Đời nữ nghệ sĩ “chuyên đóng vai ác” của màn ảnh Việt: 85 tuổi vẫn chật vật mưu sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xót lòng “bóng hồng” Hồng Sáp một thời rực rỡ lại cơ cực tuổi xế chiều, kiếm từng đồng trả tiền thuê nhà để không bị đuổi.

Chương trình “Du hành ký ức” với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh đã lên sóng tập 2. Một lần nữa, chương trình lại đưa khán giả ngược dòng thời gian tìm lại những hoài niệm, gợi nhớ nhiều ký ức mang đậm dấu ấn thanh xuân của thế hệ nghệ sĩ thuộc về thập niên 60, 70, 80.

Là nhân vật chính trong tập 2, nghệ sĩ Hồng Sáp được MC Quyền Linh giúp sống lại một thời hồi ức thanh xuân huy hoàng; hiếm hoi khóc trên sóng truyền hình tiết lộ cuộc đời trắc trở sau ánh màn nhung.

Một thời rực rỡ ánh đèn sân khấu, cuối đời chật vật mưu sinh kiếm từng đồng

Nghệ sĩ Hồng Sáp (sinh năm 1937) là người gốc Hà Nội, 8 tuổi đã theo ba mẹ vào Nam đi hát, 10 tuổi mồ côi, 14 tuổi chính thức bước lên sân khấu hát theo đoàn Cải lương Huỳnh Long. Khi đoàn giải thể, bà lui về hậu trường sân khấu rồi bén duyên với nghiệp diễn.

Nghệ sĩ Hồng Sáp dần trở nên quen thuộc với khán giả qua các vai diễn phản diện trong một số tuồng cải lương hồ quảng: Tấm Cám, Tình sử A nàng, Hai dòng sữa mẹ... Khi cải lương không còn thịnh hành bà rẽ lối qua phim truyền hình để trang trải cuộc sống.

Nghệ sĩ Hồng Sáp từng nổi tiếng với các vai diễn phản diện.

Nghệ sĩ Hồng Sáp từng nổi tiếng với các vai diễn phản diện.

Ở hiện tại, bà vẫn quyết bám trụ sân khấu dù không còn diễn nhiều như xưa.

Ở hiện tại, bà vẫn quyết bám trụ sân khấu dù không còn diễn nhiều như xưa.

Ở tuổi 85, nghệ sĩ Hồng Sáp dù không còn nhiều vai diễn vẫn không rời sân khấu. Hơn 50 năm sống trong Đình Nhơn Hòa (Quận 1, TP HCM), bà gắn bó với công việc đi mặc trang phục cho nghệ sĩ để trang trải cuộc sống cho bà, một người con trai 60 tuổi và cháu ruột đã mất ba mẹ năm nay cũng đã hơn 20 tuổi.

Để thỏa lòng mong đợi của “sứ giả ký ức” Quyền Linh, nghệ sĩ Hồng Sáp tái hiện kịch “Hoàng tử cứu mẹ”. Diễn xuất của bà vẫn xuất thần như ngày nào, nhưng sức khỏe thì không còn nhanh nhẹn như năm xưa, diễn một chốc đã mệt. Nữ nghệ sĩ rất có tài, nhưng sau một thời thanh xuân rực rỡ trên các sân khấu cuộc đời bà về sau lại lắm bể dâu, khổ cực khiến ai cũng xót xa.

Bà tái hiện vở kịch nổi tiếng cùng MC Quyền Linh.

Bà tái hiện vở kịch nổi tiếng cùng MC Quyền Linh.

Nghệ sĩ Hồng Sáp tiết lộ với MC Quyền Linh đã nhiều lần tủi thân với phận đời trắc trở mà bật khóc sau tấm màn nhung: “Tôi đi theo mặc đồ cho nghệ sĩ giá 300 ngàn đồng một đêm. Tôi không có cơ ngơi gì, cha mẹ mất, không có thân nhân trên đất Sài Gòn. Cháu tôi cha mẹ nó mất hết, mình tôi nuôi nó từ 2 tuổi đến nay đã hai mươi mấy tuổi. Nhiều khi tôi buồn. Ngày xưa tôi mê hát, nếu tôi lấy chồng sớm là đã ổn định cuộc sống nhưng tôi không. Tôi nào biết đoạn đời sẽ như thế này, làm bao nhiêu cũng để trả tiền nhà không người ta đuổi mẹ con mình ra”.

Hôn nhân không trọn vẹn

Năm 30 tuổi, nghệ sĩ Hồng Sáp bén duyên vợ chồng với một nghệ sĩ đàn kìm và có với nhau 7 người con. Sau khi ông mất, tro cốt được nhang khói tại Chùa Nghệ sĩ (Gò Vấp, TP HCM) - nơi hơn 300 nghệ sĩ đã an nghỉ.

Theo chân “Du hành ký ức” với sự giúp đỡ của MC Quyền Linh, nghệ sĩ Hồng Sáp mới trở lại thắp nén nhang cho chồng sau 30 năm không tới lui do không có điều kiện kinh tế, phương tiện đi lại. Đứng trước ảnh của chồng, nữ nghệ sĩ khóc nấc khiến MC Quyền Linh cũng chạnh lòng.

Nữ nghệ sĩ gạo cội bật khóc vì 30 năm mới trở lại nhang khói cho chồng quá cố.

Nữ nghệ sĩ gạo cội bật khóc vì 30 năm mới trở lại nhang khói cho chồng quá cố.

Ấm lòng tình nghệ sĩ Việt

Ngồi lại trước Chùa Nghệ sĩ, nghệ sĩ Hồng Sáp ngân nga vài câu hát để thấy hồi ức một thời vàng son trên sân khấu trở lại. Trong lúc đó, MC Quyền Linh đã bí mật hẹn diễn viên Quý Bình đợi trước cửa để tạo bất ngờ cho nghệ sĩ Hồng Sáp. Giây phút diễn viên Quý Bình xuất hiện, nữ nghệ sĩ như vỡ òa hạnh phúc, xúc động không nói nên lời.

Dù chỉ đóng chung một phim, nhưng sự thân thiết của nghệ sĩ Hồng Sáp và diễn viên Quý Bình khiến MC Quyền Linh rất trân quý. Diễn viên Quý Bình tiết lộ sự quan tâm, yêu thương của nghệ sĩ Hồng Sáp luôn khiến anh cảm thấy như sự yêu thương của một người mẹ.

Nghệ sĩ Quyền Linh thân mật chia sẻ với Quý Bình: “Cô Sáp như một cái bóng của nghệ thuật có khi nhiều người không nhớ, cả cuộc đời cô chỉ đóng vai phụ. Hy vọng anh em mình sẽ cố gắng kết nối những vai diễn dành cho cô”. Trước khi rời đi, Quý Bình đặc biệt gửi chút quà mong đỡ đần phần nào cho nghệ sĩ Hồng Sáp.

Quý Bình xúc động khi gặp lại "mẹ" Hồng Sáp. Ảnh: MCV.

Quý Bình xúc động khi gặp lại "mẹ" Hồng Sáp. Ảnh: MCV.

Tạm biệt Quý Bình, MC Quyền Linh tiếp tục đưa nghệ sĩ Hồng Sáp “du hành” tới gặp một “người bạn” đặc biệt - nghệ sĩ Mạc Can. Ở tuổi xế chiều còn được ngồi lại ôn kỷ niệm với nhau là một điều hạnh phúc rất lớn với hai người bạn nghệ sĩ già. Nhiều kỷ niệm đi diễn cùng nhau tràn về, cả hai nói chuyện vẫn hài hước khiến MC Quyền Linh cười “nghiêng ngả” trong căn nhà trọ cũ kỹ. “Cảm ơn anh đã có lòng dìu dắt em đóng phim “Hoàng tử cứu mẹ” để tới bây giờ quay lại người ta vẫn biết em” - nghệ sĩ Hồng Sáp gửi lời tới nghệ sĩ Mạc Can.

Cả một đời cống hiến hết mình cho nghệ thuật đến gần cuối đời vẫn trăn trở nỗi lo tuổi già, cơm áo gạo tiền, nhưng điều đó mãi không làm lung lay tình người nghệ sĩ với nhau và tình yêu mãnh liệt với nghề. Cuối chương trình, MC Quyền Linh gửi chút “tấm lòng” cho nghệ sĩ Hồng Sáp, Mạc Can. Nhưng nghệ sĩ Mạc Can hết từ chối lại muốn nhường luôn cho nữ nghệ sĩ, phải thuyết phục mãi mới nhận.

Đọc thêm

Hội thảo: “An ninh – an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hoá phát biểu chào mừng Hội thảo
(PLVN) - Ngày 16/7, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với UBND TP. Sầm Sơn; Văn phòng Điều phối Vệ sinh An toàn thực phẩm Thanh Hóa tổ chức Hội thảo: “An ninh- An toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững: Chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”.

Phát triển du lịch từ những lễ hội

Lễ hội đang là một hướng phát triển du lịch bền vững của Việt Nam. (Ảnh: Khai mạc Lễ hội “Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024” - BBĐ)
(PLVN) - Việt Nam là một đất nước đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc với hàng ngàn lễ hội được tổ chức mỗi năm. Bên cạnh các lễ hội truyền thống tại nhiều địa phương, những lễ hội hiện đại cũng đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước, đóng góp cho việc phát triển du lịch Việt Nam.

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền quảng bá du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Lễ hội tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Hẹn nhau ở 'thiên đường mây' Tà Xùa

Chinh phục đầu rùa khổng lồ tại Tà Xùa.
(PLVN) - Tháng 10 này, thêm một đỉnh núi sẽ được các nhà báo chinh phục khi tham gia mùa 2 “Bước chân trên mây” - giải leo núi do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. “Thiên đường mây” Tà Xùa chờ đón bước chân của những nhà báo - những người yêu thích khám phá, thử thách bản thân và lan tỏa điều tốt đẹp tại những nơi mình đến.

Trang thông tin điện tử Phật giáo Tiền Giang thay đổi giao diện

Giao diện mới trang tin điện tử Phật giáo Tiền Giang.
(PLVN) - Được sự cho phép của Thượng toạ Thích Quảng Lộc, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự PGVN tỉnh Tiền Giang, Ban Thông tin Truyền thông PGVN tỉnh Tiền Giang đã thay đổi giao diện website và hệ thống quản trị nội dung (CMS) mới nhằm phục vụ Phật tử tốt hơn.

Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”

Cụm di tích lịch sử Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải- Vĩĩ tuyến 17 (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) -  Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Khu vực Vĩnh Linh (25/8/1954 -25/8/2024), Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức Chương trình nghệ thuật chính luận “Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình”. Chương trình sẽ diễn ra vào tối ngày 19/7/2024 tại Kỳ đài Bờ Bắc – Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Giữ gìn, phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

Tượng Bác Hồ ngồi làm việc trong vườn hoa tại Phủ Chủ tịch. (Nguồn: ditichhochiminhphuchutich.gov.vn)
(PLVN) - Bác Hồ đi xa đã 55 năm, nhưng những kỷ vật, câu chuyện, tư tưởng của Bác vẫn luôn hiện diện nơi đây - Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Tại “địa chỉ đỏ” thiêng liêng này, các tài liệu, hiện vật không chỉ được giữ gìn nguyên vẹn như lúc sinh thời Người sống và làm việc mà nhiều giá trị đã, đang, sẽ được phát huy, lan tỏa.

Sức hút từ… ruộng bậc thang mùa đổ nước

Trên đỉnh đồi Móng Ngựa trứ danh du khách thong thả tạo dáng lưu giữ thanh xuân. (Ảnh trong bài: Nguyên Đức)
(PLVN) - Những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ tầng tầng, lớp lớp, uốn lượn, nhấp nhô như những con sóng, lấp lánh trong ánh nắng thu hút du khách tìm đến Mù Cang Chải (Yên Bái) khám phá. Du lịch đang góp phần cải thiện nguồn thu nhập cho người dân miền danh thắng.

Thác K50 - 'Trinh nguyên' giữa rừng già Kon Chư Răng

Thác K50 nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.
(PLVN) - K50 chắc hẳn là một cái tên thác mà bất cứ ai mê xê dịch cũng mong được một lần chiêm ngắm. Quả thực, đứng dưới dòng suối mát lạnh dưới chân “nàng” mà ngước nhìn, mà trầm trồ, sửng sốt với hai từ: Tuyệt đẹp.