“Đổi mới sách giáo khoa, thực ra chỉ cần 5 nghìn tỷ“

“Đổi mới sách giáo khoa, thực ra chỉ cần 5 nghìn tỷ“
(PLO) - Đó là phát biểu của ông Đỗ Ngọc Thống - Vụ phó Vụ Giáo dục tại cuộc họp báo quý I của Bộ GD-ĐT khi được chất vấn về con số "khủng" đang được nêu ra trong đề án chỉnh sửa sách giáo khoa.
Trước đó, trong phiên giải trình của Bộ GD-ĐT với Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/4 vừa qua, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã có bản báo cáo về Đề án này. Tuy nhiên, ngay sau đó nhiều đại biểu đã không đồng tình với Đề án mà Bộ GD-ĐT giải trình, lí do là còn sơ sài, chưa tính tới điều kiện kinh tế thực tế đất nước. 
Phần lớn các câu hỏi cho rằng số tiền 34 nghìn tỷ để đổi  mới chương trình, sách giáo khoa (CT, SGK) phổ thông sau 2015  là một con số rất lớn, nhiều chuyên gia khẳng định chỉ cần một phần nhỏ trong dự kiến kinh phí đó cũng có thể làm được. 
Và khi xây dựng Đề án này, Bộ GD-ĐT có tính tới cơ sở thiết bị hay không? Có thể sách của các môn khoa học tự nhiên không cần làm mà tham khảo từ nguồn sách nước ngoài để đỡ tốn kém hay không? Và hiệu quả của lần thay SGK trước đó ( năm 2002)?
Trả lời vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Thống - Vụ phó Vụ Giáo dục trung học, thường trực Ban soạn thảo Đề án đổi mới chương trình, SGK (Bộ GD-ĐT) cho biết, trước hết con số 34 nghìn tỷ chỉ là khái quán, chưa chính thức.
Bởi bất kỳ một đề án nào cũng phải trình, phải trải qua nhiều quá trình thẩm định của nhiều cơ quan, trong đó có Quốc hội. Bộ GD-ĐT sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến góp ý từ xã hội để đề án được hoàn thiện hơn. Ông Thống khẳng định, vấn đề không phải là nội dung mà ở đây là đổi mới cách dạy, cách học là chính.
Sau khi công bố Đề án đổi mới chương trình, SGK này, xã hội đang quan tâm liệu so với chương trình đã thực hiện trước đó  thì lần đổi mới này sẽ có những điểm gì mới căn bản? Ông Đỗ Ngọc Thống cũng cho biết, hiện tại kiểm tra đánh giá theo năng lực đang dần được thay đổi và Bộ GD-ĐT đang triển khai theo lộ trình. Về số tiền 34 ngàn tỷ, ông Thống cho biết, thực ra đó là tổng của 7-8 hạng mục khác nhau, số tiền viết SGK chỉ hết 5.000 tỷ.
Dự kiến ngày 25/4 tới Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ chính thức thẩm định đề án. Sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dựa trên cơ sở thẩm định của Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng để đưa ra Quốc hội trong tháng 5 và tháng 7 tới đây./.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.