Đối phó Trung Quốc, Nhật dự kiến mua 18 máy bay hạ cánh thẳng đứng

(PLO) - Trong vòng 5 năm tới, Nhật Bản sẽ đẩy nhanh các khoản chi tiêu cho các máy bay chiến đấu tàng hình tiên  tiến, tên lửa tầm xa và các thiết bị khác để hỗ trợ Mỹ đối trọng với sức mạnh quân sự của Trung Quốc và Nga ở phía tây Thái Bình Dương.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo Reuters, những kế hoạch nói trên là chỉ dấu rõ nhất cho thấy tham vọng của Nhật Bản trong việc trở thành một cường quốc ở khu vực.

Động thái của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường xây dựng tiềm lực quân sự và Nga cũng đang đẩy mạnh các hoạt động quốc phòng.

“Mỹ vẫn là cường quốc mạnh nhất thế giới nhưng các đối thủ đang nổi lên và chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của cuộc cạnh tranh chiến lược với cả Trung Quốc và Nga khi các nước này đang thách thức trật tự khu vực”, bảm kế hoạch chương trình quốc phòng 10 năm của Nhật Bản được Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe phê chuẩn sáng nay (18/12) nêu rõ.

Theo bản kế hoạch mua sắm 5 năm được thông qua cùng ngày, trong vòng 5 năm tới, Nhật Bản chi 25,5 nghìn tỉ yên (226,7 tỉ USD) cho các thiết bị quân sự, tăng 6,4% so với bản kế hoạch trước đó.

Trong đó, Nhật Bản dự kiến sẽ mua 45 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Lockheed Martin trị giá khoảng 4 tỉ USD ngoài 42 máy bay chiến đấu đã đặt hàng nhưng chưa được bàn giao.

Trong số những máy bay mới mà quân đội Nhật Bản dự kiến sẽ mua cũng có 18 máy bay có thể cất cánh trong khoảng cách và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) B - biến thể của máy bay chiến đấu F-35. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters
(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.

Chủ tịch nước: Hành động quyết liệt, hợp tác toàn cầu để chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76. 

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho động vật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhân viên các vườn thú Franklin và Stone Zoos ở New England phía đông bắc Mỹ đã bắt đầu tiêm phòng bắt đầu tiêm vaccine cho những loài vật dễ bị nhiễm COVID-19.

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam

Hình ảnh tại lễ ký kết bản ghi nhớ. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 23/9, Viện Nghiên cứu Tịnh tiến về Khoa học Công nghệ Y học (THSTI) thuộc Tổng vụ Công nghệ Sinh Học, Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen của Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc

Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).