Đội 192 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở nước bạn Lào

Quang cảnh Lễ đón Đội quy tập 192.
Quang cảnh Lễ đón Đội quy tập 192.
(PLVN) - Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ đón Đội 192, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào trở về nước.

Đến dự có Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515; Đại tá Đoàn Xuân Bường - Phó Chính ủy Quân khu 4, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu.

Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thanh Bình; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ, nhân viên Đội 192.

Các đại biểu dự lễ đón.

Các đại biểu dự lễ đón.

Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào về nước là một nhiệm vụ quan trọng và thiêng liêng. Những năm qua, dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh luôn đặc biệt quan tâm đến công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn trong nước và quốc tế và đạt được những kết quả hết sức đáng ghi nhận.

Theo báo cáo của Đội quy tập 192, trong mùa khô 2023 – 2024, qua hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào, Đội đã tổ chức khảo sát và tìm kiếm trên địa bàn 8 huyện của tỉnh Salavan và 3 huyện của tỉnh Sê Kông. Mặc dù quá trình tìm kiếm hài cốt anh hùng liệt sĩ gặp vô vàn khó khăn, tuy nhiên cán bộ, nhân viên Đội quy tập 192 luôn xác định tốt nhiệm vụ được giao, nổ lực cố gắng, tìm kiếm và cất bốc được 12 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất bạn Lào về nước.

Theo Trung tá Nguyễn Như Hiếu – Đội trưởng Đội 192, để công tác tìm kiếm, quy tập HCLS đạt kết quả cao, ngay sau khi đặt chân đến đất bạn, cấp ủy, chi bộ, chỉ huy Đội nhanh chóng họp bàn, triển khai các biện pháp để nâng cao hiệu quả tìm kiếm HCLS; trong đó Đội tập trung phát huy sở trường các đồng chí đi trước, thông thạo địa hình và biết nhiều tiếng Lào để làm công tác dân vận, tuyên truyền, vận động cấp uỷ, chính quyền và bà con Nhân dân các địa phương bạn hỗ trợ, cung cấp thông tin.

“Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương nên khi đơn vị đặt chân đến các địa bàn, nhất là các bản vùng sâu, vùng xa, chúng tôi được cấp ủy từ huyện cho đến thôn, bản và đồng bào các dân tộc của bạn giúp đỡ rất nhiều, từ nơi ngủ nghỉ, cử người dẫn đường đến việc thu thập nguồn thông tin, tham gia cùng Đội trong tìm kiếm, quy tập, qua đó giúp Đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Trung Tá Nguyễn Như Hiếu chia sẻ.

Ngoài ra, mỗi cán bộ, chiến sĩ Đội 192 luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phải đưa bằng được các anh, các chú, những đồng đội đã hy sinh về với gia đình, người thân và Tổ quốc thân yêu bằng tất cả trách nhiệm, nghĩa vụ, tình cảm và lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. Do đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều quyết tâm, nỗ lực không ngừng trên hành trình nghĩa tình đưa các anh hùng liệt sĩ về với đất mẹ quê hương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả đạt được của các cán bộ, nhân viên Đội 192 trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn của cán bộ, nhân viên Đội 192 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở nước bạn Lào.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thanh Bình trân trọng cám ơn sự quan tâm, chỉ đạo đạo của Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các cơ quan liên quan đã chia sẻ, động viên cán bộ, nhân viên Đội 192 làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào về nước mùa khô 2023-2024. Đồng thời cám ơn sự phối hợp, hiệp đồng của các đơn vị, địa phương và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ trong thời gian tới để công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ của tỉnh đạt hiệu quả thiết thực hơn.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tặng quà động viên Đội quy tập 192.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tặng quà động viên Đội quy tập 192.

Dịp này, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan, đơn vị đã trao tặng quà, động viên cán bộ, nhân viên Đội 192 đã hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam hy sinh trên đất bạn Lào trở về nước mùa khô năm 2023-2024.

Tin cùng chuyên mục

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

Đọc thêm

Phát huy vai trò Tổ tàu thuyền an toàn trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo

Biên phòng và ngư dân ngày càng gắn kết thông qua đội tàu thuyền an toàn. Ảnh: Anh Như
(PLVN) - Giữa trùng khơi bao la, sự đoàn kết của những đội tàu thuyền chính là niềm tự hào, động lực để ngư dân giữ vững ngư trường, giương cao cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền. Trên những cánh sóng bạc đầu, thành viên của các Tổ tàu thuyền an toàn là những người tiên phong bám biển, gìn giữ biển trời quê hương.

Hiệu quả từ mô hình “thắp sáng và lũy tre vùng biên giới”

Hiệu quả từ mô hình “thắp sáng và lũy tre vùng biên giới”

(PLVN) - Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đồng Tháp phối hợp với MTTQ, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị xã hội địa phương vận động lắp được 910 hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Số đèn này đã thắp sáng 89% chiều dài đường tuần tra biên giới.

Xoa dịu nỗi đau da cam

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tặng quà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Thời gian qua, phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) Việt Nam” được triển khai rộng khắp, tạo sự chuyển biến tích cực trong tất cả các cấp hội. Công tác vận động nguồn lực, giúp đỡ nạn nhân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả, tạo sức mạnh tổng hợp, huy động cả hệ thống chính trị chung tay chăm lo, giúp đỡ NNCĐDC/dioxin.

Tuổi trẻ Đà Lạt hướng về biển đảo

Đoàn đội viên Đà Lạt nghe giới thiệu về lực lượng Hải quân Việt Nam.
(PLVN) - Trong hai ngày 6 - 7/7, Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Đà Lạt và Hội đồng Đội thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức chương trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2024 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Toàn quân tham gia hiến máu cứu người

Lực lượng thanh niên quân đội luôn đi đầu trong hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Hồng Thạnh)
(PLVN) - Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân tham gia hiến máu cứu người với những hình thức đa dạng, cụ thể, thiết thực, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động “Hành trình đỏ”, “Ngày Chủ nhật đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng”... làm cho nét đẹp văn hóa, giá trị nhân văn sâu sắc của phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao.