Đòi bồi thường vụ tiêu hủy gián

(PLO) - Chuyện cấp phép cho nuôi rồi bắt tiêu hủy lúc đầu ngỡ chỉ nhỏ như con gián! Nhưng thực tế, hoàn toàn ngược lại khi nạn nhân nói đã mất gần 3 tỷ bạc, và đến nay Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) Bắc Ninh vẫn lằng nhằng chuyện bồi thường?
Gián đất là côn trùng nguy hại, nhưng Sở KHĐT Bắc Ninh vẫn cấp phép kinh doanh! Gián đất là côn trùng nguy hại, nhưng Sở KHĐT Bắc Ninh vẫn cấp phép kinh doanh!
Người ta vẫn than vãn thủ tục hành chính nhiêu khê làm phiền phức người dân, tuy nhiên luật pháp không chỉ quy định trách nhiệm của người dân mà còn quy định cả trách nhiệm các cơ quan công quyền. Quan chức nhà nước càng không thể tuỳ tiện hành xử mà phải gương mẫu tuân theo pháp luật. Theo đó những quyết định sai, gây hậu quả cho dân phải có trách nhiệm bồi thường.
Hớ vì… hồn nhiên! 
Thế là đã quá 10 ngày kể từ thời điểm sản nghiệp chăn nuôi (gián đất, trứng và vật dụng gây nuôi) của ông Nguyễn Đình Nguyên (xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) bị chính quyền xã và huyện này tổ chức tiêu hủy, với lý do con gián đất không nằm trong Danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh. Quyết định loại bỏ loài côn trùng này ra khỏi làng quê Kinh Bắc thực sự là một “đòn” giáng mạnh vào uy tín, hình ảnh của Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh.
Cụ thể, trước đó, Sở này đã làm thủ tục cấp phép cho Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh Đại Thiện, có trụ sở xã Quảng Phú, huyện Lương Tài do bà Nguyễn Thị Lương (xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) làm Giám đốc, ông Nguyễn Đình Nguyên làm Phó Giám đốc- được phép kinh doanh chăn nuôi gián. 
Tiếp đó, Công ty TNHH Cơ khí Thương mại Hoàng Hiệp do chính ông Nguyên làm Giám đốc cũng được cấp phép cho kinh doanh loài côn trùng nói trên. Tuy nhiên, ít lâu sau, Sở này lại thu hồi 2 giấy Đăng ký kinh doanh đã cấp cho các doanh nghiệp. 
Sở KHĐT Bắc Ninh vốn là cơ quan “gác cổng” trong lĩnh vực này, đáng ra phải có trách nhiệm rà soát, tìm hiểu các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để việc cấp đăng ký kinh doanh không bị hớ, không phạm luật, qua đó giúp doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, đằng này do không chịu đọc luật, thậm chí đã suy diễn pháp luật máy móc nên mới sinh chuyện công chức Sở “hồn nhiên” bút phê văn bản đồng ý để doanh nghiệp được quyền nhân rộng một loài côn trùng vốn thuộc loài ngoại lai nguy hại, là trung gian truyền bệnh nguy hiểm… vào Bắc Ninh!
Đâu là “diệu kế”?
Theo Quyết định số 67/2005/QĐ-BNN của Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn, Danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam chỉ có 9 loài (lợn, gia cầm, bò, trâu, dê, ngựa, thỏ, ong, tằm). Gián đất hoàn toàn không được nhắc đến trong danh mục. Trong trường hợp này, việc cấp phép của Sở KHĐT Bắc Ninh rõ ràng là vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. 
Xung quanh vấn đề này, Luật Bồi thường Nhà nước năm 2009 viết rõ: “Hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ gây ra thiệt hại là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn không đúng quy định của pháp luật và được xác định trong văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”. 
Chiếu theo quy định, Sở này khó mà thoát việc bồi thường. Nhưng điều mà dư luận cũng như nạn nhân của vụ này đang quan tâm là sự việc sẽ được dứt điểm ở đâu (tại Sở hay tòa án) và bao giờ mới bồi thường? Tuy nhiên, để “con kiến” có thể kiện được “củ khoai”, trước hết chủ gián phải chuẩn bị hồ sơ yêu cầu bồi thường, trong đó nhất thiết phải có các tài liệu có tính pháp lý quan trọng như: Đơn yêu cầu bồi thường, hợp đồng, hoá đơn mua hàng, tài liệu chứng minh thiệt hại với số tiền yêu cầu cụ thể, gửi đến cơ quan gây thiệt hại yêu cầu giải quyết.
Theo đó, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ khi nhận được đơn và các giấy tờ hợp lệ nêu trên, nếu Sở KHĐT Bắc Ninh không né trách nhiệm như những gì đã thừa nhận trước công luận và dư luận trong mấy ngày qua, thì phải có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và phải thụ lý, đồng thời thông báo bằng văn bản về việc thụ lý đơn cho người bị thiệt hại. 
Giả thiết thứ hai, nếu Sở KHĐT Bắc Ninh cố tình thoái thác trách nhiệm hoặc đưa ra những căn cứ để nói rằng, yêu cầu bồi thường của ông Nguyên không thuộc trách nhiệm giải quyết của mình, thì Sở phải trả lại hồ sơ và hướng dẫn người bị thiệt hại gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết bồi thường.
Nhưng bất luận tình huống nào xảy ra, ông Nguyên không thể không có mặt tại nơi đã cấp phép cho mình nuôi gián đất để làm việc với cán bộ có thẩm quyền nếu muốn vớt vát lại những gì đã bay theo tro khói. Cần lưu ý rằng, tại các buổi làm việc giữa người bị thiệt hại với đại diện Sở KHĐT cần phải có Biên bản làm việc, đại diện có thẩm quyền của Sở ký tên, đóng dấu để có cơ sở pháp lý. 
Biên bản này là tài liệu cực quan trọng, trong đó phải nêu rõ quan điểm của Sở KHĐT, quan điểm của người bị thiệt hại. Hơn nữa, Biên bản làm việc là một trong những tài liệu không thể thiếu và là cơ sở quan trọng để Toà án thụ lý giải quyết nếu quá trình thương lượng với Sở KHĐT Bắc Ninh không thành.
* Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ NN&PTNT:
Phạm phải “hành vi bị nghiêm cấm” 

Khi thực thi công vụ, ngoài việc phải căn cứ quy định của pháp luật về kinh doanh, doanh nghiệp…, “ông” cấp đăng ký kinh doanh còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật chuyên ngành. Nếu không biết thì “ông” phải hỏi, phải tranh thủ ý kiến của ngành Nông nghiệp. 

Tôi xin lưu ý rằng, từ năm 2004 Pháp lệnh về Giống vật nuôi đã viết rõ “Sản xuất, kinh doanh… giống không có trong Danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh” là “hành vi bị nghiêm cấm”. Một năm sau (2005), Bộ NN&PTNT đã ban hành Danh mục giống vật nuôi bao gồm 9 loài. Tuyệt nhiên không có con nào tên là gián nêu trong danh mục này cả. Đã là luật, là pháp lệnh, thì tất cả đều phải chấp hành nghiêm, chứ không thể nói tôi làm ngành KHĐT thì không thể biết quy định trong lĩnh vực nông nghiệp.

* Luật sư Hà Huy Từ, Giám đốc công ty luật Hà Huy:

Nhiều khả năng phải “nói chuyện” tại tòa 

Quá trình làm việc trực tiếp với Sở  KHĐT của ông Nguyên có thể sẽ mất nhiều thời gian và khó đạt kết quả như mong muốn. Rất có thể Sở này sẽ chối bỏ trách nhiệm bồi thường, hoặc bồi thường nhưng với số tiền thấp, không tương xứng với thiệt hại đã tổn thất. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn ra quyết định giải quyết bồi thường mà Sở KHĐT không ra quyết định hoặc kể từ ngày ông Nguyên nhận được quyết định nhưng không đồng ý thì ông này có quyền khởi kiện ra Toà để yêu cầu giải quyết bồi thường theo quy định của Luật tố tụng dân sự. Trong trường hợp này, rất có thể hai bên sẽ phải “nói chuyện” với nhau tại TAND huyện Lương Tài (Bắc Ninh). Kinh nghiệm cho thấy, những vụ án phi hình sự kiểu này nếu được tòa thụ lý thì nguyên đơn coi như đã thành công.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.