Đôi bạn 10 năm cõng nhau đi học: Tấm lòng của những người thầy

(PLVN) - Hiệu trưởng Đại học Y Thái Bình, ĐH Bách Khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội đã trao quà, cấp học bổng cùng nhiều hỗ trợ khác dành cho đôi bạn thân 10 năm cõng nhau đi học Minh Hiếu - Tất Minh.
Đôi bạn Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh đã khiến nhiều người khâm phục về tình bạn đẹp cùng chặng hành trình kỳ diệu suốt 10 năm qua.
Đôi bạn Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh đã khiến nhiều người khâm phục về tình bạn đẹp cùng chặng hành trình kỳ diệu suốt 10 năm qua. 

Thấu hiểu được sự ham muốn học hỏi và mơ ước được đi học của Tất Minh, PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tối đa như miễn giảm học phí, cấp học bổng cũng như hỗ trợ cho Tất Minh cùng người nhà ở trong ký túc xá suốt 4 năm đại học.

PGS.TS Trần Văn Tớp nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội còn nhấn mạnh thêm rằng nếu Minh đi được xe lăn, có thể trước mắt sẽ hỗ trợ xe lăn để em tiện đi lại: "Trường Đại học Bách khoa luôn sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi học ở đây".

Ngoài ra, GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội lên tiếng nhắn nhủ rằng: "Về lâu dài mọi người nên vận động, chung tay để có một quỹ giúp hỗ trợ học tập và đi lại cho nam sinh này chủ động trong suốt thời gian học tập ở Hà Nội. Hiếu đã viết lên câu chuyện cổ tích cõng bạn 10 năm nhưng đã đến lúc cần hỗ trợ Minh những điều thiết thực hơn để em ấy vượt qua những năm tháng học tập ở giảng đường Đại học."

Đôi bạn dành được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng thời gian qua.
 Đôi bạn dành được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng thời gian qua.

Về phía Minh Hiếu, sáng hôm qua (8/10) Minh Hiếu đã tới trường Đại học Y Dược Thái Bình làm thủ nhập học và được đích thân thầy Hiệu trưởng PGS. TS. NGND Hoàng Năng Trọng gặp mặt, trao quà. Đồng thời nhà trường cũng đã xác nhận sẽ miễn trọn gói học phí 6 năm học và tạo điều kiện thuận lợi, sắp xếp chỗ ở cho nam sinh tại ký túc xá của trường. Ngoài ra, những hình thức hỗ trợ khác sẽ được nhà trường xem xét sau khi Hiếu nhập trường.

Cảm phục hành động đẹp khi suốt 10 năm cõng bạn đi học của học trò Minh Hiếu, bản thân PGS. TS Hoàng Năng Trọng cùng ban chấp hành nhà trường rất hoan nghênh, sẵn sàng chào đón Minh Hiếu nhập học tại Đại học Y dược Thái Bình. Theo ông, Minh Hiếu là một tấm gương nghị lực vượt khó và tình bạn của 2 em rất đáng ngưỡng mộ. 

Hình ảnh thầy Hiệu trưởng - PGS. TS. NGND Hoàng Năng Trọng trao quà gặp mặt cho tân sinh viên Ngô Văn Hiếu sáng ngày 8/10/2020 (Ảnh: Đỗ Trọng Khơi)
Hình ảnh thầy Hiệu trưởng - PGS. TS. NGND Hoàng Năng Trọng trao quà gặp mặt cho tân sinh viên Ngô Văn Hiếu sáng ngày 8/10/2020 (Ảnh: Đỗ Trọng Khơi)

Về phía Đại Học Y Hà Nội, GS Tạ Thành Văn cho biết, mặc dù quy chế tuyển sinh không cho phép đặc cách trong trường hợp của Ngô Minh Hiếu, nhưng nếu sau này Hiếu thi đỗ vào hệ đào tạo bác sĩ nội trú của ĐH Y Hà Nội, lúc đó, chúng tôi sẵn sàng đón em.

Cá nhân GS Tạ Thành Văn cũng đã nghĩ đến việc tìm cách hỗ trợ em Hiếu sau này về chuyên môn để em trưởng thành hơn nữa. Sắp tới, sau khi tân sinh viên các trường đại học chính thức nhập học, ông sẽ xuống Trường ĐH Y dược Thái bình thăm hỏi và động viên Hiếu.

 

Hình ảnh cũng như câu chuyện đầy cảm động của Minh Hiếu và Tất Minh đã chạm đến trái tim của rất nhiều người, dẫu biết rằng cuộc đời còn quá nhiều trường hợp khó khăn, trắc trở khác, thế nhưng việc Minh Hiếu bỏ qua những định kiến cuộc sống, những lời dèm pha để hỗ trợ người bạn thân Tất Minh của mình hoàn thành giấc mơ học tập thật sự là một "câu chuyện cổ tích" giữa đời thường. 

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.