Đối thoại với người dân - cách làm hay trong tuyên truyền pháp luật

(PLO) - Là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) thị xã Thái Hòa, Phòng Tư pháp thị xã đã có nhiều cách làm hay trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân. 
Hội thi An toàn giao thông do Phòng Tư pháp thị xã Thái Hòa tổ chức Hội thi An toàn giao thông do Phòng Tư pháp thị xã Thái Hòa tổ chức
Đa dạng hình thức tuyên truyền 
Xác định công tác PBGDPL là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, việc phổ biến kịp thời, đầy đủ những nội dung pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân là tạo điều kiện để công dân sử dụng pháp luật làm phương tiện, công cụ bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình, thời gian qua, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL thị xã Thái Hòa đã không ngừng được củng cố, kiện toàn, phát huy vai trò phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, đơn vị thực hiện nhiệm vụ PBGDPL cho cán bộ, nhân dân. 
Hình thức PBGDPL được sử dụng cũng ngày càng phù hợp, có hiệu quả và không ngừng được đổi mới, phát huy tính sáng tạo, như: thông qua hội nghị tập huấn, thi tìm hiểu pháp luật, tổ chức Ngày Pháp luật, tọa đàm, bồi dưỡng kiến thức pháp luật; thông qua chuyên mục “Nhân dân hỏi - Nhà nước trả lời”, chuyên mục “Đối thoại với nhân dân” phát sóng trên Đài Truyền thanh - truyền hình thị xã Thái Hòa...  
Thông qua các hình thức này, nhiều chủ trương, chính sách pháp luật đã được chuyển tải một cách sinh động tới người dân, kịp thời giải quyết những băn khoăn, vướng mắc và cả những bức xúc của người dân, góp phần bảo đảm an ninh trật tự ở thị xã.
Chú trọng đối thoại với nhân dân
Chuyên mục “Đối thoại với nhân dân” trong năm 2012 và năm 2013 trên địa bàn thị xã Thái Hòa đã thực hiện được 24 kỳ, mỗi tháng 01 kỳ với 370 lượt câu hỏi. Các nội dung nhân dân thắc mắc thường là về các lĩnh vực như: đầu tư xây dựng cơ bản, công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác y tế - giáo dục, chế độ chính sách cho người có công, xây dựng nông thôn mới... Ðó là những vấn đề “nóng”, nhân dân quan tâm và trông đợi được giải quyết kịp thời. 
Qua chuyên mục, các cơ quan chức năng đã tổ chức rà soát lại toàn bộ công việc đã giải quyết trong thời gian qua để xem việc nào đã giải quyết, việc nào còn tồn đọng, lý do tại sao, rồi tổng hợp lại, gửi lên phương tiện thông tin đại chúng để người đối thoại nắm bắt đầy đủ tình hình và có hướng chỉ đạo xử lý, trả lời dân thấu đáo tại buổi đối thoại. 
Thành phần khách mời của chuyên mục là lãnh đạo Ủy ban nhân dân và lãnh đạo các phòng, ban, ngành chức năng, các cơ quan, đoàn thể... Thành phần tham gia phản biện là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ban Dân vận...
Với cách làm này, chuyên mục “Đối thoại với nhân dân” trên địa bàn thị xã Thái Hòa đã có sức lan tỏa trong cộng đồng. Qua quá trình thực hiện 24 kỳ của chuyên mục, những người làm chương trình đã chứng kiến không ít tình huống thực sự cảm động. 
Trong đó, tại Chương trình đối thoại số 06 về chính sách cho người có công, đã có 01 công dân vừa đi vừa khóc đến Đài Truyền thanh – Truyền hình thị xã để hỏi về chế độ thanh niên xung phong. Tuổi thanh xuân bà đã cống hiến nhiều cho Tổ quốc nhưng chế độ đãi ngộ chưa được thỏa đáng và qua chuyên mục đối thoại, những băn khoăn, thắc mắc và kiến nghị của bà đã được chuyển đến cơ quan chức năng giải quyết. Đội ngũ làm công tác tư pháp nhận thấy đây là tín hiệu rất đáng mừng vì điều này là minh chứng cho thấy những người làm công tác tuyên truyền pháp luật đã góp một phần nhỏ bé của mình tác động đến người dân.
Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, cùng với chính quyền địa phương, cán bộ làm công tác PBGDPL cần thực hiện hoạt động này một cách thường xuyên, liên tục, với nhiều hình thức khác nhau theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Bên cạnh đó, để giúp nhân dân hiểu và làm theo pháp luật, cán bộ làm công tác này không chỉ cần có tâm mà còn phải có “tầm”, kiên nhẫn và thực sự yêu nghề. 
Công tác tuyên truyền, PBGDPL nếu được thực hiện tốt sẽ nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho cán bộ và nhân dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.
Nguyễn Thị Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.