi nền đất 300/4 (trong hẻm TCĐ) đồng thời kiện đòi cả căn nhà 294 mặt đường TCĐ mà bà Hường đã tặng cho vợ chồng con trai. Bà Lang đưa ra lý do, trước đó nhà của bà trong hẻm 300/1 cho ông Khanh mượn, khi ông Khanh xuất cảnh thì bà Hường chiếm dụng.

TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tái thụ lý vụ kiện và ngày 15/10/2008 đưa ra xét xử, do Thẩm phán Hồ Văn Hùng làm chủ tọa. Đáng nói là thẩm phán Hùng một mặt bỏ ngoài tai nội dung trình bày của bị đơn, mặt khác lại ghi nhận những ý kiến vô lý do nguyên đơn nại ra để rồi tuyên bà Hường phải giao toàn bộ căn nhà 294 (mặt tiền đường TCĐ) cho bà Lang (không đề cập gì đến nền đất 300/4 trong hẻm TCĐ).

Bà Hường kháng cáo bởi bà Lang khởi kiện đòi đất trong khuôn viên nhà 300/1 (trong hẻm TCĐ) nhưng Tòa lại ưu ái cho nguyên đơn căn nhà 294 mặt tiền đường TCĐ, trong khi nhà này bà Hường đã cho con trai và được cơ quan chức năng cấp giấy tờ nhà đất.

Những tưởng những khuất tất sẽ được làm rõ, nhưng Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP Hồ Chí Minh tại Bản án Dân sự phúc thẩm số 87/2009/DS-PT ngày 26/3/ 2009 lại y án sơ thẩm. Bà Hường tiếp tục khiếu nại, ngày 16/9/2009, TANDTC đã ra công văn yêu cầu hoãn thi hành bản án phúc thẩm trong thời hạn 90 ngày; yêu cầu Tòa Phúc thẩm TANDCT tại TP Hồ Chí Minh chuyển hồ sơ vụ án cho TANDTC”. 

Việc TANDTC ban hành công văn trên là động thái tích cực nhằm giải quyết vụ án một cách đúng đắn, cẩn trọng, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân, nhưng cho đến nay, bà Hường vẫn chưa nhận được bất cứ ý kiến chính thức nào của các cơ quan chức năng về kết quả vụ án này.

Bà Hường  mới cung cấp thêm một số chứng cứ quan trọng chứng minh việc bà Lang tranh chấp tài sản của bà là không có cơ sở pháp lý. Cụ thể, ngày 16/02/2013 bà Nguyễn Kim Ngọc ngụ tại số 26 đường Lê Lai, TP Vũng Tàu ký giấy xác nhận (có chứng thực của UBND phường 3 , Tp Vũng  Tàu): “Từ năm 1996 đến nay, bà Lang và bà Hường ở lô đất liền kế nhưng chưa hề xảy ra bất cứ tranh chấp nào”. 

Chị Cúc và bà Hường cung cấp thêm thông tin về vụ án
Chị Cúc và bà Hường cung cấp thêm thông tin về vụ án.

Hay như ngày 27/2/2013, ông Nguyễn Ngọc Khanh từ Hoa kỳ về thăm quê đã đến Phòng Tư pháp TP Vũng Tàu xác nhận: “Nhân dịp tôi về Việt Nam thăm quê và người thân, có đến gặp cán bộ Tòa án, yêu cầu trình bày sự thật làm cơ sở giải quyết khách quan về tranh chấp nhà đất giữa bà Lang và bà Hường: “Từ khi sinh sống ở Vũng Tàu cho đến khi xuất cảnh ra nước ngoài, tôi không hề mua, mượn nhà nào của bà Lang (như bà Lang khai trước tòa), cũng không thấy có sự tranh chấp nào giữa bà Lang và bà Hường…”.

Với xác nhận như trên của ông Khanh, không biết các cấp tòa căn cứ vào đâu để buộc bà Hường phải trả nhà 294 TCĐ cho bà Lang?.

Thiện Ngôn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?