Đội quân “shipper áo xanh” không ngại nắng mưa hỗ trợ người dân trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đúng với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, khi TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội, việc đi lại và mua nhu yếu phẩm trở nên khó khăn mô hình “Đội shipper tình nguyện”, mô hình “Phiên chợ Cái Khế” của Đoàn phường Cái Khế (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đi vào hoạt động đã hỗ trợ hiệu quả cho bà con trong đại dịch.

Gần 2 tháng nay, hàng chục đoàn viên, thanh niên phường Cái Khế vẫn đều đặn có mặt tại trụ sở UBND phường từ rất sớm để thực hiện “sứ mệnh” mang nhu yếu phẩm, hàng hòa đến tận nhà cho người dân. Mỗi người một việc, người nhận đơn, người soạn hàng hóa, người vận chuyển. Đến nay, hàng ngàn đơn hàng đã được trao tận nhà người dân, giúp họ tháo gỡ khó khăn về vấn đề thực phẩm.

Hàng hóa tập kết tại trụ sở UBND phường và chuẩn bị giao hàng cho người dân

Hàng hóa tập kết tại trụ sở UBND phường và chuẩn bị giao hàng cho người dân

Anh Lại Phước Trường Thành, Bí thư Đoàn phường Cái Khế cho biết, từ ngày 17/7/2021, khi phường Cái Khế có khu phong tỏa đầu tiên, thấy được sự khó khăn của bà con, Đoàn Phường tham mưu với Thường trực Đảng ủy xây dựng “đội shipper tình nguyện” hỗ trợ cho bà con trên địa bàn phường.

Sau một thời gian hoạt động, tự nhận thấy còn nhiều bất cập, việc mua hàng hóa cho bà con trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, độ tươi ngon của thực phẩm nên Đoàn phường tham mưu lần nữa để thành lập “Phiên chợ Cái Khế” để hỗ trợ bà con.

Tình nguyện viên soạn hàng hóa theo đơn cho người dân

Tình nguyện viên soạn hàng hóa theo đơn cho người dân

“Mình tiếp nhận các đơn hàng của người dân bằng một nhóm Zalo. Hàng hóa sẽ đường tập kết tại UBND phường và phân chia theo đơn hàng người dân đã đặt. Sau đó, đội shipper sẽ giao sớm cho người dân để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm”, anh Thành chia sẻ đồng thời cho biết, đội shipper hỗ trợ cho tất cả bà con phường Cái Khế, không riêng khu phong tỏa.

“Đội có khoảng 25 thành viên gồm có sinh viên, giáo viên và người lao động tự do…được phân chia công việc cụ thể, một nhóm tiếp nhận đơn hàng, một nhóm soạn đồ, một nhóm shipper… đảm bảo công việc được thực hiện thuận lợi. Hàng hóa đến sớm và tươi ngon khiến người dân rất vui và ủng hộ mô hình này”, anh Thành nói.

Tuổi trẻ Cái Khế chung tay phòng chống dịch COVID-19 với mô hình “Đội shipper tình nguyện”.

Tuổi trẻ Cái Khế chung tay phòng chống dịch COVID-19 với mô hình “Đội shipper tình nguyện”.

Theo anh Thành, lúc đỉnh điểm, mỗi ngày đội vận chuyển hơn 100 đơn hàng cho người dân. Vấn đề thực phẩm dần được giải quyết, sau này mỗi ngày giao khoảng 30 -35 đơn.

Chỉ là những shipper không chuyên, không thành thục đường xá và công việc vận chuyển cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhưng với tinh thần nhiệt huyết và máu lửa của tuổi trẻ, lực lượng tình nguyện viên vẫn miệt mài làm “người vận chuyển” đưa hàng hóa đến tận nhà cho người dân, góp phần chung tay cùng thành phố tham gia chống dịch, hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát và trở lại cuộc sống bình thường.

Chị Trần Thị Mỹ Duyên giao hàng đến tận nhà cho người dân

Chị Trần Thị Mỹ Duyên giao hàng đến tận nhà cho người dân

Tham gia đội từ khi mới đưa vào hoạt động với vai trò là shipper, chị Trần Thị Mỹ Duyên, Bí thư Chi đoàn Trường mầm non 1/6 đều đặn hàng ngày từ sáng sớm đã có mặt tại UBND phường để nhận các đơn hàng đã soạn sẵn để giao đến tận nhà cho người dân. Việc giao hàng gặp không ít khó khăn do không thông thạo đường xá, đồng thời nhiều nhà dân nằm trong hẻm sâu, đường ngoằn ngoèo, oanh co khó kiếm, nhiều nhà chưa có số nhà, số nhà chưa cập nhật, sửa đổi… “Lúc đầu chưa rành đường xá nên dễ bị nhầm lắm, từ từ hiểu rõ “đường đi nước bước” rồi cũng dễ”, chị Duyên chia sẻ.

Di chuyển đến nơi, chị Duyên gọi điện thoại để người dân ra nhận hàng. Chị để hàng hóa ở trước nhà để hạn chế tiếp xúc. Trường hợp người dân chuyển tiền thì rất thuận lợi, trường hợp người dân đưa tiền trực tiếp thì chị yêu cầu người dân để tiền phía trước rồi đến nhận và xịt khử khuẩn kỹ lưỡng. “Mình phải hết sức cẩn thận để tự bảo vệ mình, những người xung quanh và những người tiếp xúc với mình”, chị Duyên nói.

Đối với những điểm có nguy cơ cao, shipper để hàng hóa trước nhà cho người dân ra nhận.

Đối với những điểm có nguy cơ cao, shipper để hàng hóa trước nhà cho người dân ra nhận.

Tâm sự về công việc “shipper bất đắc dĩ”, chị Duyên cho biết, “khi nhìn thấy người dân nhận được hàng hóa tươi ngon, an toàn mình cũng thấy vui. Nhiều người dân thấy mình làm công việc này họ thương, cảm kích mình lắm, cứ cảm ơn rối rít. Thấy vậy, bao nhiêu mệt nhọc cũng tan biến. Cũng có một số ít người dân hơi khó khăn nhưng không sao mình nghĩ mình giúp hỗ trợ được bà con là mình vui rồi”.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.