Đôi nam nữ tử vong vì đâm vào ống cống: Nhiều hậu quả pháp lý có thể xảy ra

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Liên quan đến vụ tai nạn trên xảy ra vào ngày 01/11/2021 khi hai công nhân chở nhau trên xe máy di chuyển trên đường trong Khu công nghiệp Điềm Thụy, Thái Nguyên đã đâm vào một chiếc cống lớn chắn ngang khiến cả hai tử vong, các chuyên gia pháp lý đặt ra nhiều tình huống pháp lý có thể xảy ra.
Đôi nam nữ tử vong vì đâm vào ống cống: Nhiều hậu quả pháp lý có thể xảy ra

Phân tích sự việc dưới khía cạnh pháp lý, Luật sư Trịnh Thúy Huyền - Giám đốc Công ty Luật Apra cho biết, theo Khoản 1 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ”. Mặc dù sự việc xảy ra trong khu công nghiệp, nhưng vẫn là đường giao thông để đi lại chứ không phải trong phạm vi nhà máy, khu làm việc hay những khu vực được xây dựng riêng biệt.

Điều 8 Luật Giao thông đường bộ nêu rõ: Nghiêm cấm đào, khoan, xẻ đường trái phép; đặt, để chướng ngại vật trái phép trên đường. Cơ quan chức năng cần xác định việc tồn tại của chiếc cống có đúng quy định hay không, từ đó sẽ xem xét được trách nhiệm, lỗi của những tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có). Đồng thời cần làm rõ, chiếc cống được để chắn ngang đường nhằm phân luồng, hạn chế phương tiện, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 thì điều này là đúng hay sai, chiếc cống này được để vào thời gian nào?

Việc để chiếc cống lớn giữa đường dù là với mục đích chống dịch mà không có biển cảnh báo nguy hiểm, không có chốt trực, không có người thực hiện phân luồng là không đúng quy định bởi nó sẽ gây nguy hiểm cho người dân khi di chuyển. Hơn nữa, từ ngày 19/10/2021 UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã dừng hoạt động các chốt phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh, các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới nên các hoạt động phân luồng giao thông, chốt chặn…kể cả trong khu công nghiệp thực tế có lẽ đều đã được dỡ bỏ”, Luật sư Huyền bày tỏ quan điểm.

Đôi nam nữ tử vong vì đâm vào ống cống: Nhiều hậu quả pháp lý có thể xảy ra ảnh 1

Luật sư Trịnh Thúy Huyền

Tuy nhiên, trong trường hợp Ban quản lý các khu công nghiệp đã thực hiện lắp hệ thống cảnh báo, chỉ dẫn không tham gia giao thông tại khu vực này, nhưng người điều khiển phương tiện giao thông vẫn cố ý di chuyển và dẫn đến tai nạn giao thông gây hậu quả rất nghiêm trọng thì Ban quản lý các khu công nghiệp có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cụ thể của vụ việc. Ban quản lý cần phối hợp với các đơn vị Công an và các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền trong việc kiểm tra công tác giữ gìn an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, xây dựng và đề xuất những biện pháp thực hiện công tác bảo đảm an ninh, trật tự...

Đồng quan điểm, Luật sư Đặng Anh Đức - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đặng và Cộng sự - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định pháp luật thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc tiến hành điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn, làm rõ yếu tố lỗi để xem xét trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Có thể thấy, việc đặt ống cống bê tông loại lớn trên lòng đường là không đúng quy định pháp luật, gây cản trở giao thông. Bên cạnh việc xử lý hành chính theo quy định tại Điều 12 Nghị định 100/2019/ND-CP của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự.

Đôi nam nữ tử vong vì đâm vào ống cống: Nhiều hậu quả pháp lý có thể xảy ra ảnh 2

Luật sư Đặng Anh Đức

Cụ thể, tại Điều 261 BLHS 2015 quy định về tội cản trở giao thông đường bộ thì người nào đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép các công trình giao thông đường bộ; đặt, để trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, đổ chất gây trơn, vật sắc nhọn hoặc các chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá huỷ biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách hoặc các thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác; mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách; sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy; sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: “Làm chết 02 người”.

Trong vụ việc này, trong trường hợp anh Đ điều khiển xe máy không thể quan sát được ống cống bê tông chẳng hạn như do không có biển cảnh báo nguy hiểm thì hành vi cản trở giao thông đường bộ này đã gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự và xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan./.

Trung Thứ - Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sử dụng kinh phí nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư quy định nội dung và mức chỉ thực hiện một số hoạt động của Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công hiệp lần thứ tư" được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1446/QĐ-TTg ngày 30/8/2021.

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
(PLVN) - Theo quy định, điều kiện để người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi hưởng, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.