Đối thoại và hợp tác

Đó là thông điệp của bà Hillary Clinton trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ vào hôm qua (22-7). Chuyến thăm của người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ được cho là dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ Việt Nam - Mỹ trong thời gian tới.

Đó là thông điệp của bà Hillary Clinton trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ vào hôm qua (22-7). Chuyến thăm của người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ được cho là dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ Việt Nam - Mỹ trong thời gian tới.

Khép lại quá khứ, người dân Việt Nam và cả người dân Mỹ đều có quyền hy vọng vào tương lai tốt đẹp giữa hai nước trên cơ sở phát huy những thành quả ý nghĩa trong 15 năm qua, theo khuôn khổ quan hệ đối tác hữu nghị, xây dựng, hợp tác nhiều mặt; trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng và cùng có lợi. Hơn nữa, theo đánh giá của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Hillary Clinton, mối quan hệ Việt Nam - Mỹ không những mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước, mà còn đóng góp quan trọng cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Với Mỹ, đây cũng là một phần trong chiến lược tăng cường quan hệ giữa Washington với các quốc gia Đông Nam Á và khu vực Thái Bình Dương.

Cách đây 10 năm, bà Hillary Clinton lúc đó là đệ nhất phu nhân Mỹ cùng Tổng thống Bill Clinton đã có chuyến thăm Việt Nam. Điều đặc biệt ý nghĩa hơn, ông Bill Clinton là Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh. Không những thế, ông còn là người đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam và nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của Việt Nam với tinh thần khép lại quá khứ, hướng đến tương lai để mở ra một trang sử mới trong quan hệ giữa 2 nước vốn có nhiều khác biệt.

Đến Việt Nam lần này ở cương vị khác, theo Ngoại trưởng Hillary Clinton bày tỏ thì niềm vui của bà nhiều hơn so với 10 năm trước khi chứng kiến những đổi thay của Việt Nam. Bà còn mang đến thông điệp của Tổng thống Barack Obama muốn tăng cường quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia lên “một tầng nấc mới”. Những cái bắt tay nồng ấm, những ánh mắt rạng ngời, những nụ cười rạng rỡ, những cam kết cùng nhau làm việc để đưa mối quan hệ lên tầm cao mới, “tiếp tục hợp tác chứ không chia rẽ hay rời xa nhau” là những tín hiệu vui về vị thế của Việt Nam trong tương lai. Chúng ta có quyền tự hào và hy vọng vào điều đó. Bởi lẽ, không những Việt Nam đã và đang xích lại gần nền kinh tế hàng đầu thế giới, mà quan trọng hơn là thúc đẩy sự bền vững trong quan hệ đối tác - hợp tác - đối thoại ở nhiều lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, quốc phòng - an ninh.

15 năm là một chặng đường dài để tạo dựng nền tảng cho mối quan hệ Việt Nam - Mỹ mà chính Ngoại trưởng Clinton đã gọi đây là “bước tiến ngoạn mục”. Hai đất nước ở những châu lục khác nhau, cách xa về khoảng cách địa lý và khác cả về văn hóa, cùng có những trải nghiệm lịch sử đau thương và mất mát, nhưng hôm nay đều mong muốn đối thoại về những khác biệt đó để hướng đến sự phát triển quan hệ cả chiều rộng lẫn chiều sâu, trên bình diện song phương lẫn đa phương, trong bối cảnh Việt Nam đang trên đường trở thành một quốc gia quan trọng với tiềm năng to lớn. Sự hiện diện của bà Clinton tại lễ kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ là minh chứng rõ ràng cho điều đó và mở đường cho chuyến thăm Việt Nam vào năm tới của người đứng đầu Nhà Trắng Barack Obama.

BÌNH YÊN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.