Đối thủ của Taliban tuyên bố thực hiện các vụ nổ gây thương vong cho gần 40 người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chi nhánh Khurasan của Nhà nước Hồi giáo (ISIS-K) tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ nổ nhắm vào Taliban cuối tuần trước và đã gây thương vong cho gần 40 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em.
Đại diện ISIS-K tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ nổ nhắm vào Taliban nhưng làm nhiều dân thường thương vong. Ảnh: Khaama Press Đại diện ISIS-K tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ nổ nhắm vào Taliban nhưng làm nhiều dân thường thương vong. Ảnh: Khaama Press

Chi nhánh Khurasan của Nhà nước Hồi giáo (ISIS-K) đã tuyên bố rằng họ đã tiến hành ba vụ nổ ngày 18/9 và một vụ vào ngày hôm sau tại thủ phủ Jalalabad của tỉnh Nangarhar phía đông.

Đề cập đến các vụ nổ, ISIS-K nói rằng hơn 35 thành viên Taliban đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ nổ. Taliban chưa nói gì về các vụ tấn công này, nhưng các nhân chứng nói rằng một số chiến binh Taliban đã được đưa đến bệnh viện sau khi bị thương trong các vụ nổ.

Nangarhar giáp biên giới với Pakistan- là tỉnh duy nhất mà Taliban đang là mục tiêu của ISIS-K sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan. Jalalabad là thủ phủ của tỉnh Nangarhar và là trung tâm của chi nhánh Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan. ISIS-K coi Taliban là đối thủ.

Ít nhất 7 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong một loạt vụ nổ ở thành phố Jalalabad của Afghanistan cuối tuần trước với ít nhất một trong số đó được cho là nhắm vào một đoàn xe của Taliban.

Đối thủ của Taliban tuyên bố thực hiện các vụ nổ gây thương vong cho gần 40 người ảnh 1

Các tay súng Taliban tại hiện trường vụ nổ ở Jalalabad hôm 18/9. Ảnh: AFP

Trong số những người thiệt mạng hoặc bị thương có phụ nữ, trẻ em và nhân viên an ninh. Đây là vụ tấn công chết người đầu tiên ở Afghanistan kể từ khi Mỹ rút quân khỏi nước này.

Chỉ vài ngày trước, đã xảy ra một vụ tấn công bằng tên lửa ở khu vực Kair Kaneh của Kabul, nơi một loạt tên lửa nhằm vào một nhà máy điện ở thủ đô Afghanistan. Tuy nhiên, không có thương vong nào được báo cáo sau khi vụ việc xảy ra và không ai xác nhận các vụ tấn công.

ISIS-K trước đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công sân bay Kabul vào tháng trước, trong đó 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong đó có hơn 180 người Afghanistan.

Cả trong và ngoài Afghanistan đều có lo ngại rằng ISIS sẽ xuất hiện trở lại và sẽ đe dọa Taliban nhưng sau này nói rằng không có mối đe dọa hoặc sợ hãi nào như vậy.

Một số quận của tỉnh Nangarhar và Kunar là trung tâm của ISIS trong thời kỳ chính phủ Afghanistan trước đây và cai trị các quận trong 5 năm. Cuối cùng đã bị lực lượng Afghanistan, người dân nổi dậy và Taliban đánh đuổi và diệt trừ.

Mỹ Hương (theo Khaama Press)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.