Đồi Capitol cảnh giác trước cuộc biểu tình dự kiến có 700 người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong tình trạng báo động cao khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tập trung để biểu tình ủng hộ những kẻ tấn công vào ngày 6/1. 
Cảnh sát tập trung tại Điện Capitol vào sáng thứ Bảy (theo giờ địa phương). Ảnh: AP Cảnh sát tập trung tại Điện Capitol vào sáng thứ Bảy (theo giờ địa phương). Ảnh: AP

Hàng trăm cảnh sát được cử làm nhiệm vụ xung quanh Điện Capitol của Hoa Kỳ vào thứ Bảy (theo giờ địa phương), chuẩn bị cho một cuộc biểu tình của những người ủng hộ hàng trăm người đã phá tòa nhà vào ngày 6/1 nhằm thất bại kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ hồi đầu năm.

Một hàng rào màu đen cao 8 foot bao quanh tòa nhà có mái vòm màu trắng trong khoảng sáu tháng sau khi cuộc tấn công trở lại, 100 lính Vệ binh Quốc gia đang ở chế độ sẵn sàng và các quan chức an ninh đang thực hiện kiểm tra bổ sung đối với những du khách đến sân bay gần nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực.

Các nhà tổ chức cuộc biểu tình "Công lý cho J6" cho biết họ mong đợi một sự kiện hòa bình, nhưng Cảnh sát trưởng Quốc hội Hoa Kỳ J. Thomas Manger nói với các phóng viên vào thứ Sáu "đã có một số mối đe dọa bạo lực" liên quan đến sự kiện này, nơi cảnh sát sẽ làm việc để tránh đụng độ giữa những người ủng hộ Trump và những người phản đối.

Hơn 600 người đã bị buộc tội tham gia vào cuộc bạo động ngày 6/1, sau bài phát biểu của ông Trump nhắc lại những tuyên bố sai lầm của ông rằng thất bại trong cuộc bầu cử của ông trước Tổng thống Dân chủ Joe Biden là kết quả của gian lận trên diện rộng. Những tuyên bố đó đã bị nhiều tòa án, quan chức bầu cử tiểu bang và các thành viên trong chính quyền của Trump bác bỏ.

Những kẻ nổi loạn ngày hôm đó đã chiến đấu với cảnh sát, đánh đập họ bằng gậy và hàng rào kim loại, đập phá cửa sổ vào tòa nhà Capitol và chạy qua các hội trường, khiến các nhà lập pháp và Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence phải bỏ chạy vì sự an toàn.

Bốn người chết trong ngày hôm đó, một người bị cảnh sát bắn chết và ba người phải cấp cứu. Một cảnh sát Capitol bị người biểu tình tấn công đã chết ngày hôm sau và 4 cảnh sát tham gia bảo vệ Capitol sau đó đã tự sát.

Cho đến nay, gần 50 người đã nhận tội liên quan đến bạo lực, 9 người thừa nhận phạm trọng tội. Theo các tài liệu của tòa án, phần lớn các bị cáo đã được trả tự do trong khi chờ xét xử nhưng khoảng 75 bị cáo vẫn đang bị giam giữ.

Đồi Capitol cảnh giác trước cuộc biểu tình dự kiến có 700 người ảnh 1

Cảnh sát Capitol lo ngại hành vi bạo lực" sẽ xảy ra Tòa nhà Quốc hội khi những người ủng hộ cho những người đang bị xét xử vì vụ tấn công ngày 6/1 tổ chức biểu tình vào thứ Bảy.

Các thành viên của các nhóm cánh hữu như Những chàng trai tự hào, Những người giữ lời thề và Ba phần trăm nằm trong số những người bị buộc tội xông vào tòa nhà.

Ông Trump cuối cùng đã được Thượng viện tuyên bố trắng án trong vụ tấn công này, chỉ có 7 thành viên Đảng Cộng hòa đứng về phía tất cả 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trong việc kết luận Trump có tội - giảm 10 phiếu do bị kết tội.

Trong khi hàng trăm người đã bị bắt vì tham gia vào cuộc bạo động - một số người đã đăng hình ảnh trực tuyến về các hoạt động của họ vào ngày 6/1 - những câu hỏi vẫn chưa được giải đáp. Hiện vẫn chưa xác định được nghi phạm trong cuộc điều tra về kẻ đã đặt bom ống tại trụ sở quốc gia của các đảng Dân chủ và Cộng hòa gần Điện Capitol vào ngày 5/1.

Một người đàn ông California đã bị bắt vào đầu tuần này sau khi anh ta bị phát hiện ở gần Điện Capitol với nhiều con dao lớn bị cấm ở Quận Columbia. Xe tải của anh ta được trang trí bằng các biểu tượng chủ nghĩa tối cao màu trắng và anh ta đã đưa ra những bình luận phân biệt chủng tộc khi bị cảnh sát tiếp cận, theo tài liệu của tòa án.

Mặc dù không rõ có bao nhiêu người biểu tình tham dự vào thứ Bảy, nhưng giấy phép biểu tình dành cho 700 người. Cảnh sát Capitol cho biết họ lo ngại nhất về khả năng xảy ra đụng độ giữa những người biểu tình và phản đối.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã điều 100 binh sĩ Vệ binh Quốc gia túc trực để giúp cảnh sát bảo vệ Điện Capitol nếu cần. Người phát ngôn cho biết, lực lượng Vệ binh Quốc gia, những người sẽ không mang vũ khí ngoại trừ dùi cui, sẽ được sử dụng sau khi năng lực thực thi pháp luật của địa phương, tiểu bang và liên bang đã được khai thác.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã đóng quân trong và xung quanh Điện Capitol từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 5, với khoảng 5.200 quân tại vị trí cao điểm.

Cuộc nổi dậy ngày 6/1 đã dẫn đến một cuộc tái cơ cấu từ trên xuống dưới của Sở Cảnh sát Capitol.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác định tội danh trong vụ sập đường sắt trên cao kinh hoàng

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy địa điểm trong đó một phần của đường ray trên cao bị sập, khiến một đoàn tàu lao xuống vào ngày 3/5/2021 ở Thành phố Mexico. Ảnh: AFP (chụp ngày 10/5/2021)
(PLVN) - Tổng chưởng lý thành phố Mexico cho biết sẽ buộc tội giết người, gây thương tích và làm thiệt hại tài sản đối với người dân và các công ty, liên quan đến sự cố sập một đoạn của tuyến đường sắt trên cao ở thủ đô Mexico khiến 26 người chết vào tháng Năm.

PIA "dỗi" vì Taliban bắt giảm giá vé hàng không

Một máy bay chở khách của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) chuẩn bị cất cánh từ sân bay Quốc tế Benazir ở Islamabad, Pakistan, ngày 9/2/2016. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đã đình chỉ các chuyến bay đến thủ đô Kabul của Afghanistan hôm thứ Năm sau những gì họ gọi là can thiệp "nặng tay" của chính quyền Taliban, bao gồm việc thay đổi quy tắc tùy tiện và đe dọa nhân viên.