Đối diện án tử, 3 người ngoại quốc bật khóc, xin được sống

(PLVN) - Được các ông trùm thuê lấy tiền bán ma túy và đưa ma túy từ Lào sang Việt Nam, các đối tượng đã gật đầu đồng ý. Trong đó, có hai anh em ruột cùng tham gia đường dây này: trong khi người anh làm nhiệm vụ lái xe thì em trai trực tiếp cõng cả yến ma túy. Ngày ra tòa, khi đối diện với án tử, các bị cáo đều bật khóc, xin được sống. Nhưng với số ma túy đặc biệt lớn, 3 án tử đã được tuyên trong đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia này.
Đối diện án tử, 3 người ngoại quốc bật khóc, xin được sống

Cắt rừng “cõng” hơn 28 kg ma túy sang Việt Nam

Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa 5 bị cáo gồm: Đơ Vàng (SN 1970), Đà Xìa Tu Vàng (SN 1996), Vừ Chia Xồng (SN 1997), Di Vàng (SN 1997), Xổm Chay Xìa Tu Vàng (SN 1993) cùng trú tỉnh Bô Ly Khăm Xay, nước CHDCND Lào ra xét xử sơ thẩm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trong các bị cáo thì Đà Xìa Tu Vàng và Xổm Chay Xìa Tu Vàng là anh em ruột.

Tại phiên tòa hôm ấy ngoài bị cáo, hội đồng xét xử và các đồng chí công an bảo vệ tòa không có một bóng dáng người thân đến tham dự. Có lẽ, khoảng cách địa lý xa xôi khiến những người thân của các bị cáo không có mặt tại phiên tòa này được. Hầu tòa đơn độc, có đôi khi các bị cáo quay xuống phía sau ánh mắt như muốn tìm kiếm ai đó rồi lại quay lên. 

Trước bục khai báo, thông qua người phiên dịch, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Theo đó, ngày 16/12/2019, Đơ Vàng, Xổm Chay Xìa Tu Vàng đi từ Lào sang Việt Nam bằng xe ô tô để tìm kiếm, móc nối với người Việt Nam mua bán ma túy. Khi đến cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), cả hai gặp Di Vàng đang trên đường đi sang Việt Nam để học tập (Di Vàng lúc này đang là sinh viên của một trường cao đẳng ở Hà Tĩnh - PV) nên cho đi cùng. Quá trình ngồi trên xe, Đơ Vàng đã rủ Di Vàng đi theo phiên dịch sẽ cho từ 200 đến 500 USD nên gã thanh niên này đồng ý. 

Chiều tối hôm đó, khi cả 3 có mặt tại một khách sạn ở TP Vinh (Nghệ An) thì Đơ Vàng nhận được điện thoại của ông trùm ma túy ở Lào nhờ lấy 270.000 USD là tiền bán 30 bánh heroin, 18 kg ma túy đá từ người Việt Nam. Nếu đồng ý sẽ nhận được 5.000 USD tiền công nên Đơ Vàng đồng ý. 

Đối diện án tử, 3 người ngoại quốc bật khóc, xin được sống ảnh 1
 Các bị cáo tại tòa

Sáng 22/12, các ông trùm người Lào tiếp tục chỉ đạo đối tượng có tên Thò Vàng sang Việt Nam giao ma túy. Trước khi đi, Thò Vàng đi xe máy mang một ba lô chứa ma túy đến gặp Đà Xìa Tu Vàng rủ “đưa ma túy sang Việt Nam cho khách” thì được người này đồng ý. Sau đó, cả hai tiếp tục rủ thêm Vừ Chia Xồng đưa ma túy sang Việt Nam. 

Trên đường đi, Thò Vàng cho biết sẽ trả tiền công cho mỗi người là 3.500 USD. Khi đi đến khu rừng thuộc huyện Xay Chăm Pon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay các đối tượng để xe máy lại rồi đi bộ cắt rừng vào trong. Khi ở trong rừng sâu, cả nhóm thấy 2 ba lô chứa đầy ma túy. Đà Xìa Tu Vàng và Vừ Chia Xồng mỗi người lấy một ba lô ma túy rồi cùng Thò Vàng đi theo rừng sang địa phận Việt Nam.

Khoảng 3h ngày 23/12, tại khu vực đường mòn Hồ Chí Minh thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) khi Thò Vàng, Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng đang giao ma túy cho các đối tượng người Việt Nam thì bị Công an Nghệ An bắt quả tang, thu giữ 3 ba lô chứa toàn bộ ma túy là hơn 28 kg.

Quá trình bắt giữ, Thò Vàng và các đối tượng đi ô tô nhận ma túy bỏ chạy. Cùng ngày, công an Nghệ An ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đơ Vàng, Di Vàng, Xổm Chay Xìa Tu Vàng khi các đối tượng này đang chuẩn bị nhận số tiền bán ma túy 270.000 USD cho các đối tượng người Lào tại một khách sạn trên địa bàn TP Vinh.

Em tử hình, anh lĩnh án chung thân

Tại tòa, Đơ Vàng khai mục đích ban đầu sang Việt Nam là đi chơi, tán gái, nhưng sau khi được một đối tượng Lào nhờ lấy tiền bán ma túy đã đồng ý. Trong khi đó, Di Vàng khai chỉ là người đi phiên dịch. Lúc đầu, bị cáo không biết việc làm ăn phi pháp của các đối tượng, nhưng sau khi biết công việc liên quan đến ma túy nhưng bị cáo vẫn chấp nhận làm vì được Đơ Vàng hứa cho tiền công từ 200 đến 500 USD. Bị cáo cho biết đó là khoản tiền lớn đối với một sinh viên nghèo như bị cáo nên đã đồng ý dù có thời điểm bị cáo đã về Lào để thăm mẹ ốm nhưng sau đó vẫn sang Việt Nam để giúp sức cho các đối tượng. 

Trong khi hai bị cáo Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng khai khi được Thò Vàng rủ đưa ma túy sang Việt Nam đã đồng ý, cõng trên người cả yến ma túy. Tuy nhiên, trong vụ án này cả hai vẫn chưa nhận được khoản tiền công nào như các đối tượng đã hứa. Bị cáo còn lại là Xổm Chay Xìa Tu Vàng là người lái xe cho các bị cáo. Dù biết rõ các đối tượng đi giao dịch ma túy nhưng vẫn thực hiện vì hám lợi. 

Sau khi nghe đại diện VKS ND tỉnh Nghệ An đọc bản luận tội và đề nghị tuyên 3 án tử hình trong vụ án này, các bị cáo tỏ ra hoảng sợ. Trong lời nói sau cùng, các bị cáo đều trình bày nhận thức hạn chế, không hiểu rõ pháp luật Việt Nam nên xin cơ hội sống. “Hoàn cảnh của gia đình bị cáo rất khó khăn. Bố mẹ của bị cáo hiện đã mất, bị cáo còn các con nhỏ nên xin tòa cho bị cáo được cơ hội sống”, Đơ Vàng trình bày trong lời nói sau cùng trước khi tòa vào nghị án.

Đối diện án tử, 3 người ngoại quốc bật khóc, xin được sống ảnh 2
 Đơ Vàng lĩnh án tử hình vì được xác định là người tổ chức, chỉ đạo đồng bọn thực hiện việc giao nhận ma túy và tiền bán ma túy

Bị cáo Đà Xìa Tu Vàng đã bật khóc trong lời cầu xin sau cùng: “Bị cáo không hiểu rõ những quy định của pháp luật Việt Nam nên mới phạm tội như vậy. Ở bên Lào hoàn cảnh bị cáo rất khó khăn, bị cáo có 2 đứa con nhỏ nhưng vợ lại bỏ đi nên giờ không có ai chăm sóc. Hai anh em đều ở trong vụ án này nên kính xin tòa Việt Nam cho bị cáo con đường sống”.

Sau khi nói lời sau cùng, Tu Vàng ngồi xuống đưa hai tay ôm mặt khóc nức nở. Trong nỗi sợ hãi, xúc động, bị cáo này đã dặn dò anh trai cũng là đồng phạm trong vụ án. Không hiểu cả hai nói gì bằng tiếng Lào mà sau đó hai anh em đều khóc nức nở giữa chốn pháp đình. 

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội khi đã thực hiện mua bán một khối lượng lớn ma túy. Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, tòa tuyên phạt 3 bị cáo: Đơ Vàng, Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng án tử hình; Tuyên phạt Xổm Chay Xìa Tu Vàng án chung thân; Tuyên phạt Di Vàng 20 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Đối với các đối tượng chỉ đạo các bị cáo thực hiện việc nhận tiền và mua bán ma túy trong đó có Thò Vàng, công an Nghệ An đã phối hợp với công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay để điều tra xác minh thì nắm được các đối tượng này hiện đang nằm trong đường dây theo dõi của các Sở phòng chống ma túy an ninh của huyện khăm cợt. Hiện các đối tượng đã trốn khỏi địa phương nên cơ quan công an Nghệ An không có căn cứ để xử lý những đối tượng này. 

Thiên Long
Cùng chuyên mục
 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra...