Đổi đời nhờ phong trào nuôi dê của nữ bộ đội biên phòng

(PLO) - Xuất phát từ mô hình “Nuôi dê gây quỹ” của Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã vươn lên thoát nghèo, đời sống ngày càng được nâng cao, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ biên giới ngày càng ấm no, giàu đẹp.
Trao tặng dê giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hồng Thủy, huyện A Lưới. Trao tặng dê giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hồng Thủy, huyện A Lưới.

Mô hình “Nuôi dê gây quỹ” là tâm huyết của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh tại Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế. Từ nguồn vốn hàng năm thu được từ mô hình “Heo đất tiết kiệm”, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã mua dê giống về nuôi và phối hợp với Đồn Biên phòng A Đớt để cùng phát triển số lượng của đàn dê. Với số vốn ban đầu mua được 9 con, đến nay đàn dê của Hội đã phát triển lên đến 20 con. Sau khi dê phát triển và sinh sản, Hội sử dụng dê con để hỗ trợ cho một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và phục vụ các phong trào hoạt động khác của Hội.

Có mặt tại xã Hồng Thủy, một xã biên giới đặc biệt khó khăn thuộc huyện A Lưới, nơi thí điểm của mô hình “Nuôi dê gây quỹ”, chúng tôi được chị Hồ Thị Lang, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã dẫn đến thăm gia đình chị Hồ Thị Miên, tại thôn 7, xã Hồng Thủy, một trong những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh hỗ trợ dê giống và hướng dẫn kĩ thuật trồng trọt chăn nuôi nên kinh tế gia đình chị Miên đã khá hơn trước, nhà cửa khang trang và đặc biệt là đàn dê của nhà chị hiện đã phát triển lên đến hơn 10 con.

 “Trước đây gia đình mình gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, mặc dù đất đai nhiều nhưng không có vốn để chăn nuôi, trồng trọt nên kinh tế khó khăn, mình phải làm lụng vất vả để kiếm ăn qua từng ngày. Từ khi được hỗ trợ dê giống và được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, cuộc sống của gia đình mình đã khấm khá hơn trước, có của ăn của để”, chị Miên tâm sự.

Không chỉ có gia đình chị Hồ Thị Miên mà đến nay nhiều hộ gia đình khác thuộc xã Hồng Thủy có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ trong mô hình dê giống thì kinh tế gia đình đã ổn hơn trước, không còn phải lo từng miếng ăn cho qua ngày nữa.

Bà Lê Thị Quỳnh Tường, Chủ tịch Hội LHPN huyện A Lưới chia sẻ: “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giúp hội viên phụ nữ có thêm cơ hội việc làm, tăng thu nhập, từng bước cải thiện đời sống và xóa đói giảm nghèo. Những năm qua Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế đã duy trì các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cũng như phát triển và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế với nhiều cách làm thiết thực đã và đang giúp các hộ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh trên biên giới xóa đói giảm nghèo, nhiều hộ đã có cuộc sống tốt hơn”. 

Những kết quả từ mô hình dê giống của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh mang lại đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho một số hộ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn xã Hồng Thủy và hiện nay mô hình này đang có xu hướng mở rộng, phát triển.

Đại úy Trần Thị Nam Phương-Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh cho biết: “Đây là mô hình, việc làm thiết thực và có ý nghĩa. Tuy nhiên, để mô hình được nhân rộng và phát triển bền vững đang là một bài toán khó, bởi địa bàn hai tuyến biên giới tỉnh nhà có rất nhiều gia đình chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, chúng tôi đang huy động mọi nguồn lực để nhân rộng và phát triển mô hình để đời sống của hội viên Hội Phụ nữ nói riêng và nhân dân trên biên giới nói chung ngày càng được nâng cao, góp phần tích cực cùng với lực lượng BĐBP chung tay xây dựng và bảo vệ biên giới tỉnh nhà ngày càng ấm no, giàu đẹp”. 

Quốc Trực
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.