Đối thoại, tôn vinh và cùng tháo gỡ khó khăn

(PLO) - Ngày 21/3, lần đầu tiên các tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp trên địa bàn TP.Hà Nội đã cùng tham dự một hội nghị gặp gỡ do UBND TP.Hà Nội tổ chức. 
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Tư pháp, UBND TP.Hà Nội và đông đảo các tổ chức, đơn vị thuộc khối bổ trợ tư pháp trên địa bàn thành phố đã hào hứng tham dự sự kiện. 
Đối thoại, tôn vinh và cùng tháo gỡ khó khăn ảnh 1
Lực lượng hùng hậu nhưng vẫn chưa xứng tầm
Các tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp bao gồm: Công chứng, luật sư (LS), giám định tư pháp, bán đấu giá tài sản, trọng tài thương mại, đăng ký giao dịch bảo đảm, tư vấn pháp luật, thừa phát lại. Nói về thế mạnh của hoạt động bổ trợ tư pháp trên địa bàn thành phố, ông Phan Hồng Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, Hà Nội là nơi tập trung một lực lượng hùng hậu các tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp. 
Hà Nội hiện có 105 tổ chức hành nghề công chứng, 82 đơn vị đăng ký kinh doanh ngành nghề bán đấu giá tài sản, 3 trung tâm trọng tài thương mại, 31 cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm, 27 trung tâm tư vấn pháp luật và 7 chi nhánh, 8 văn phòng thừa phát lại, 890 tổ chức hành nghề LS, 16 chi nhánh của công ty luật nước ngoài cùng nhiều tổ chức giám định tư pháp công lập. Thời gian qua, các tổ chức bổ trợ tư pháp đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô cũng như vào tiến trình cải cách tư pháp của đất nước. 
Chỉ tính riêng năm 2014, các tổ chức hành nghề công chứng với hơn 392 công chứng viên đã công chứng hơn 260 nghìn giao dịch, thu hơn 162 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 25 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 1.200 lao động. 
Cũng trong năm 2014, các đơn vị bán đấu giá tài sản đã ký kết 1.650 hợp đồng, thực hiện được 1.427 cuộc đấu giá, tổng giá trị tài sản bán được lên tới hơn 3.173 tỷ đồng. Trong năm 2014, các tổ chức hành nghề LS đã thực hiện 39.116 vụ, việc, trong đó có 1.752 vụ hình sự, 5.210 vụ dân sự, 4.862 vụ việc trợ giúp pháp lý…, nộp ngân sách gần 50 tỷ đồng. 
Sau khi lắng nghe báo cáo của Sở Tư pháp về hoạt động của các các tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp của Thủ đô, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đặc biệt đánh giá cao những đóng góp của các tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Hà Nội cũng như vào thành tựu chung của Bộ, ngành Tư pháp. 
Bộ trưởng nhấn mạnh: “Các tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp trên địa bàn Hà Nội đã được hình thành khá đầy đủ, có nghề đã bắt đầu hình thành và có việc, có nghề đã để lại dấu ấn lắng đọng trong lòng người dân và sự tín nhiệm đối với cấp ủy, chính quyền địa phương”. 
Tuy nhiên, điều mà cả lãnh đạo Bộ Tư pháp và lãnh đạo UBND TP.Hà Nội trăn trở là mặc dù đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ như vậy nhưng vị thế và sự phát triển của các tổ chức bổ trợ tư pháp chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô, chưa thực sự phát huy hết nội lực để trở thành những địa chỉ tin cậy, uy tín đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường đặt câu hỏi: Tại sao Hà Nội rộng lớn với sự phát triển kinh tế năng động như vậy, nguồn lực cho đội ngũ LS hùng hậu như vậy mà hiện mới chỉ có khoảng 20% phiên toà hình sự sơ thẩm có sự bào chữa của LS?  Tại sao Hà Nội mới chỉ có trên 2.300 LS thực thụ trong khi con số này ở TP.Hồ Chí Minh là trên 6.000? 
Bộ trưởng cũng trăn trở về hiện tượng bên cạnh sự phát triển lành mạnh của đại bộ phận các tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp thì cũng còn không ít sự thiếu chuẩn mực, thậm chí là tiêu cực, cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động LS, công chứng…Những điều đó đang kìm hãm sự phát triển, làm ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của các tổ chức bổ trợ tư pháp trong mắt cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự tin cậy từ phía người dân. 
Đối thoại, tôn vinh và cùng tháo gỡ khó khăn ảnh 2
Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn
đã tặng Bằng khen cho 17 tập thể, 16 cá nhân
có thành tích trong hoạt động bổ trợ tư pháp năm 2014
Cần năng động, trách nhiệm và chuẩn mực hơn
Về phía các tổ chức bổ trợ tư pháp, nhiều tâm tư, nguyện vọng cũng đã được thẳng thắn giãi bày tại cuộc gặp gỡ. LS Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn LS TP.Hà Nội cho rằng, một trong những khó khăn hiện nay của LS thành phố là sự nhìn nhận của xã hội về vai trò, vị trí của LS chưa cao, chưa tin tưởng vào khả năng đóng góp của LS. 
Bên cạnh đó, các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và các cơ quan nhà nước khác nói chung còn có tâm lý xem nhẹ tiếng nói LS. Việc LS tham gia tố tụng, nhất là tham gia từ giai đoạn điều tra rất khó khăn, nếu được tham gia thì cũng chỉ mang tính chất hình thức. Đại diện một số chi nhánh của công ty luật nước ngoài thì phản ánh gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các Bộ, ngành để đề nghị được giải thích một số quy định pháp luật liên quan đến hoạt động hành nghề hàng ngày của công ty. 
Ông Nguyễn Văn Lạng, Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình cũng phản ánh, mặc dù UBND thành phố đã có Đề án, có Kế hoạch thực hiện cụ thể nhưng không ít cơ quan, ban, ngành và UBND cấp xã, phường chưa hiểu nhiều về hoạt động thừa phát lại nên không mặn mà hợp tác, thậm chí từ chối yêu cầu xác minh của Thừa phát lại. 
Đại diện cho các tổ chức hành nghề công chứng, ông Chu Văn Khanh, Chủ tịch Hội Công chứng TP.Hà Nội cho biết, bên cạnh những kết quả tích cực, hoạt động công chứng Hà Nội đã và đang đặt ra rất nhiều vấn đề cần được giải quyết. Đó là một số công chứng viên kinh nghiệm còn hạn chế, dẫn đến chất lượng một số văn bản công chứng chưa cao, đã có một số trường hợp bị cơ quan tiếp nhận yêu cầu chỉnh sửa, còn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh... 
Ông Chu Văn Khanh cũng nêu một số khó khăn của công chứng Thủ đô trong quá trình thực hiện Luật Công chứng 2014 như chưa thể công chứng bản dịch do Bộ Tư pháp chưa ban hành mẫu lời chứng của công chứng viên mặc dù các tổ chức hành nghề công chứng đã nhận được rất nhiều yêu cầu này của các cá nhân, tổ chức. 
Bên cạnh đó, kể từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng gặp rất nhiều xáo trộn do Luật quy định người sử dụng đất được lựa chọn công chứng hợp đồng văn bản tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp xã…
Trước phản ánh và tâm tư của các tổ chức bổ trợ tư pháp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhiều lần nhắc tới yếu tố “hữu xạ tự nhiên hương” để nhắc nhở các tổ chức bổ trợ tư pháp Thủ đô phải năng động, trách nhiệm và chuẩn mực hơn nữa trong hoạt động của mình. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tới vai trò của Sở Tư pháp trong việc quan tâm, tạo điều kiện, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các tổ chức bổ trợ tư pháp trên địa bàn để hoạt động này ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả. 
Đánh giá sáng kiến tổ chức gặp gỡ các tổ chức bổ trợ tư pháp trên địa bàn của UBND thành phố Hà Nội là một sáng kiến hay và hữu ích, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục duy trì để các tổ chức bổ trợ tư pháp trên địa bàn Thủ đô có một diễn đàn thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phản ánh khó khăn, vướng mắc để có thể tăng cường hợp tác, phát triển. 
Các tổ chức bổ trợ tư pháp của Thủ đô có nhiều đóng góp tích cực
Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết: Thời gian qua, các tổ chức bổ trợ tư pháp đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô cũng như vào tiến trình cải cách tư pháp của đất nước. 
Theo ông Lê Hồng Sơn, lãnh đạo thành phố xin trân trọng lắng nghe, ghi nhận những đóng góp cũng như những phản ánh, kiến nghị của các tổ chức bổ trợ tư pháp trên địa bàn. Về các vướng mắc được phản ánh tại Hội nghị, UBND TP sẽ giao các sở, ngành liên quan nghiên cứu giải đáp để có giải pháp tháo gỡ kịp thời. 
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch cũng yêu cầu các tổ chức bổ trợ tư pháp trên địa bàn Thủ đô phải chủ động hơn trong quá trình phối hợp với các cơ quan chức năng, mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, vào cuộc sâu hơn với sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô để có được sự ghi nhận xứng đáng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân. 
Hồng Thúy
Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.