Nguyên liệu :
Nguyên liệu nấu cơm:
2 bát gạo (500gr)
350ml nước
1 muỗng (15ml) nước tương
1/2 muỗng bột nghệ (tùy thích)
Nguyên liệu chiên cơm:
45gr dầu ăn (chia ra dùng nhiều lần)
2 quả trứng gà, đánh tan
300gr tôm sú to
1 củ hành tây, cắt nhỏ
1/4 muỗng muối
1/4 muỗng đường
1/4 muỗng dầu mè
Nhúm tiêu trắng hoặc đen
100gr đậu que, cắt khúc
Ít hành lá cắt khoanh
1 muỗng (15ml) rượu trắng hoặc rượu gạo.
Thực hiện :
- Vo gạo sạch, sau đó thêm 350ml nước mới vào cùng với nước tương, bột nghệ nếu dùng vào. Nấu chín cơm.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi.
- Bắc chảo lên làm nóng với lửa vừa, thêm 1 muỗng dầu ăn vào, cho trứng đánh tan vào chiên chín. Dùng xẻng cắt nhỏ trứng. Múc ra tô.
- Tiếp đến, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào chảo nóng. Cho tôm vào xào chín.
- Rồi tiếp tục cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo đang nóng. Thêm hành tây đã cắt nhỏ vào xào đến khi hết hăng mùi và mềm.
- Giữ nguyên chảo, cho cơm đã để nguội bớt vào xào cùng với đậu que (vì đậu que dễ chín nên cho sau cùng). Nêm các gia vị còn lại vào: muối, tiêu, đường, dầu mè.
- Cuối cùng là cho trứng vào (vì trứng dễ nát nên cho vào cuối). Trộn tất cả đều lên. Rang thêm 30 giây.
- Rồi cho hành lá cắt khoanh và rượu vào (nếu dùng). Đảo thêm 20 giây cho đều tất cả nguyên liệu, tắt bếp.
Cơm chiên tôm sau khi hoàn thành trông rất bắt mắt và hấp dẫn. Vẫn đầy đủ chất và hương vị đậm đà. Cơm xào nhiều gia vị được thể hiện qua màu sắc của cơm, tôm chín tới mềm dai, kết hợp cùng với trứng và rau củ chín mềm. Mỗi muỗng cơm đều đầy đủ nguyên liệu thơm ngon.