Đổi mới nội dung hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh

Để xây dựng CĐCS vững mạnh đạt hiệu quả cao, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. LĐLĐ tỉnh cũng như công đoàn các cấp thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn, hạn chế tranh chấp lao động.

Anh Trần Đình Thanh (bên phải), tổ trưởng tổ mạ dây thép, phân xưởng mạ, Cty cổ phần dây lưới thép Nam Định, có nhiều sáng kiến cải tiến trong sản xuất, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng “Lao động sáng tạo”.                                             Ảnh: Dương Đức
Anh Trần Đình Thanh (bên phải), tổ trưởng tổ mạ dây thép, phân xưởng mạ, Cty cổ phần dây lưới thép Nam Định, có nhiều sáng kiến cải tiến trong sản xuất, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng “Lao động sáng tạo”.                                      
    Ảnh: Dương Đức

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, đào tạo nâng cao năng lực hoạt động cho đội ngũ cán bộ công đoàn, từ năm 2009 đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tập huấn theo chương trình dự án đào tạo của Chính phủ cho trên 100 cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS) mới thành lập tổ chức công đoàn; tổ chức tập huấn cho hàng trăm cán bộ CĐCS ngoài quốc doanh theo các chương trình dự án đào tạo của tổ chức ILO, Hội đồng hợp tác phát triển công đoàn Thuỵ Điển và của Cộng hoà Liên bang Đức... Qua các lớp đào tạo đã giúp đội ngũ cán bộ công đoàn nâng cao kiến thức kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động công đoàn. Từ đội ngũ cán bộ này, các cấp công đoàn đã đúc rút kinh nghiệm, biện pháp xây dựng CĐCS vững mạnh, giúp nhiều đơn vị đạt hiệu quả cao khi đưa vào áp dụng trong thực tế hoạt động.

LĐLĐ huyện Nam Trực đẩy mạnh việc phát động các phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", "Thực hành tiết kiệm", "Xanh sạch đẹp, bảo đảm ATLĐ, PCCN" trong các cơ quan, đơn vị... Từ năm 2009 đến nay, thông qua các phong trào thi đua, toàn huyện có gần 600 đề tài nghiên cứu khoa học và cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn, làm lợi hàng trăm triệu đồng... Các phong trào thi đua đã giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng doanh thu và khẳng định được tinh thần chung sức, chung lòng cùng ổn định phát triển doanh nghiệp của người lao động. Nhờ đó, hoạt động của các CĐCS tại các doanh nghiệp ngày càng được tạo điều kiện thuận lợi hơn. Đến nay, toàn huyện đã có 165 CĐCS với 5861 đoàn viên, tỷ lệ CĐCS vững mạnh hàng năm đạt 81%.

Để xây dựng CĐCS vững mạnh đạt hiệu quả cao, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. LĐLĐ tỉnh cũng như công đoàn các cấp thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn, hạn chế tranh chấp lao động. Đến nay, toàn tỉnh có 87817 CNLĐ được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), đạt 73% tổng số CNVCLĐ, 139 doanh nghiệp đã ký thoả ước lao động tập thể, đạt 46,2% tổng số doanh nghiệp. Tỷ lệ doanh nghiệp đã tổ chức ký HĐLĐ đạt 100%, trong đó số lao động trong các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn được ký HĐLĐ đạt 97,47%, số lao động được tham gia BHXH, BHYT đạt 85,1%. Việc phát huy quyền dân chủ của CNVCLĐ được các cấp công đoàn thực hiện hiệu quả thông qua việc mở hội nghị CBCC, đại hội CNVC và hội nghị người lao động. Số CĐCS tổ chức hội nghị CBCC đạt 99%, tổ chức đại hội CNVC đạt 95,2%, tổ chức hội nghị người lao động đạt 63,7%. Các cấp công đoàn còn phối hợp với chính quyền trong việc tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động. Hiện nay, thu nhập bình quân của CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh đạt 1,65 triệu đồng/người/tháng. Các cấp công đoàn còn đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ đoàn viên công đoàn gặp hoàn cảnh khó khăn thông qua các hình thức thăm hỏi, trợ cấp nhân dịp các ngày lễ tết. Hỗ trợ vốn vay cho hàng nghìn lượt CNLĐ vay vốn phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm hộ nghèo trong CNVCLĐ từ các nguồn quỹ: "Quốc gia giải quyết việc làm", "Vì nữ CNLĐ nghèo" với tổng số vốn đạt 3 tỷ 027 triệu đồng. Các cấp công đoàn còn triển khai hiệu quả chương trình nhà ở "Mái ấm Công đoàn"; từ năm 2007 đến nay, chương trình đã quyên góp được 1 tỷ 625 triệu 596 nghìn đồng, hỗ trợ xây mới 74 nhà, sửa chữa nâng cấp 165 nhà cho CNLĐ nghèo. Các cấp công đoàn còn tăng cường tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động ủng hộ việc thành lập công đoàn tại các doanh nghiệp chưa có CĐCS. Người lao động được tuyên truyền sâu rộng về lợi ích khi tham gia sinh hoạt trong tổ chức công đoàn. Hàng năm, tỷ lệ CĐCS vững mạnh đạt khoảng 82%. 6 tháng đầu năm 2010, toàn tỉnh phát triển được 3595 đoàn viên và thành lập được 17 CĐCS nâng tổng số lên 1739 CĐCS với 86259 đoàn viên.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các CĐCS, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, lấy việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ là nhiệm vụ trọng tâm đối với hoạt động CĐCS. Các doanh nghiệp muốn thành lập CĐCS phải khảo sát, tìm hiểu sâu sát tránh việc thành lập CĐCS để tạo hình thức đối phó với các luật định mà không tạo điều kiện cho tổ chức công đoàn hoạt động. Tăng cường thực hiện công tác phối hợp thanh kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý hiệu quả những CĐCS hoạt động kém hiệu quả./.

Nguyễn Thanh Thuý

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.