Đồi Capitol cảnh giác trước cuộc biểu tình dự kiến có 700 người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong tình trạng báo động cao khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tập trung để biểu tình ủng hộ những kẻ tấn công vào ngày 6/1. 
Cảnh sát tập trung tại Điện Capitol vào sáng thứ Bảy (theo giờ địa phương). Ảnh: AP Cảnh sát tập trung tại Điện Capitol vào sáng thứ Bảy (theo giờ địa phương). Ảnh: AP

Hàng trăm cảnh sát được cử làm nhiệm vụ xung quanh Điện Capitol của Hoa Kỳ vào thứ Bảy (theo giờ địa phương), chuẩn bị cho một cuộc biểu tình của những người ủng hộ hàng trăm người đã phá tòa nhà vào ngày 6/1 nhằm thất bại kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ hồi đầu năm.

Một hàng rào màu đen cao 8 foot bao quanh tòa nhà có mái vòm màu trắng trong khoảng sáu tháng sau khi cuộc tấn công trở lại, 100 lính Vệ binh Quốc gia đang ở chế độ sẵn sàng và các quan chức an ninh đang thực hiện kiểm tra bổ sung đối với những du khách đến sân bay gần nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực.

Các nhà tổ chức cuộc biểu tình "Công lý cho J6" cho biết họ mong đợi một sự kiện hòa bình, nhưng Cảnh sát trưởng Quốc hội Hoa Kỳ J. Thomas Manger nói với các phóng viên vào thứ Sáu "đã có một số mối đe dọa bạo lực" liên quan đến sự kiện này, nơi cảnh sát sẽ làm việc để tránh đụng độ giữa những người ủng hộ Trump và những người phản đối.

Hơn 600 người đã bị buộc tội tham gia vào cuộc bạo động ngày 6/1, sau bài phát biểu của ông Trump nhắc lại những tuyên bố sai lầm của ông rằng thất bại trong cuộc bầu cử của ông trước Tổng thống Dân chủ Joe Biden là kết quả của gian lận trên diện rộng. Những tuyên bố đó đã bị nhiều tòa án, quan chức bầu cử tiểu bang và các thành viên trong chính quyền của Trump bác bỏ.

Những kẻ nổi loạn ngày hôm đó đã chiến đấu với cảnh sát, đánh đập họ bằng gậy và hàng rào kim loại, đập phá cửa sổ vào tòa nhà Capitol và chạy qua các hội trường, khiến các nhà lập pháp và Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence phải bỏ chạy vì sự an toàn.

Bốn người chết trong ngày hôm đó, một người bị cảnh sát bắn chết và ba người phải cấp cứu. Một cảnh sát Capitol bị người biểu tình tấn công đã chết ngày hôm sau và 4 cảnh sát tham gia bảo vệ Capitol sau đó đã tự sát.

Cho đến nay, gần 50 người đã nhận tội liên quan đến bạo lực, 9 người thừa nhận phạm trọng tội. Theo các tài liệu của tòa án, phần lớn các bị cáo đã được trả tự do trong khi chờ xét xử nhưng khoảng 75 bị cáo vẫn đang bị giam giữ.

Đồi Capitol cảnh giác trước cuộc biểu tình dự kiến có 700 người ảnh 1

Cảnh sát Capitol lo ngại hành vi bạo lực" sẽ xảy ra Tòa nhà Quốc hội khi những người ủng hộ cho những người đang bị xét xử vì vụ tấn công ngày 6/1 tổ chức biểu tình vào thứ Bảy.

Các thành viên của các nhóm cánh hữu như Những chàng trai tự hào, Những người giữ lời thề và Ba phần trăm nằm trong số những người bị buộc tội xông vào tòa nhà.

Ông Trump cuối cùng đã được Thượng viện tuyên bố trắng án trong vụ tấn công này, chỉ có 7 thành viên Đảng Cộng hòa đứng về phía tất cả 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trong việc kết luận Trump có tội - giảm 10 phiếu do bị kết tội.

Trong khi hàng trăm người đã bị bắt vì tham gia vào cuộc bạo động - một số người đã đăng hình ảnh trực tuyến về các hoạt động của họ vào ngày 6/1 - những câu hỏi vẫn chưa được giải đáp. Hiện vẫn chưa xác định được nghi phạm trong cuộc điều tra về kẻ đã đặt bom ống tại trụ sở quốc gia của các đảng Dân chủ và Cộng hòa gần Điện Capitol vào ngày 5/1.

Một người đàn ông California đã bị bắt vào đầu tuần này sau khi anh ta bị phát hiện ở gần Điện Capitol với nhiều con dao lớn bị cấm ở Quận Columbia. Xe tải của anh ta được trang trí bằng các biểu tượng chủ nghĩa tối cao màu trắng và anh ta đã đưa ra những bình luận phân biệt chủng tộc khi bị cảnh sát tiếp cận, theo tài liệu của tòa án.

Mặc dù không rõ có bao nhiêu người biểu tình tham dự vào thứ Bảy, nhưng giấy phép biểu tình dành cho 700 người. Cảnh sát Capitol cho biết họ lo ngại nhất về khả năng xảy ra đụng độ giữa những người biểu tình và phản đối.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã điều 100 binh sĩ Vệ binh Quốc gia túc trực để giúp cảnh sát bảo vệ Điện Capitol nếu cần. Người phát ngôn cho biết, lực lượng Vệ binh Quốc gia, những người sẽ không mang vũ khí ngoại trừ dùi cui, sẽ được sử dụng sau khi năng lực thực thi pháp luật của địa phương, tiểu bang và liên bang đã được khai thác.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã đóng quân trong và xung quanh Điện Capitol từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 5, với khoảng 5.200 quân tại vị trí cao điểm.

Cuộc nổi dậy ngày 6/1 đã dẫn đến một cuộc tái cơ cấu từ trên xuống dưới của Sở Cảnh sát Capitol.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đốt khách sạn cách ly COVID-19 sau khi gây rối

Khói cuồn cuộn bao trùm tầng thượng của Khách sạn Pacific, một địa điểm cách ly COVID-19, ở Cairns, Australia ngày 28/11/2021. Anhr: Twitter
(PLVN) - Một phụ nữ đã bị bắt và buộc tội đốt phá ở Queensland, Australia sau khi cô được cho là đã phóng hỏa một khách sạn nơi cô và hai đứa con bị buộc phải cách ly trong hai tuần.

Báo Nga: Việt Nam - Người đồng chí thực sự của Liên bang Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 22/5/2019, tại thủ đô Moscow. Ảnh tư liệu: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Ngày 28/11, báo Độc lập - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự quốc tế của Liên bang (LB) Nga, đã đăng bài viết của tác giả Grigory Trofimchuk, chuyên gia bình luận chính trị quốc tế, với nhan đề “Người đồng chí thực sự”, trong đó đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, cũng như ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga từ ngày 29/11 tới 2/12.

Tiết lộ tài liệu mật của Đức về Dòng chảy Phương Bắc 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Chính phủ Đức kêu gọi Quốc hội Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy Phương Bắc  (Nord Stream) 2, vì bước đi này sẽ làm suy yếu uy tín của Mỹ và "cuối cùng gây tổn hại đến sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".