“Đòi tình” cho bạn, được... trăm năm tù

(PLO) -Thấy tình địch chở bạn gái cũ bỏ chạy, Vinh cùng nhóm bạn lên xe gầm rú rượt đuổi loạn cả phố phường. Trước sự hung hăng của cả chục thanh niên, nạn nhân chở bạn gái phiêu hồn bạt vía, chạy hết tốc lực để thoát thân, nhưng mất tay lái, đâm vào gốc cây chết tại chỗ. Riêng bạn gái thoát chết nhưng để lại di chứng nặng nề.
 
Các bị cáo trong vụ án này đối diện mức án cả 100 năm tù Các bị cáo trong vụ án này đối diện mức án cả 100 năm tù

Cuộc rượt đuổi giữa đêm tối

Hồ sơ vụ án thể hiện, Phạm Quang Vinh (SN 2000, ngụ huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) và Lê Thị Thúy Quỳnh có quan hệ tình cảm với nhau, sau đó Quỳnh chia tay Vinh và có quan hệ tình cảm với Vũ Tấn Khoa. Cho rằng nguyên nhân bạn gái chia tay mình là do Khoa ngang nhiên chiếm đoạt nên Vinh gọi nhóm bạn đến gặp Khoa để xem tình địch to gan đến cỡ nào.

Khoảng 21h ngày 4/1/2017, biết Khoa đang ở trong nhà trọ nằm trên đường Cách mạng Tháng 8, TPTây Ninh cùng với Quỳnh và Lương Hiền Duy (bạn của Khoa, Quỳnh) nên Vinh gọi nhóm bạn đến trước khu vực nhà trọ chờ Khoa xuất hiện để đánh dằn mặt. Tại đây, nhóm Vinh đã gọi điện cho chủ nhà trọ đuổi Khoa và Quỳnh về, nhưng chủ nhà trọ không bắt máy. Sợ giữa đêm khuya mà tụ tập sẽ bị phạt nên nhóm Vinh ra quán nước đối diện chờ Khoa ra để đánh.

Khoảng 15 phút sau, Khoa chở Quỳnh đi từ nhà trọ ra liền bị Vinh và nhóm bạn chạy ra định chặn lại nhưng không kịp. Khoa tăng tốc bỏ chạy. Thấy vậy, cả nhóm của Vinh hò hét rồi lên xe máy đuổi theo Khoa để bắt tình địch phải dừng lại nói chuyện phải trái.

Khi đến gần trụ điện số 7 (thuộc khu phố 2, phường 3, TP Tây Ninh), nhóm của Vinh đuổi kịp Khoa và 1 thanh niên trong nhóm Vinh chạy phía sau xe của Khoa kêu dừng lại nhưng Khoa không dừng mà quay đầu nhìn lại phía sau. Do Khoa chạy tốc độ nhanh nên khi quay đầu lại bị lạc tay lái, xe lao lên lề đường đụng vào cây sắt cắm cờ trên lề, rồi tiếp tục đâm vào gốc cây trên lề đường, xe và người ngã xuống. Cú va chạm quá mạnh khiến Khoa chết tại chỗ. Riêng Quỳnh bị thương rất nặng, được đưa đi cấp cứu, nhưng tỷ lệ thương tật là 85%.

Với hành vi đó, lúc đầu, Cơ quan điều tra Công an TP Tây Ninh điều tra các bị can về tội danh “Gây rối trật tự công cộng”. Thấy vụ án có tính phức tạp, sau đó Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tây Ninh rút hồ sơ và điều tra, chuyển thành tội “Giết người” và được VKSND cùng cấp phê chuẩn. 

Đối diện cả trăm năm tù

Vừa qua, TAND tỉnh Tây Ninh đã đưa vụ án ra xét xử. Tại đây, các bị cáo thừa nhận hành vi có rượt đuổi làm bị hại Khoa té ngã gây thương vong cho hai nạn nhân, nhưng không thừa nhận hành vi giết người như cáo buộc của VKS.

Cả chục bị cáo với gương mặt còn non choẹt (tất cả đều sinh từ 1999 đến 2001). Các bị cáo đều có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nên nghỉ học từ sớm. Có bị cáo đi làm lơ xe, có bị cáo đi phụ hồ, có bị cáo đi làm thuê làm mướn phụ giúp gia đình mưu sinh qua ngày. Chỉ vì sự bốc đồng, non nớt của tuổi trẻ, mà các bị cáo đã gây ra đau thương mất mát cho hai nạn nhân lẫn gia đình họ. Không chỉ thế, giờ đây các bị cáo phải đối diện với tù tội, đánh đổi cả tuổi thanh xuân trong chốn lao tù. 

Trong vụ án này, có bị cáo Nguyễn Huỳnh Đức ban đầu có tụ tập cùng nhóm thanh niên, tuy nhiên Đức không tham gia rượt đuổi. Về trường hợp này, VKSND cho rằng trong lúc các thanh niên lấy xe máy rượt đuổi Khoa, Đức từ bên kia đường chạy theo không kịp, Đức kêu 1 thanh niên khác chở theo nhưng người này đã chở 1 thanh niên khác nên không đồng ý chở Đức. Do đó, việc Đức không tham gia cùng đồng phạm rượt đuổi theo Khoa là ngoài ý muốn của Đức, còn thực tế về mặt ý chí thì Đức đã đồng phạm với các bị cáo khác…”.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND Tây Ninh cho rằng, hành vi của các bị cáo có tính chất côn đồ và với ý thức xem thường pháp luật, xem thường tính mạng của người khác, gây nguy hiểm cho xã hội, đã cố ý gián tiếp xâm hại đến tính mạng và sức khỏe của người khác một cách trái pháp luật nên phải chịu trách nhiệm hình sự, cần có mức án nghiêm khắc với các bị cáo mới đủ sức răn đe và phòng ngừa chung. Từ những nhận định đó, VKSND bảo lưu quan điểm buộc 10 thanh niên cùng phạm tội “Giết người” và đề nghị tuyên phạt mỗi bị cáo thấp nhất 7 - 8 năm tù, cao nhất 13 - 15 năm tù, tổng cộng hơn 100 năm tù dành cho 10 bị cáo.

Đây được xem là một vụ án có nhiều tình tiết gay cấn, bởi ranh giới giữa tội giết người, gây rối trật tự công cộng hay một tội danh khác không phải là quá rõ ràng. Theo các bị cáo khai nhận thì họ chỉ muốn chặn nạn nhân lại để “nói chuyện”, chứ không hề có ý định giết nạn nhân vì không ai mang theo hung khí hay bàn bạc gì về việc sẽ giết nạn nhân. 

Tuy nhiên, có lập luận lại cho rằng các bị cáo đã thống nhất sẽ tìm Khoa để đánh. Các bị cáo nhận biết được việc rượt đuổi bị hại với tốc độ cao như vậy sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng, đặc biệt là khi cán cân lực lượng quá chênh lệch khiến nạn nhân hoảng sợ mà tự gây tai nạn. Rõ ràng các bị cáo đã cố ý gây ra cái chết với bị hại và thương tích cho bị hại khác bằng lỗi cố ý gián tiếp… Tuy nhiên, kết luận cuối cùng vẫn thuộc về HĐXX.

Xét thấy vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần thời gian nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nên sau giờ nghị án, HĐXX quyết định sẽ tuyên án sau.

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.