Đổi thay ở xã nghèo có hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số

Sau một thời gian phấn đấu, xã nghèo vùng cao này đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 6/5/2021.
Sau một thời gian phấn đấu, xã nghèo vùng cao này đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 6/5/2021.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, nhưng sau một thời gian xây dựng, xã Thượng Nhật đã đổi thay nhiều mặt và quả ngọt là xã này vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Vững tin cho những bước tiến mới

Về Thượng Nhật trong những ngày hè năm 2021, có thể cảm nhận rõ đổi thay trong diện mạo NTM ở vùng quê miền núi nơi đây. Những tuyến đường liên thôn, liên xã được đổ bê tông rộng và đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng kiên cố, những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều…

Có thể khẳng định, chương trình xây dựng NTM đã giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Cán bộ, đảng viên, người dân trong xã đã đoàn kết, đồng lòng và tự giác hưởng ứng, tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng góp sức xây dựng quê hương xã Thượng Nhật ngày giàu đẹp, văn minh.

Trong số 19 tiêu chí yêu cầu phải thực hiện, những phần việc khó khăn nhất là liên quan trực tiếp tới người dân. Làm sao để bà con thay đổi cho được nếp suy nghĩ giản đơn, thói quen sản xuất manh mún, làm sao để thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp là bài toán khó. Nhưng bằng sự kiên trì thuyết phục, khéo léo vận động, lần lượt 19 tiêu chí đặt ra được hoàn thành. NTM đã khoác lên Thượng Nhật một chiếc áo mới, đem lại đời sống tinh thần lẫn vật chất cho người dân nơi đây.

Xã có 07 thôn, trong đó người dân tộc thiểu số 535 hộ, với 2.313 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 93,98%. Mỗi dân tộc có đặc điểm, phong tục, tập quán khác nhau nhưng luôn sống đoàn kết, gần gũi, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đổi thay ở xã nghèo có hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Từ một xã còn nhiều khó khăn, dân cư hầu hết là người đồng bào Cơ Tu, nay đời sống bà con dần đi vào ổn định, nhiều hộ thoát nghèo, đời sống khá giả.

Trong những năm qua xã đã không ngừng tăng cường quan tâm hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân; quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt; kịp thời triển khác các mô hình phát triển sản xuất mới và duy trì các ô hình hiện có; đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm, đầu tư thâm canh; quan tâm công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động. Qua đó thu nhập và đời sống của nhân dân được cải thiện, số hộ trung bình khá trở lên trên tăng lên đạt 84,11%, số hộ nghèo (3,9%) và cận nghèo (11,18%) giảm xuống.

Chủ tịch UBND xã Thượng Nhật, ông Hoàng Trung Nam cho biết, trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân để nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư về nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế chính sách của Nhà nước về xây dựng NTM theo tinh thần người dân phát huy vai trò là người chủ của cộng đồng dân cư trên địa bàn xã là chính.

Các hoạt động cụ thể do chính cộng đồng người dân ở xã bàn bạc, dân chủ để quyết định và tổ chức thực hiện. Xác định điểm mấu chốt trong xây dựng NTM là nâng cao thu nhập của nhân dân, làm cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên một cách rõ rệt...

Như vậy, đến nay toàn Huyện Nam Đông đã có 8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới gồm: xã Hương Giang, Hương Hòa, Hương Phú, Hương Lộc, Hương Sơn, Thượng Quảng, Thượng Lộ và xã Thượng Nhật.

Đột phá về cây trồng, vật nuôi

Sản xuất nông nghiệp của xã ngày càng phát triển toàn diện. Người dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang những cây, con có lợi nhuận cao. Tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng trong trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng hoàn thiện đã tạo động lực mới trong phát triển kinh tế của xã miền núi đặc biệt khó khăn này. Sản phẩm của bà con dễ mang đi tiêu thụ, giá lại cao hơn trước nên đã kích thích các hoạt động sản xuất phát triển.

Ngành này được chính quyền địa phương chú trọng chỉ đạo thực hiện phát triển gắn liền với xây dựng NTM thông qua việc tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế; phát triển nông nghiệp theo hướng thâm canh, đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, tranh thủ, tận dụng tối đa các cơ chế chính sách hỗ trợ của cấp trên và phát huy nội lực trong nhân dân để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, bền vững, nâng cao giá trị sản xuất.

Đổi thay ở xã nghèo có hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Sản xuất nông nghiệp của xã Thượng Nhật ngày càng phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất một số mô hình, diện tích hiện có như: Phát triển sản xuất cây cao su, lúa nước, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng chuối đặc sản, dứa, gấc, cam,...; đẩy mạnh phát triển sản xuất rừng kinh tế; thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển lâm sản ngoài gỗ.

Không những phát triển cây trồng, vật nuôi; địa phương này cũng đã khuyến khích, hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ với các ngành nghề truyền thống như: Mộc, rèn, sửa chữa xe mô tô, cơ khí.

Từ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 10%. Cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch theo hướng tích cực, đóng góp của ngành nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng cao (70%), ngành dịch vụ từng bước tăng dần tỷ trọng đóng góp (20%). Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có bước phát triển; 100% thôn có đường giao thông cứng hóa đến trung tâm xã; hệ thống điện lưới quốc gia đến tận từng hộ dân, 100% hộ dân sử dụng điện. Tỷ lệ phủ sóng phát thanh đạt tỷ lệ 100%; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, truyền thanh từng bước nâng cao chất lượng về nội dung.

“Chúng tôi xây dựng NTM bằng quyết tâm cao, nhưng không nóng vội và chạy theo thành tích, không huy động quá sức dân. Muốn xây dựng NTM phải bắt đầu từ việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, thâm canh tăng năng suất cây trồng.

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân sẽ luôn vững tin, nguyện đồng sức, đồng lòng phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách, phát huy nội lực, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đi lên và đạt được những mục tiêu mới. Đó là chủ động, linh hoạt thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa khắc phục hậu quả lũ lụt, vừa phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và không ngừng nâng cao chất lượng đời sống nhân dân”. Ông Hoàng Trung Nam (Chủ tịch UBND xã Thượng Nhật) hồ hởi nói.

Đọc thêm

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Nữ sinh nghèo xứ Nghệ viết kỳ tích học tập từ căn gác trọ

Em Lê Thị Hiền.
(PLVN) - Thiếu thốn tình cảm của bố, gia đình khó khăn, ba mẹ con sống trong gác trọ chật chội nhưng Hiền luôn nỗ lực trong học tập. Nữ sinh xứ Nghệ đã đạt được những thành tích đáng nể như giải Nhì Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn, đạt 27,4 điểm xét tuyển đại học khối D.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Đất Phủ Quỳ thay da đổi thịt từng ngày

Một góc trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
(PLVN) - “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” - Phủ Quỳ ở đây là cách gọi khác của huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), miền đất giàu đất đỏ badan, với nhiều tiềm năng lợi thế. Tuy vậy, đây cũng là huyện có 5/23 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và 16 xã có xóm đặc biệt khó khăn.

“Bức tranh” nông thôn mới trên quê hương Bác

Huyện Yên Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
(PLVN) - Xác định nông thôn mới (NTM) là một chương trình trọng tâm, Nghệ An đã hành động quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy tinh thần thi đua, yêu nước, phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng NTM. Đến nay, Nghệ An đạt được kết quả khá toàn diện và tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.