Đối phó với sự cô đơn trong dịp lễ

Nhiều người cô đơn trong dịp lễ. Ảnh: Salon
Nhiều người cô đơn trong dịp lễ. Ảnh: Salon
0:00 / 0:00
0:00
Vào dịp lễ, chúng ta rất dễ tưởng tượng người xung quanh đang cười đùa, hạnh phúc, còn mình nếu không như vậy sẽ cảm thấy bị cô lập, mất kết nối và cô đơn hơn.

Flo Schell đã mong chờ những ngày lễ trong các năm qua, nhưng năm nay thì khác. Người chồng mắc chứng mất trí nhớ khiến bà khó tụ tập với bạn bè và gia đình. "Tôi chưa bao giờ cô đơn như vậy trong đời", nghệ sĩ 77 tuổi sống ở Brielle, New Jersey (Mỹ) cho biết.

Cô đơn là cảm giác bị xã hội cô lập hoặc không hài lòng với mức độ kết nối của chúng ta, điều xảy ra khi có khoảng cách giữa những gì chúng ta muốn và có. Các nhà khoa học tin đó là một động lực sinh học, giống như những nhu cầu sinh lý cơ bản nhất của con người như đói, khát, tình dục... Nó thúc đẩy chúng ta tìm kiếm sự kết nối và đáp ứng các nhu cầu xã hội và xảy ra với hầu hết chúng ta tại một số thời điểm.

Tiến sĩ Jeremy Nobel, một bác sĩ sức khỏe cộng đồng tại Harvard, cho biết vào dịp lễ, chúng ta rất dễ nhìn lại mình, nếu thấy không có những kết nối với người thân, bạn bè, sẽ cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Dù thường được gọi chung là cô đơn, thật ra nó có rất nhiều biến thể khác nhau.

Có nhà khoa học chia nó thành cô đơn xã hội, cô đơn cảm xúc và cô đơn hiện sinh. Trong đó cô đơn hiện sinh không liên quan gì đến việc bạn có bao nhiêu người gần gũi trong đời. Đó là cảm giác đơn độc trong đám đông mà không ai hiểu bạn. Cảm giác này đặc biệt phổ biến vào những ngày lễ.

Dưới đây là một số chiến lược để đối phó với sự cô đơn trong mùa này.

Xác định kiểu cô đơn của bạn?

Bạn có muốn cuộc sống của mình cần nhiều người hơn? Bạn có thấy mình cần kết nối với người khác nhiều hơn hay cần thời gian cách xa những người khiến bạn cô đơn?

Tiến sĩ Nobel, người điều hành Project UnLonely, một sáng kiến phi lợi nhuận hoạt động để chống lại cảm giác cô đơn, cho biết tò mò về sự cô đơn của mình sẽ cho phép bạn xem nó như một tín hiệu định hướng, để hướng mình đến với những gì thực sự cần.

Những người khác cũng cô đơn

Nhận ra người xung quanh cô đơn cũng có thể giúp bạn bớt cô đơn. Hãy tìm những cuốn sách, bài hát và bộ phim chia sẻ câu chuyện của những người đương đầu với loại cảm giác này.

Biến nó ra khỏi đầu

Khi cô đơn, chúng ta có xu hướng trầm ngâm, nói với bản thân rằng không ai quan tâm mình. Điều này càng khiến chúng ta xa cách người khác hơn. Để phá vỡ vòng luẩn quẩn này, tiến sĩ Pinel khuyên nên làm một việc gì đó để ngừng suy nghĩ quá nhiều, ví như thiền, đi dạo ngoài thiên nhiên hay chơi đùa với thú cưng.

Nghệ thuật

Tiến sĩ Nobel cho biết chơi các bộ môn nghệ thuật có ba điều để giảm bớt sự cô đơn. "Nó hoàn toàn thu hút sự chú ý của bạn, truyền cảm hứng cho bạn và mang lại cảm giác được trao quyền và tự chủ", Nobel nói.

Kết nối thông qua các hoạt động

Nghiên cứu cho thấy việc chia sẻ một trải nghiệm và hòa nhập sẽ làm bớt cô đơn. Vì vậy, đừng chỉ ngồi quanh bàn tiệc, mà hãy tham gia các trò chơi, nướng bánh hay ra ngoài đi dạo cùng gia đình.

Quan tâm

Rất có thể bạn có người quan tâm mình, chỉ là chưa nhận được tin tức gì từ họ trong một thời gian. Thay vì đợi người họ gọi và dằn vặt vì không ai quan tâm mình, hãy liên hệ với họ và chia sẻ cảm xúc của bạn.

Khoảng một tuần trước, Schell ngồi trước máy tính, mở một email và bắt đầu gõ. "Gửi gia đình và những người bạn đặc biệt".

Bà viết về những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mình, bệnh tật và suy sụp của chồng đã ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bà như thế nào. Bà yêu cầu được giúp đỡ.

Schell đã gửi email cho khoảng 45 người. Gần như ngay lập tức bà nhận được phản hồi qua điện thoại, tin nhắn và FaceTime. Nhiều người nói họ tự hào về bà vì đã chia sẻ với họ. Một người hàng xóm ghé qua với bánh mì và rượu vang. Một người khác mời Schell và chồng đến nhà xem một trận bóng vào cuối tuần. Một người bạn lái xe bốn giờ từ Maryland đến thăm.

"Tôi tin chắc rằng không ai quan tâm, không ai yêu thương tôi. Nhưng tôi hoàn toàn thay đổi từ sau bức thư cởi mở ấy", bà nói.

Tin cùng chuyên mục

Nghi thức lễ Phật – tụng kinh trong thời khắc giao thừa

Tết tại Thiền Tôn Phật Quang

(PLVN) -Tết là dịp mà ai cũng mong được trở về nhà bên người thân yêu. Tuy nhiên, nhiều người đã dành trọn vẹn thời gian quý giá nhất này để về với “ngôi nhà tâm linh” đón Tết từ mùng 1 đến mùng 6 tháng Giêng tại Thiền Tôn Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Đọc thêm

Đầu năm đến với những ngôi chùa hút khách bốn phương ở Bắc Giang

Nhiều du khách thập phương đến thăm và lễ tại chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang.
(PLVN) - Lễ chùa đầu năm là một hoạt động tâm linh, gắn liền với đạo Phật đã trở thành một nét đẹp văn hóa mà dân gian gìn giữ và lưu truyền trong suốt ngàn năm qua. Trong tâm thức người Việt, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, cầu may mắn, bình an cho gia đình trong năm mới, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, tìm về chốn bình an, thanh tịnh.

Tìm hiểu về Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Tìm hiểu về Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp
(PLVN) - Gần đến ngày 23 tháng Chạp, dù có muốn quên cũng không thể quên được khi nhưng bộ xiêm y áo mũ mã xanh đỏ bày khắp hàng quán và trên đường phố. Những gánh hàng rong bán đồ mã dường như cũng làm phố phường trở nên sống động hơn và nét cổ xưa cũng như chuẩn bị được gọi mời để có mặt và biểu hiện cho một cái tết dân tộc tròn đầy.

Mùa xuân tình người

Nỗ lực cứu cháu bé bị rơi xuống trụ ống.
(PLVN) - Vụ bé trai 10 tuổi ở Đồng Tháp bị rơi xuống trụ ống ở độ sâu 35m đã thu hút sự chú ý, quan tâm và lo lắng của cả xã hội.

Đại đức Thích Minh Trí: Gieo mầm thiện để đời an nhiên

Nhiều buổi thuyết giảng của Đại đức về giáo lý Phật giáo với mong muốn mỗi người trở thành công dân tốt cho gia đình và xã hội.
(PLVN) - Bằng cái tâm của một người xuất gia, Đại đức Thích Minh Trí, trụ trì chùa Long Bửu (huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) không chỉ là tấm gương sáng trong hoạt động từ thiện mà còn là người truyền cảm hứng về lòng từ bi, bác ái đến với mọi người.

Đầu năm Theo dấu chân Phật Hoàng, tìm về cội nguồn tâm linh

Đầu năm Theo dấu chân Phật Hoàng, tìm về cội nguồn tâm linh
(PLVN) - Sau hàng nghìn chuyến dẫn khách đi tham quan các tour du lịch hành hương miền đất Phật ở Ne-pan, Ấn Độ, nhóm các công ty lữ hành đã đặt câu hỏi: Tại sao không tổ chức những chương trình hành hương trên chính quê hương mình, trong khi chúng ta đã có một vị Vua Phật?

Làm thế nào để niệm Phật trong chánh niệm?

Niệm Phật là niệm ân đức của Đức Phật, niệm sự giác ngộ.
(PLVN) -  Niệm sáu chữ hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật tưởng dễ mà không hề dễ chút nào. Bởi mỗi khi chúng ta khởi lên một câu Phật hiệu thì kèm theo đó là những vọng tưởng khởi lên. Bài viết với mong muốn giúp người học Phật tìm được sự nhất tâm trong câu niệm Phật.

Ngày đức Phật thành đạo - chúng sanh hướng về nẻo giác

Ngày đức Phật thành đạo - chúng sanh hướng về nẻo giác
(PLVN) - Ngày 8/12 (âm lịch) là ngày đức Phật thành đạo. Theo quan niệm của Phật Giáo,  ngày Phật Thành đạo có ý nghĩa lớn lao, là ngày Đức Phật từ một con người thế gian trở thành xuất thế gian, từ con người mê thành con người giác, là ngày Đức phật đem đạo từ bi, trí tuệ và giải thoát để dẫn dắt chúng sanh hướng về nẻo giác.

Gia đình - nơi nuôi dưỡng, lan tỏa giá trị nhân văn, đạo đức

Gia đình anh Hoàng Ngọc Hóa và chị Nông Thị Ve ở Bắc Kạn được tôn vinh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022”.
(PLVN) - Thế giới vừa trải qua đại dịch, hậu quả để lại vô cùng to lớn. Từ trong đại dịch, những giá trị nhân văn, đạo đức tưởng như đã bị lãng quên lại tỏa sáng giúp vơi đi những lo lắng và cảm nhận được sự ấm áp của tình người. Gia đình chính là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị đó.

“Đánh rơi” hạnh phúc gia đình trong giấc mộng làm giàu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Cuộc sống gia đình sẽ khó mà bình an nếu tài chính bấp bênh. Nhưng, khi tài chính đã tạm đủ đầy thì sự bình an trong gia đình cũng sẽ khó lòng giữ được nếu mỗi thành viên không biết điểm dừng và quên vun vén gia đình nhỏ.

Tâm tông

Tâm tông
 Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.