Đội 192 với hành trình đi tìm liệt sĩ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Gần 30 năm qua, các chiến sĩ Đội Quy tập mộ liệt sĩ 192 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa hàng ngàn bộ hài cốt liệt sĩ trở về đoàn tụ cùng gia đình và đất mẹ Việt Nam.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế động viên các chiến sĩ Đội 192. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế động viên các chiến sĩ Đội 192.

Việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước luôn được các bộ, chiến sĩ Đội 192 tỉnh Thừa Thiên Huế xác định là nhiệm vụ thiêng liêng, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với các đồng chí đồng đội đã nằm lại trên nước bạn Lào.

Những ngày cuối tháng 2 năm 2022, chúng tôi có dịp được theo chân những người lính Đội 192 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế trong hành trình đi tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào về nước. Được đi với các anh, chúng tôi mới cảm nhận được sự vất vả, gian nan.

Trong đợt tìm kiếm này, vị trí mà các chiến sĩ Đội 192 đang triển khai tìm ở tại Bản Đông, huyện Lào Ngam, tỉnh SaLaVan. Theo thông tin từ người dân bản địa, vị trí này có 3 ngôi mộ của bộ đội Việt Nam được chôn cất vào khoảng năm 1973. Địa hình, vật chuẩn đã thay đổi, do đó công tác tìm kiếm gặp vô vàn khó khăn.

Đội 192 với hành trình đi tìm liệt sĩ ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Đội 192 tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Bản Đông, huyện Lào Ngam, tỉnh Salavan – Lào.

Thiếu tá Lê Hồng Chương, Cán bộ Đội 192 tâm sự: "Làm nhiệm vụ trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở, thời tiết khắc nhiệt, các phần mộ nằm ở vùng sâu, vùng xa, có những lúc phải cơ động cả ngày đường mới đến được vị trí tìm kiếm, nhưng với tinh thần quyết tâm, chúng tôi đã cùng nhau cố gắng, để sớm tìm kiếm được hài cốt liệt sĩ, đưa các anh về với quê hương".

Mùa khô năm 2021-2022, Thiếu tá chuyên nghiệp (CN) Phạm Quốc Khánh cùng các thành viên Đội 192 lại một lần nữa có mặt tại vùng đất SaLaVan (nước Lào) để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các liệt sĩ. Hàng năm, cứ đến mùa này, anh lại cùng các thành viên trong đội lên đường sang nước bạn thực hiện nhiệm vụ. Là người lính thời bình, nhưng đèo cao, suối sâu, chênh vênh vực thẳm, nước độc, rừng thiêng thiếu tá Phạm Quốc Khánh đều đã cùng đồng đội trải nghiệm hết.

Thiếu tá Khánh tâm sự: Quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi cũng gặp một số khó khăn về sinh hoạt, nơi ăn, ở phong tục tập quán. Đặc biệt, là về vị trí nơi các liệt sĩ được chôn cất nằm ở vùng sâu, vùng xa, nguồn tin khan hiếm, chồng chéo. Dù vậy, mọi người đều động viên nhau, nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo chia sẻ của các chiến sĩ Đội 192, đặc điểm nơi các liệt sĩ nằm lại thường là ở các khu vực đồi núi hiểm trở, phức tạp. Để thực hiện công việc tìm kiếm, họ chủ yếu sẽ phải hành quân bộ. Hiểm nguy luôn rình rập bởi nhiều nơi bom mìn và chất độc hóa học sót lại sau chiến tranh.

Đội 192 với hành trình đi tìm liệt sĩ ảnh 2

Đoàn công tác đặc biệt tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hương các liệt sĩ, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt nam hy sinh tại chiến trường Lào do Đội 192 mới quy tập được.

Thực tế trong những năm qua, tại nhiều địa điểm công tác khai quật của Đội 192 chủ yếu phải dựa vào sức người. Nhiều trường hợp mộ liệt sĩ, Đội 192 đã cất công tìm kiếm từ năm này sang năm khác, đào nhiều lần, hoặc phải đào ở diện rộng cả 4 - 5 ha đồi, cũng có khi phải đào sâu 3 – 4m mới tìm đúng nơi các liệt sĩ bị vùi lấp trong chiến đấu năm xưa. Dù vậy, để hoàn thành nhiệm vụ mà Quân đội, Đảng và Nhà nước giao phó, các thành viên Đội 192 vẫn luôn kiên trì lật từng tấc đất, từng góc suối, đào hàng chục nghìn khối đất đá bằng công cụ thô sơ, vừa đi vừa mở đường, cơ động hàng nghìn km… để tìm kiếm, đưa những người con về với đất mẹ.

Trung tá Hà Trọng Thường, Chính trị viên Đội 192 cho biết các phần mộ trước đây chôn cất không có sơ đồ bố trí, lại ở vùng sâu, vùng xa do đó việc tìm kiếm rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Để khắc phục khó khăn đó, Đội xác định phải phối hợp với tất cả các cơ quan liên quan, nhất là Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, già làng, trưởng bản để làm tốt công tác tuyên truyền đến từng người dân để bà con biết được đường lối chủ trương của hai Đảng, hai Nhà nước về công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ để bà con cung cấp cho Đội các thông tin về mộ chí để đội khảo sát, xác minh, tìm kiếm hiệu quả hơn.

Đội 192 với hành trình đi tìm liệt sĩ ảnh 3

Ông Nguyễn Thanh Bình tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đội 192.

Mới đây, khi kiểm tra tình hình thực tế hoạt động của Đội 192 tại địa bàn tỉnh SaLaVan, Sê Kông (Lào), ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của các chiến sĩ Đội 192. Ông Bình đề nghị, cần tiếp tục đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện sinh hoạt và đặc biệt là sức khỏe của các chiến sĩ để cho công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt kết quả tốt nhất.

Theo Bộ CHQS Thừa Thiên Huế, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã đi qua hơn 800 bản làng xa xôi của 15 huyện thuộc nước bạn Lào. Tiến hành tìm kiếm hàng nghìn vị trí và đã cất bốc được trên 1.000 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, có 73 mộ có tên, có quê xác định được danh tính đưa về nước. Riêng mùa khô 2021-2022 đến nay, Đội 192 đã tìm kiếm được 10 hài cốt. Ngoài công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ, Đội 192 còn làm tốt công tác dân vận trên địa bàn đóng quân cũng như công tác đối ngoại quân sự, ngoại giao.

Thương Sao
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách khu vực thành phố Huế

Phiên giao dịch hàng tháng tại địa bàn xã Hải Dương, thành phố Huế.
(PLVN) - Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình cho vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế được ví như “bà đỡ” giúp hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên trên địa bàn thành phố Huế tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, tạo thêm việc làm... từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Công an Lai Châu liên tiếp phá các chuyên án về ma túy

Đối tượng Má A Tồng và tang vật.
(PLVN) -  Thực hiện kế hoạch đấu tranh xóa các tụ điểm phức tạp và đường dây mua bán trái phép chất ma túy, những ngày qua Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lai Châu) đã liên tiếp triệt xóa các tụ điểm phức tạp và các đường dây mua bán ma túy trái phép chất ma túy trên địa bàn.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao

Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao
(PLVN) - Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), chào mừng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 63 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngày 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị “Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Công nghệ, sản phẩm tiêu biểu”.

Vượt qua thách thức, tuyên truyền, phổ biến hiệu quả Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai giới thiệu sách và tài liệu với Thượng tướng Võ Minh Lương tại phòng trưng bày.
(PLVN) - Thông qua thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam, giai đoạn 2019-2023”, vị trí, vai trò, hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao; thực sự là lực lượng chuyên trách, nòng cốt thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh chủ quyền, trật tự, an toàn trên biển...

Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022
(PLVN) -  Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 13.623 thí sinh lớp 12 hệ trung học phổ thông, 988 thí sinh lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên, còn lại là thí sinh tự do.

80 cán bộ chiến sĩ BĐBP tăng cường giúp Kiên Giang phòng, chống dịch COVID-19 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

80 cán bộ chiến sĩ BĐBP tăng cường giúp Kiên Giang phòng, chống dịch COVID-19 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
(PLVN) -  Tại đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm và bàn giao cán bộ, chiến sĩ BĐBP 2 tỉnh Bình Định và TP. Đà Nẵng tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Hà Tiên, Giang Thành của tỉnh Kiên Giang trở về đơn vị cũ. Đại tá Hoàng Minh Dẫn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang chủ trì hội nghị.

Cục THADS Sơn La tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy

Cục THADS Sơn La tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy.
(PLVN) -  Ngày 18/5, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Sơn La) tổ chức huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 40 cán bộ là lãnh đạo phụ trách công tác PCCC, Đội trưởng PCCC và CNCH của Cục và các chi cục trực thuộc.

Đảm bảo hoạt động tài trợ lập quy hoạch đô thị, xây dựng ở Quảng Ngãi không có lợi ích nhóm

Tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo không để trục lợi, lợi ích nhóm từ hoạt động tài trợ lập quy hoạch đô thị, xây dựng trên địa bàn .
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan có liên quan và chính quyền các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý công tác lập quy hoạch đô thị, xây dựng… đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, không để trục lợi, lợi ích nhóm từ hoạt động tài trợ lập quy hoạch.