Đội bóng Thái Lan làm thế nào để sống sót trong hang ngập nước?

Để cầm cự trong hang không đồ ăn suốt 9 ngày, 12 cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên buộc phải nằm im, hạn chế vận động ít nhất có thể và uống nước nhỏ giọt từ nhũ đá.
Nhóm cầu thủ thiếu niên cố nằm im, uống nước từ nhũ đá trong hang để cầm cự. Nhóm cầu thủ thiếu niên cố nằm im, uống nước từ nhũ đá trong hang để cầm cự.

Nhân viên cứu hộ Supat Khamsueb trích đoạn hội thoại radio giữa lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan với nhóm thiếu niên mắc kẹt trong hang, cho biết các cậu bé cố gắng nằm im và uống nước nhỏ từng giọt từ nhũ đá trong hang động.

Tìm hiểu lý do vì sao nhóm cầu thủ thiếu niên này lại đi vào trong hang, thợ lặn thám hiểm người Bỉ Ben Reymenants giải thích các em lúc đó đang thực hiện một nghi lễ nhập môn: “Các cậu bé bỏ lại ba lô và giày trước khi đi vào hang Tham Luang Nang Non, cố gắng đi hết đường hầm như một nghi lễ nhập môn đối với các cậu bé địa phương… sau đó viết tên lên một tảng đá rồi quay trở lại”.

Tuy nhiên trận lũ do mưa lớn bất ngờ đã khiến họ bị mắc kẹt bên trong. Thợ lặn Reymenants cho biết tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần của các cậu bé khá ổn, chỉ hơi yếu vì không có thức ăn.

16 thợ lặn của lực lượng đặc nhiệm SEAL đã được điều động tới vị trí nhóm cầu thủ thiếu niên mắc kẹt để kiểm tra sức khỏe và chuẩn bị cho cuộc sơ tán. Các cậu bé cũng đã nhận được thức ăn và đồ uống để hồi phục sức khỏe.

Tỉnh trưởng Chiang Rai ông Narongsak Osottanakorn cho biết vẫn còn nhiều thách thức cho công tác cứu hộ đang ở phía trước, vì còn nhiều khu vực ngập lụt trong hang. Hiện phương án cứu hộ tốt nhất vẫn chưa được quyết định. Các cậu bé sẽ ở trong đó thêm vài ngày nữa khi đủ an toàn để ra khỏi hang.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda để ngỏ khả năng các cậu bé có thể cần phải bơi với sự hỗ trợ của thiết bị lặn trước khi tình hình thời tiết biến đổi xấu hơn vào cuối tuần. Bộ trưởng Anupong cho biết các cậu bé sẽ được đưa ra ngoài đúng theo đường mà những nhân viên cứu hộ đi vào.

Trong khi lực lượng cứu hộ bên ngoài vẫn tiếp tục công tác bơm nước ra ngoài, song rõ ràng một số khu vực không thể khô cạn. Để thoát hẳn khỏi hang, các cậu bé này buộc phải sử dụng thiết bị lặn, với sự trợ giúp của hai thợ lặn chuyên nghiệp kèm cặp mỗi em. Tuy nhiên, khó khăn là không một em nào biết bơi nên các thiếu niên này sẽ phải học lặn để đi qua các khe ngách úng ngập.

Báo Tin tức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.