Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận

Những “hiệp sĩ đường phố” Đội SOS 77.
Những “hiệp sĩ đường phố” Đội SOS 77.
(PLVN) - Sửa xe, vá săm, cứu người bị nạn trong đêm, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ khắc phục thiên tai… tất cả đều 0 đồng, không lợi ích. Đó là những việc làm đầy ý nghĩa của Đội SOS 77 do các bạn trẻ ở tỉnh Bình Định đã làm và nhận được nhiều sự ủng hộ trong thời gian qua.

Cứu hộ giao thông và hơn thế

Được thành lập từ tháng 2/2020, Đội SOS 77 là một tổ chức thiện nguyện tự phát, tính chất hoạt động khá mới mẻ và đa dạng ở tỉnh Bình Định. Tận dụng lợi thế đa số thành viên là tài xế, trẻ, khỏe, nhiệt huyết, am hiểu về xe cộ, có thể tự khắc phục các sự cố thường, phạm vi hoạt động của Đội SOS 77 hướng đến khi ra đời là chuyên về cứu hộ giao thông đường bộ, cụ thể là sửa giúp những hư hỏng đơn giản ở xe máy, ô tô. 

Ngoài ra, Đội còn tham gia, hỗ trợ cơ quan chức năng xử lý khi có tai nạn giao thông. Phạm vi hoạt động của Đội chủ yếu ở TP Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Vân Canh của tỉnh Bình Định.

Thông thường, ban ngày, mỗi thành viên của Đội đều phải lo công việc, mưu sinh. Tối đến, từ 20h - 2h sáng hôm sau là khoảng thời gian họ ưu tiên dành cho công tác xã hội mà mình tự nguyện và tâm huyết. 

Ngay khi có người cần hỗ trợ (thông qua 2 số điện thoại của Đội: 0777.484.949 và 0349.505.505), dù đêm khuya hay trời mưa, những “hiệp sĩ đường phố”, “cứu tinh xa lộ” với áo phản quang đồng phục của Đội và đồ nghề luôn mang bên mình đều sẵn sàng lên đường. 

Từ khi thành lập, những “thợ sửa xe” của Đội SOS 77 như các anh: Chu Tiến Đạt, Lê Hồng Khoa, Mai Văn Lợi, Thành Trí, Đoàn Xuân Khánh không nhớ đã bao lần ra tay vá lốp, thay ruột, sạc bình, chữa chết máy… giúp người gặp sự cố, nhất là người ở xa đến Bình Định, khách du lịch “phượt” đỡ lo lắng khi lỡ đường, đêm khuya các tiệm sửa xe đều đã đóng cửa.

Một số thành viên Đội SOS 77 bên chiếc xe cấp cứu do một nhà hảo tâm tặng.
Một số thành viên Đội SOS 77 bên chiếc xe cấp cứu do một nhà hảo tâm tặng. 

Anh Trần Văn Diệt (nhân viên bưu điện, thành viên Đội SOS 77) cho hay, xác định thế mạnh là cứu hộ giao thông nhưng quá trình hoạt động đã có những phát sinh nên Đội không thể gói gọn ở một dạng hỗ trợ như ban đầu. Chẳng hạn như trong quá trình hỗ trợ, tham gia xử lý tai nạn giao thông, các thành viên gặp một số nạn nhân không có người nhà, vậy là Đội tạm lo đóng viện phí, cử người chăm sóc đến khi người nhà đến và bàn giao lại.

Vừa qua, một thành viên của Đội SOS 77 là tài xế taxi khi đi ngang qua khu vực cầu Ông Đô (huyện Tuy Phước) thì thấy một người bị tạn nạn giao thông nên lập tức đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu và điều trị. Sau 3 ngày các thành viên của Đội luân phiên chăm sóc thì người nhà của người này mới tìm đến tiếp nhận với lòng biết ơn, cảm kích. 

Chiều 14/8, hay tin một bé gái người dân tộc thiểu số ở huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) gặp tai nạn khi cùng mẹ đi ăn xin tại thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước), một số thành viên của Đội SOS 77 tức tốc tìm đến, hy vọng kịp đưa bé đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi. Chứng kiến nỗi đau của một gia đình nghèo, Đội đã trích quỹ hỗ trợ mua áo quan, trực tiếp đưa nạn nhân về nhà. 

Đầu tháng 9 vừa qua, sau khi đưa một người quê ở xã Hoài Phú (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đi cấp cứu do gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực ngã ba Ông Thọ (TP Quy Nhơn) dẫn đến mất hai chân, Đội đã hỗ trợ nạn nhân hơn 5 triệu đồng. Khi nạn nhân xuất viện, Đội đã đưa về nhà trên “Chuyến xe 0 đồng” đầu tiên.

Chung tay vì lợi ích cộng đồng

Phương tiện để tổ chức những “Chuyến xe 0 đồng” của Đội SOS 77 là một chiếc xe cấp cứu chuyên dụng. Chiếc xe là món quà mà Đội bất ngờ nhận từ một nhà hảo tâm ở Phú Tài (TP Quy Nhơn). Người này sắm xe để miễn phí đưa đón người nghèo đi chữa bệnh nhưng bận bịu công việc kinh doanh nên không thể thực hiện thường xuyên. Rồi, qua theo dõi hoạt động thiện nguyện của Đội SOS 77, người này đã quyết định tặng chiếc xe này như một cách gửi trao tâm huyết để Đội phát huy hiệu quả hoạt động. 

Chiếc xe sau đó được Đội đầu tư nâng cấp, trang bị những vật dụng y tế sơ cấp cứu, chuyển viện cần thiết và đã thật sự hữu dụng, giúp chủ động, tiết kiệm trong nhiều hoạt động. Đặc biệt, chiếc xe là phương tiện để Đội mở ra chương trình ý nghĩa - “Chuyến xe 0 đồng”. 

Tiếp nối niềm vui được tặng xe, thêm một hiệu ứng xã hội tích cực cho thấy sự tin tưởng, chung tay của các đơn vị, tổ chức, cộng đồng dành cho Đội SOS 77. Đó là Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa đã hỗ trợ tập huấn sơ cứu cho các thành viên, tình nguyện viên, góp phần để những hoạt động của Đội an toàn hơn, bài bản hơn.

Thành viên Đội SOS 77 tham gia cứu hộ giao thông.
Thành viên Đội SOS 77 tham gia cứu hộ giao thông. 

Theo anh Mai Văn Lợi (thành viên Đội SOS 77) khi tham gia, hỗ trợ xử lý tai nạn giao thông, các thành viên của Đội luôn tuân thủ những nguyên tắc, quy trình mà các ngành chức năng, chuyên môn tư vấn như: sơ cứu đúng cách, nhanh chóng đưa người bị nạn đi cấp cứu, báo cho lực lượng công an, trong thời gian đợi lực lượng công an đến xử lý thì bảo vệ hiện trường (gắn đèn, cử người đứng cảnh báo)…

Khi sửa xe trên đường hay thực hiện bất kỳ sự giúp đỡ nào, các thành viên của Đội SOS 77 luôn tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc hỗ trợ hoàn toàn miễn phí, không nhận cảm ơn dưới bất kỳ hình thức nào bằng vật chất. 

“Toàn Đội SOS 77 rất vui khi đóng góp của mình được cộng đồng ghi nhận, ủng hộ, từ đó có thể mở rộng thêm nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa. Do vậy, các thành viên ai cũng thêm động lực đóng góp nhiều hơn”, anh Lợi cho biết.

Chị Nguyễn Hương Giang (ngụ TP Quy Nhơn, một người hoạt động thiện nguyện tích cực ở tỉnh Bình Định) cho biết: “Khởi đi từ thế mạnh cứu hộ giao thông, hoạt động của Đội SOS 77 đã nhanh chóng mở rộng, được vậy là nhờ hiệu quả thiết thực và uy tín sớm tạo dựng được. Bên cạnh đó, Đội còn tích cực trong các hoạt động như: hiến máu, kết nối, vận động hỗ trợ các đối tượng khó khăn, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai… Những hoạt động của Đội SOS 77 rất đáng ghi nhận và tin rằng sẽ ngày càng hiệu quả”.

Đúng như slogan “Chung tay hỗ trợ nhân dân”, các thành viên Đội SOS 77 luôn mong muốn đem khả năng, hiểu biết nghề nghiệp, sức trẻ để hỗ trợ người dân. Họ rất hạnh phúc khi được nhiều người đồng hành, chung tay hỗ trợ. “Khi có tai nạn, sự cố về xe hay cần máu, bà con vui lòng liên hệ. Phí cho chúng tôi là nụ cười của bạn”, đó là nhắn nhủ của những “hiệp sĩ đường phố” Đội SOS 77.

Và cứ thế, mỗi khi đêm về các thành viên đội Đội SOS 77 lại rong ruổi các nẻo đường theo tiếng chuông điện thoại gọi hỗ trợ. Dù thời tiết nóng hay lạnh thế nào thì những chàng trai có trái tim nhân hậu vẫn không ngừng nỗ lực, để mang đến sự ấm áp và tốt đẹp cho xã hội. Những vất vả thầm lặng ấy với mỗi thành viên đơn giản chỉ để đổi lấy nụ cười, những cái bắt tay ấm áp thay cho lời cảm ơn chân thành của người dân dành cho các anh.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.