Đổi mới công tác tuyển chọn cán bộ để không bị lạm dụng quyền lực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Câu nói “Hà Nội không vội được đâu” thật không hẳn đúng bởi vì mỗi bước đi của Hà Nội đều vận dụng đúng đắn, xử lý hài hòa mối quan hệ giữa các yếu tố: Kế thừa và phát triển, giữa kiên định và đổi mới.
Quang cảnh Hội thảo. Quang cảnh Hội thảo.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng đã nêu lên cách nhìn của mình tại Hội thảo khoa học “Vận dụng sáng tạo một số vấn đề lý luận, thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) ở Việt Nam, xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại” vừa diễn ra hôm nay (22/12). Hội thảo được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Thành ủy Hà Nội đến các điểm cầu 30 quận, huyện, thị xã.

Cùng dự Hội thảo có; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các đại biểu một số cơ quan Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các viện nghiên cứu, học viện, trường đại học; lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội...

Đề dẫn Hội thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cho biết, Hội thảo nhận được trên 40 bài tham luận khoa học đề cập đến nhiều nội dung về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam và việc vận dụng trong thực tiễn xây dựng thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tham luận tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sự phát triển trong tương lai của Thủ đô Hà Nội cần tiếp tục hội tụ ba việc lớn.

Đó là “định vị tầm nhìn và mục tiêu phát triển của Hà Nội hội tụ với tầm nhìn và định hướng phát triển chung của đất nước”; “sự hội tụ giữa nguồn lực của cả nước với nguồn lực, tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô” và “sự thống nhất, hội tụ và phát huy sức mạnh của “ý Đảng, lòng dân” - nhân tố quan trọng hàng đầu để Hà Nội vươn tới tầm cao phát triển mới”.

“Ai đó đã từng nói, “Hà Nội không vội được đâu” thật không hẳn đúng, bởi vì về thực chất, mỗi bước đi của Hà Nội đều thể hiện sự vận dụng đúng đắn, xử lý hài hòa mối quan hệ giữa các yếu tố: Kế thừa và phát triển, giữa kiên định và đổi mới”, ông Thắng ví von.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nêu ý kiến, trước những yêu cầu mới ngày càng cao của Thủ đô và đất nước, Đảng bộ Hà Nội cần tiếp tục cố gắng cao độ, không ngừng nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, đoàn kết thống nhất để lãnh đạo giải quyết những khó khăn, thách thức đặt ra, đưa sự nghiệp đổi mới của Thủ đô có những bước đột phá phát triển.

Theo ông Thắng, Hà Nội cần đặc biệt chú ý đến các dịch vụ giá trị gia tăng cao, khai thác nhân tài và kỹ năng tiếp tục đổ về thủ đô; để có quy hoạch và chiến lược phát triển phù hợp với không gian phát triển, có đô thị lõi và chuỗi đô thị vệ tinh đáng sống của Hà Nội cũng như trong kết nối với các địa phương lân cận; xử lý hiệu quả những vấn đề ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông… cản trở sự phát triển và giảm chất lượng sống của người dân.

Hà Nội cũng cần khai thác hình ảnh là một trung tâm văn hóa của nền văn hiến lâu đời; coi đây là hồn cốt của diện mạo Thăng Long - Hà Nội để giới thiệu ra thế giới, góp phần thúc đẩy đầu tư, thương mại, du lịch.

Trong khi đó, khẳng định Đảng bộ thành phố Hà Nội - Đảng bộ lớn nhất cả nước, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, với nhiều tiềm năng, thế mạnh, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương đề nghị, thành phố tập trung cho nhiệm vụ “then chốt” xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng chính quyền đô thị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, xứng tầm đảng bộ hình mẫu, toàn diện về mọi mặt.

Trong đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng cần đánh giá quá trình thực hiện công tác cán bộ vừa qua, xem những kinh nghiệm nào tốt để phát huy, có điểm nào chưa tốt, chưa hợp lý cần điều chỉnh, khắc phục; đổi mới như thế nào trong công tác tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý để chọn được người có đức, có tài thật sự? Thi tuyển, bảo vệ đề án trước bổ nhiệm chỉ là một cách làm; vai trò, đặc biệt là trách nhiệm của cấp ủy, của người đứng đầu đến đâu để bảo đảm nguyên tắc vừa tập trung, vừa dân chủ mà không bị lạm dụng quyền lực, không bị chi phối bởi cá nhân…

Đổi mới công tác tuyển chọn cán bộ để không bị lạm dụng quyền lực ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, các bài viết của các đại biểu đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện những năm qua và gợi mở, đề xuất nhiều giải pháp có giá trị cho thủ đô nhằm khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân...

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, từ kết quả của Hội thảo, Thành ủy Hà Nội sẽ nghiên cứu, tiếp thu tối đa những ý kiến tham luận phù hợp để đưa vào các nghị quyết, đề án, kế hoạch thực hiện, góp phần xây dựng Đảng bộ thành phố và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Thịnh Đạt
Cùng chuyên mục
Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tặng quà cho người khó khăn ở xã An Lĩnh

Báo PLVN cùng các nhà hảo tâm “mang Tết ấm” cho người dân xã An Lĩnh, An Cư

(PLVN) -  Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 28/1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Khánh Hòa đã kịp thời vận động và trao tặng 100 xuất quà trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng cho hộ gia đình khó khăn tại xã An Lĩnh và An Cư, huyện Tuy An, Phú Yên. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Đọc thêm

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết
(PLVN) - Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 27/1 (nhằm ngày 25 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Tiền Giang đã kịp thời vận động và trao tặng căn nhà trị giá 60 triệu cho hộ gia đình khó khăn tại xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Vĩnh Phúc có thêm khu công nghiệp 110ha

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định 124/QĐ-TT chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô 111,33 ha được triển khai tại phường Phúc Thắng và phường Nam Viêm, TP Phúc Yên.

Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng

 Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng
(PLVN) - Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, linh vật hổ với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau đã xuất hiện tại đường hoa Tết Đà Nẵng. Từ đàn hổ ngũ hành oai linh cho đến gia đình nhà hổ thân thiện, dễ thương và những chú hổ thần tài rạng rỡ ước mơ no ấm, đủ đầy… sau một năm khốn khó vì dịch COVID-19.

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mặc dù TP Cần Thơ đã trải qua một năm căng mình chống dịch, thế nhưng không khí xuân vẫn tràn ngập trên mỗi nẻo đường. Các hoạt động mua bán được diễn ra sôi nổi vào những ngày cận Tết, người bán thì mang tinh thần lạc quan còn người mua thì vui vẻ mua sắm để chuẩn bị cho mùa xuân sắp đến.

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Bánh đa làng Vĩnh Đức không chỉ được bán trong nước mà còn vươn mình ra nước ngoài
(PLVN) - Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng bánh đa Vĩnh Đức đỏ lửa ngày đêm để phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết cổ truyền

Tặng quà Tết cho bà con thôn 5.
(PLVN) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mới đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã trao các suất quà Tết cho bà con thôn 5 (xã An Nghĩa, huyện An Lão).

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?
(PLVN) - Câu hỏi: “nên mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?” tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại là một vấn đề mà đến lúc xã hội, chính quyền và chính các nhà đầu tư cần lưu ý.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022
(PLVN) - Không gian đường hoa Xuân được thiết mang nét Tết quê, được trang trí bằng các gian hàng chất liệu bằng cây, bằng lá, mỗi gian hàng là một chủ đề riêng như gian hàng thư pháp, gian hàng bánh chưng bánh tét, gian hàng hoa đào, hoa mai,…

Tết ấm no ở Thành phố cửa biển

Đường phố Hải Phòng rực rỡ cờ hoa đón Tết.
(PLVN) -  Hào sảng nhưng cũng vô cùng ấm áp, nghĩa tình, các ban ngành Hải Phòng đã nỗ lực để mang một cái Tết ấm no cho ngư dân bám biển xa xôi, cho phụ nữ và trẻ em nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Phú Thọ chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trao tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Lâm
(PLVN) - Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh Phú Thọ phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp đã tặng nhiều phần quà thiết thực đến các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.