Đòi bồi thường oan sai 18 tỷ đồng

(PLO) - TAND tỉnh Bình Thuận hôm qua, 11/4, tiếp nhận đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Huỳnh Văn Nén và hướng dẫn ông bổ sung thêm một số giấy tờ cần thiết để xác nhận việc oan sai làm căn cứ bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Đòi bồi thường oan sai 18 tỷ đồng

Tổng số tiền mà ông Nén yêu cầu bồi thường cho 2 vụ án giết người mà ông bị buộc tội sai là 18 tỷ đồng. Trong đơn yêu cầu bồi thường, ông Nén cho rằng việc ông Nén bị hàm oan trong 2 vụ án làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình ông và các thế hệ trong gia đình, từ cha mẹ ông, các anh chị em và thế hệ con cháu của ông.

Cha mẹ ông Nén đã phải dành hàng chục năm trời để đi kêu oan cho con. Người mẹ đến khi chết vẫn còn đau đáu về việc đứa con mình bị tù oan. Những người con của ông Nén không được ông giáo dục và dạy dỗ, thiếu ăn và thất học, thiếu hiểu biết và vi phạm pháp luật.

Đối với gia đình vợ thì ông Nén đã bị mất niềm tin với người thân bởi từ lời khai của Nén, hàng chục người trong gia đình đã bị khởi tố, xét xử oan sai, khiến gia đình tán gia bại sản. Nghĩa là, từ oan sai của ông Nén dẫn đến oan sai của cả một gia đình, khiến hạnh phúc của Nén bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên ông yêu cầu bồi thường những khoản này.

Ông Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội “Giết người”, bị kết án tù chung thân. Gần 17 năm ngồi tù, cuối năm 2015, Công an tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra đối với ông Nén sau khi tìm ra hung thủ giết bà Bông. Không lâu sau ông được TAND tỉnh Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương.

Ngay khi được minh oan, ông Nén đã viết đơn gửi VKSNDTC đề nghị xử lý hình sự 14 cán bộ trong ngành công an, VKSND, TAND tỉnh Bình Thuận gây oan sai cho ông và 9 thành viên trong gia đình vợ. Ông Nén chỉ rõ điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, kiểm sát viên, lãnh đạo VKS ký cáo trạng, thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm.

Hôm 8/4 vừa qua, cơ quan điều tra của VKSNDTC đã đến thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận làm việc với ông Huỳnh Văn Truyện (cha Huỳnh Văn Nén) và 8 người trong gia đình vợ ông Nén - những người bị kết án oan trong “kỳ án vườn điều”. Họ cũng làm việc với anh Nguyễn Phúc Thành – người có đơn từ trong trại giam tố cáo hung thủ giết bà Bông chứ không phải ông Nén. Trước đó, cơ quan điều tra cũng làm việc với ông Nén nhưng sau đó ông bị tai nạn giao thông do tự ngã xe, phải điều trị nên chưa thể làm việc lại. 

N.P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao 'tú bà' trốn nã hơn 10 năm

Đối tượng Phùng Thị Hoa.
(PLVN) - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mới bàn giao Phùng Thị Hoa (SN 1972, ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng),  đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã đến cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, để điều tra, xử lý theo quy định.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh
(PLVN) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Hoa Công Hậu và 8 đối tượng khác đã có hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng tài sản Nhà nước...

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông
(PLVN) - Nghi ngờ vợ có người đàn ông khác, trong lúc cự cãi Trần Phước Lộc (SN 1983, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) bất ngờ lấy dao đâm chết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử.