Đổi mới kỳ diệu trên quê hương Nam Cường nơi Bác Hồ về thăm 60 năm trước

(PLVN) - Nam Cường là xã phía Nam huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nơi vốn xa xưa là vùng đất nhiễm mặn, phèn, dân cư thưa thớt, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Năm 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn vùng đất nghèo này để về thăm, căn dặn động viên, khích lệ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế xã hội. Đến nay, vùng đất khi đó mới bắt đầu lập bãi đã chuyển mình trỗi dậy ngoạn mục.
Dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ xã Nam Cường Dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ xã Nam Cường

Sáng 26/3/1962, khi Nam Cường đang đương đầu với những ngày tháng gian khó, tập trung huy động sức người, sức của để quai đê lấn biển, lập đất, lập làng thì vinh dự được đón Bác về thăm. Ân cần hỏi thăm cuộc sống và sức khỏe của người dân đi khai hoang lấn biển, Bác vui mừng trước thành quả đạt được và khen ngợi đồng bào có tinh thần khắc phục khó khăn làm giàu cho quê hương. Đồng thời, Bác căn dặn nhân dân phải dốc sức đồng lòng, xây dựng Nam Cường trở thành xã duyên hải giàu mạnh.

Bác dạy nhiều điều, nhưng có lẽ người dân Nam Cường nhớ nhất lời Người dặn: “Muốn ăn cam thì phải trồng cam, đồng bào đi khai hoang cũng vậy, phải cố gắng lao động sản xuất thì mới nhanh chóng ổn định cuộc sống” và “Đồng bào đi khai hoang gian khổ không kém gì các chiến sĩ ngoài mặt trận. Lúc đầu có gian khổ, mọi người phải đoàn kết giống như dây chão được se bằng nhiều sợi nhỏ, dây lớn không thể đứt được”.

Đổi mới kỳ diệu trên quê hương Nam Cường nơi Bác Hồ về thăm 60 năm trước ảnh 1
 Bức ảnh lưu niệm chụp nhân dịp Bác Hồ về thăm xã Nam Cường 58 năm trước 

Hơn nửa thế kỷ học tập và làm theo lời Bác, Nam Cường hôm nay đã thực sự thay da đổi thịt. Mảnh đất của những đồng cói nước ngập mênh mông, chim bay hun hút không tìm được chỗ dừng năm xưa nay đã thành những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Kinh tế ngày càng phát triển. Có được những thành công đó bởi người dân Nam Cường luôn khắc ghi và thực hiện lời Bác dạy: mọi việc khi bắt đầu làm đều khó, phải quyết tâm phấn đấu vượt mọi khó khăn thì mới đạt được những điều mình mong muốn. 

Năm 2019, xã Nam Cường kỷ niệm chặng đường 44 năm thành lập và phát triển (1975 - 2019) và 57 năm ngày Bác Hồ về thăm. Trong niềm phấn khởi, tự hào trước những đổi thay tích cực của quê hương, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã đang ra sức thi đua phấn đấu, hăng say lao động, công tác để lập thành tích chào mừng những sự kiện quan trọng của quê hương, xây dựng xã ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Theo ông Mai Văn Hoài, Chủ tịch UBND xã, từ năm 2010 đến nay, Đảng bộ và nhân dân xã Nam Cường đã đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khai thác mọi nguồn lực xã hội để tập trung phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giữ vững quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Dù không phải xã điểm xây dựng nông thôn mới nhưng Nam Cường lại là một trong bốn xã cán đích trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Tiền Hải vào năm 2013.

Đổi mới kỳ diệu trên quê hương Nam Cường nơi Bác Hồ về thăm 60 năm trước ảnh 2
Hồ bơi được xây mới trong khuôn viên Đền thờ Bác Hồ tại xã Nam Cường 

Có nhiều tiềm năng về biển, Nam Cường đã biết phát huy thế mạnh của mình. Xã chú trọng phát triển đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, coi đó là mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Nam Cường có khoảng trên dưới 400ha nuôi trồng thủy sản, đem lại giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Bên cạnh phát triển kinh tế biển, xã còn chú trọng vận động người dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhân dân Nam Cường ghi nhớ lời Bác dạy, bao khó khăn đã vượt qua, bao gian khổ đã từng để khai hoang lấn biển, xây dựng quê hương trở thành xã ven biển đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Mỗi dịp sinh nhật Bác, nhân dân Nam Cường lại nhớ Người khôn nguôi. Đền thờ Bác Hồ tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống quê hương cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tình cảm với Bác Hồ đã được người dân Nam Cường chuyển hóa thành việc làm cụ thể và thiết thực.

Tuổi trẻ Nam Cường hôm nay ra sức thi đua học tập và làm theo lời Bác, phát triển kinh tế để thoát nghèo. Một niềm vui lớn đối với nhân dân Nam Cường nói riêng và nhân dân Thái Bình nói chung, ngày 26/3/2011, đúng 49 năm ngày Bác Hồ về thăm Nam Cường, UBND huyện Tiền Hải đã khánh thành Nhà truyền thống Đền thờ Bác Hồ tại xã Nam Cường. Tại đây trưng bày ảnh, các tư liệu về Bác Hồ với sự nghiệp cách mạng, với lực lượng vũ trang, bộ đội và các tầng lớp nhân dân Thái Bình. Công trình có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.

Lời dạy của Bác khi về thăm đã tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho nhân dân Nam Cường vượt qua khó khăn, thử thách xây dựng cuộc sống mới, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Với niềm tin một lòng vào Bác, nhân dân Nam Cường nói riêng và Thái Bình nói chung mãi khắc ghi hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già dân tộc và mang nặng ân nghĩa của Người.

Trung Du
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ sinh nghèo xứ Nghệ viết kỳ tích học tập từ căn gác trọ

Em Lê Thị Hiền.
(PLVN) - Thiếu thốn tình cảm của bố, gia đình khó khăn, ba mẹ con sống trong gác trọ chật chội nhưng Hiền luôn nỗ lực trong học tập. Nữ sinh xứ Nghệ đã đạt được những thành tích đáng nể như giải Nhì Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn, đạt 27,4 điểm xét tuyển đại học khối D.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Đất Phủ Quỳ thay da đổi thịt từng ngày

Một góc trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
(PLVN) - “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” - Phủ Quỳ ở đây là cách gọi khác của huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), miền đất giàu đất đỏ badan, với nhiều tiềm năng lợi thế. Tuy vậy, đây cũng là huyện có 5/23 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và 16 xã có xóm đặc biệt khó khăn.

“Bức tranh” nông thôn mới trên quê hương Bác

Huyện Yên Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
(PLVN) - Xác định nông thôn mới (NTM) là một chương trình trọng tâm, Nghệ An đã hành động quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy tinh thần thi đua, yêu nước, phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng NTM. Đến nay, Nghệ An đạt được kết quả khá toàn diện và tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?

Nỗi niềm ai thấu của những nàng dâu trưởng?
(PLVN) - Làm dâu vốn chẳng phải là việc dễ dàng, làm dâu trưởng lại còn khó khăn hơn gấp bội. Nếu bạn đang định tiến tới hôn nhân với một chàng trai là con trưởng trong gia đình thì những điều sau đây cũng đáng để tham khảo.

Nhập hộ khẩu có gì khác sau ngày 1/7?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Luật Cư trú 2020 đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 với rất nhiều điểm mới về việc đăng ký, thay đổi nơi thường trú, tạm trú. Trong đó, một điểm mới được nhiều người quan tâm là Luật mới đã bỏ điều kiện riêng khi nhập hộ khẩu vào các thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội, TP HCM.

Sức sống mới ở khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Những “phố nhà mới” khang trang đẹp đẽ tại khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
(PLVN) - Song song với công tác bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo điều kiện cho các hộ dân bốc thăm nhận đất và xây nhà ở các khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn; đến nay, nhiều hộ dân đã sống trong những ngôi nhà mới khang trang.