Đòi nợ bằng súng, 2 giang hồ vừa ra tù lại “xộ khám”

Hội đồng xét xử xét thấy đây là những đối tượng đã có nhiều tiền án tiền sự, lần này lại là tái phạm nguy hiểm nên quyết định phải xử phạt nghiêm khắc. Theo đó, Tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Tuấn 14 năm tù, phạt Vũ Danh Tuấn 12 năm tù đều về tội “Giết người”.

Hôm qua - 27/7/2012, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (tức Tuấn Năm, SN 1985) và Vũ Danh Tuấn (tức Tuấn Khang, SN 1990, đều ngụ thôn Bạch Thạch, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) về tội “Giết người”. 

Hai bị cáo trong phiên tòa
Hai bị cáo trong phiên tòa
Dọa bắn là bắn
Hồ sơ vụ án thể hiện: 20h30 ngày 10/10/2011, Nguyễn Đình Tuấn (SN 1989, ngụ thôn Thắng Đầu, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai) đến chơi với bạn gái nhà ở quán cafê Hương (thôn Long Phú, xã Hòa Thạch). 21h cùng ngày, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Đại, Vũ Danh Tuấn cũng đi vào quán này. Nhìn thấy Nguyễn Đình Tuấn, đối tượng Nguyễn Văn Tuấn đã đòi khoản nợ 20 triệu đồng. Hai bên xảy ra to tiếng, Nguyễn Văn Tuấn đe dọa con nợ: “Nếu không trả đủ thì bắn chết”. Sau đó, Nguyễn Văn Tuấn đi ra ngoài, bảo Vũ Danh Tuấn chạy về nhà mình lấy hộ khẩu súng để trên nóc tủ. 
Một lát sau, Vũ Danh Tuấn quay lại quán, đưa khẩu súng bọc trong mũ vải cho Nguyễn Văn Tuấn. Về phần Nguyễn Đình Tuấn, người này cũng đi lấy một con dao quắm và quay lại quán cà phê để “nói chuyện” với Nguyễn Văn Tuấn. Hai bên giáp mặt nhau, Nguyễn Đình Tuấn vác dao lao vào chém đối phương. Nguyên Văn Tuấn lùi lại phía sau, rút súng bắn 2 phát nhưng đạn không nổ, đến phát thứ 3 thì đạn găm vào cánh tay phải của Nguyễn Đình Tuấn. Nạn nhân bỏ chạy nhưng vẫn bị Nguyễn Văn Tuấn đuổi theo bắn thêm 2, 3 phát nữa (không trúng).
Đáng chú ý, khi Nguyễn Đình Tuấn chạy ra, Vũ Danh Tuấn đã dùng xẻng đánh một nhát nhưng trượt. Sau khi gây án, Nguyễn Văn Tuấn và Vũ Danh Tuấn bỏ trốn, đến ngày 16/1/2012 bị bắt theo quyết định truy nã.
Quá trình điều tra, công an thu giữ tại hiện trường 2 mảnh kim loại là đầu đạn đã biến dạng, 1 xẻng, 1 dao quắm, thu giữ ở nhà Nguyễn Văn Tuấn 4 viên đạn - loại đạn này nếu bắn bằng súng dài thể thao thì có thể gây sát thương (chết hoặc bị thương) cho người trong khoảng cách 1500m.
Phạt nghiêm vì tái phạm nguy hiểm
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Tuấn và Vũ Danh Tuấn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Về nguồn gốc khẩu súng, Nguyễn Văn Tuấn khai rằng mua ở Điện Biên với giá 1,5 triệu đồng. Khi bỏ trốn đến khu vực cầu Hòa Thạch (xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai), hắn đã vứt khẩu súng đó xuống sông Tích (công an không tìm thấy).
Cơ quan điều tra nhận định, việc Nguyễn Đình Tuấn chỉ bị thương tích chứ không vong là nằm ngoài ý muốn của Nguyễn Văn Tuấn và Vũ Danh Tuấn nên phải truy cứu trách nhiệm hình sự bộ đôi này về tội “Giết người”. Còn hành vi của Nguyễn Đình Tuấn dùng dao chém không trúng Nguyễn Văn Tuấn là chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên đối tượng chỉ bị phạt hành chính.
Nguyễn Văn Tuấn là đối tượng đã có 2 tiền án. Ngày 5/9/2006, hắn bị TAND huyện Quốc Oai xử phạt 12 tháng tù nhưng được hưởng án treo về tội “Đánh bạc”. Ngày 24/7/2007, tên này tiếp tục bị  TAND tỉnh Hà Tây (cũ) xử 7 năm tù về tội “Cướp tài sản” (được đặc xá ra tù vào ngày 29/8/2010). Vũ Danh Tuấn cũng là đối tượng có tiền án với án phạt 12 tháng tù do TAND huyện Quốc Oai tuyên ngày 14/12/2009 về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Trong phiên tòa hôm qua, Nguyễn Văn Tuấn và Vũ Danh Tuấn đều cúi đầu nhận tội, xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy đây là những đối tượng đã có nhiều tiền án tiền sự, lần này lại là tái phạm nguy hiểm nên quyết định phải xử phạt nghiêm khắc. Theo đó, Tòa tuyên phạt Nguyễn Văn Tuấn 14 năm tù, phạt Vũ Danh Tuấn 12 năm tù đều về tội “Giết người”.

Vũ Hùng

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.