Độc tố trong thực phẩm và khủng hoảng niềm tin

Nhiều mẫu thịt lợn có dư lượng Sulfadimidine, loại kháng sinh có hại cho sức khỏe.
Nhiều mẫu thịt lợn có dư lượng Sulfadimidine, loại kháng sinh có hại cho sức khỏe.
(PLO) - Dù nội dung “Người Việt đang chết từ từ do thực phẩm” đã trở thành chủ đề tranh cãi nóng bỏng được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội kỳ này thì còn rất lâu nữa, chẳng biết là bao giờ, người Việt mới có thể yên ổn ngồi vào các bữa ăn do chính họ vất vả làm việc mới xứng đáng được hưởng.
Tại Hội thảo Quốc gia Phòng chống ung thư lần thứ 17 gần đây, Bộ Y tế và Hội Ung thư Việt Nam công bố mỗi năm Việt Nam có từ 130.000 đến 160.000 trường hợp mắc bệnh mới, trong đó có khoảng 85.000 đến 115.000 người tử vong. Nguyên nhân được cho là môi trường ô nhiễm (30%) và 40% là do sử dụng thực phẩm, đồ uống không lành mạnh.
Nhiều người nội trợ giờ đây không còn lo cân đối túi tiền khi đến chợ nữa, mà căng óc ra phán đoán thứ thực phẩm nào ít có khả năng nhiễm độc nhất, để bảo vệ gia đình. Người mua ngày càng điên đầu trước thông tin tràn ngập về các vụ bắt bớ liên quan đến nội tạng gà, heo, thực phẩm ôi thiu, thải loại của Trung Quốc... được tuồn vào Việt Nam.
Thịt heo thối không chỉ “ngậm” một đống hóa chất để trở nên “ngon mắt” mà còn bị phù phép thành thịt bò, những con tôm cũng bị tiêm hóa chất trước khi đi bán. Mực, trứng gà vịt bị làm giả đến nỗi đốt cháy hay khi luộc trở nên cứng như một... cục cao su. Chà bông giả, bẩn thỉu. Gà vịt bơm phóc môn để thành gà vườn, vịt đồng. Cua gạch bơm phóc môn và bơm gạch giả. Ngay cả rau bắp cải cũng có thể làm giả từ... bột. Hay gạo, một sản phẩm người ta nghĩ khó lòng làm giả, cũng giả nốt. Vậy sức khỏe người ăn sẽ bị đọa đày đến thế nào?
Quý 1/2015, nhiều khách hàng Việt “tưởng mình là thông minh” đã choáng váng khi hàng loạt siêu thị lớn như BigC, Metro, Lottemart... đột ngột ngừng bán “rau an toàn” giá cắt cổ dưới thương hiệu “Rau Ba Chữ” do công ty này đã “sản xuất” bằng cách... đến các chợ đầu mối gom rau trôi nổi và đóng dấu an toàn, qua mặt được công nghệ kiểm định chất lượng cao của các siêu thị hàng đầu.
13/120 mẫu rau được xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran (chất độc gây rối loạn thần kinh trung ương) vượt giới hạn cho phép.
13/120 mẫu rau được xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran (chất độc gây rối loạn thần kinh trung ương) vượt giới hạn cho phép. 
Dưới áp lực dữ dội từ nhiều phía, trong hai tháng 8 và 9/2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã lấy 63 mẫu rau quả để kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và kết quả cho thấy, 14/63 mẫu đó có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép của Việt Nam. Họ cũng phát hiện nhiều mẫu thịt lợn có dư lượng Sulfadimidine và 6/60 mẫu thịt lợn, gà nhiễm Salmonella. Tại TP.HCM, gần đây cơ quan chức năng phát hiện 7/35 mẫu thịt heo, gà (chiếm 20%) nhiễm Salmonella.
Trước đó ít lâu, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã lấy nhiều mẫu rau tại 150 quầy kinh doanh ở các siêu thị lớn để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm thì phát hiện 13/120 mẫu xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran (chất độc gây rối loạn thần kinh trung ương) vượt giới hạn cho phép; 12/120 mẫu có tồn dư hóa chất Cypermethrin (thuốc trừ sâu diệt ruồi, muỗi, kiến gián, có hại với sức khỏe con người); 9/120 mẫu rau tồn dư cùng lúc cả hai loại hóa chất trên; Trong số 40 mẫu rau có thuốc trừ sâu, có 14/40 là rau muống; 21/40 là rau ngót và 5/40 mẫu rau mồng tơi.
Các thông tin xấu dồn dập bủa vây khiến người tiêu dùng Việt như đang có cuộc sống đảo lộn trong hoang mang, dao động. Gần đây nhất, đoàn kiểm tra liên ngành cấp Bộ đã phát hiện một công ty chế biến thức ăn gia súc ở Hải Dương chuẩn bị dùng 14 kg chất vàng ô để pha trộn vào sản phẩm, giúp vật nuôi có màu da đẹp đẽ, bắt mắt. Đây là chất chỉ được phép sử dụng tạo màu cho công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, không được tạo màu cho sản xuất thực phẩm. Chất này đã qua thí nghiệm trên động vật, có thể gây ung thư.
Đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, việc sử dụng chất vàng ô trong công nghiệp vào sản xuất thức ăn chăn nuôi nhằm tạo màu là “hành vi vô đạo đức”. Nếu như trước đây phát hiện các vụ sử dụng chất vàng ô chủ yếu là do các hộ chăn nuôi tự phối trộn thì bây giờ đã bắt được quả tang cả doanh nghiệp cũng chủ động sử dụng chất này. Ở Việt Nam có hàng trăm công ty thức ăn gia súc khác, ai dám bảo đảm họ không mờ mắt vì tiền mà đứng ngoài cuộc “trộn vàng ô”?
Ngày xưa ông bà nói “Miếng ăn là miếng tồi tàn - Không ăn một miếng lộn gan lên đầu” để răn dạy người ta cẩn trọng trước cám dỗ vật chất tầm thường. Ngày nay chúng ta nên hiểu nó theo nghĩa mới, vì nguyên liệu hình thành “miếng ăn” chính là thực phẩm. Mà thực phẩm thì không phải loại nào cũng tốt, có thể hủy hoại con người, cả về lương tâm người làm lẫn thể chất người mua, nên nó rất đỗi tồi tàn.

Đọc thêm

MobiFone Smart Travel - Chạm là đi, đi là đến

“Túi khôn du lịch” MobiFone Smart Travel.
(PLVN) - Thời đại 4.0, chuyến đi của người trẻ không giới hạn chỉ ở điểm đến. Đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Hè này, bạn trẻ đừng bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất
(PLVN) -  Dalatmilk - thương hiệu sữa tươi sạch ghi dấu ấn một “Di sản từ cao nguyên” đã và đang chinh phục ngày càng nhiều khách hàng khó tính, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiêu chuẩn tinh tế ở cấu trúc, hương vị, độ béo, và các yếu tố vi lượng chuẩn mực của sữa cho pha chế và thưởng thức. Hiện Dalatmilk được nhiều hệ thống khách sạn 5 sao cùng các chuỗi nhà hàng đẳng cấp quốc tế, các “ông lớn” trong ngành thực phẩm, đồ uống Việt Nam và thế giới lựa chọn, tin dùng.

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh
(PLVN) - 8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt. Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024
(PLVN) - Ngoài việc đem đến cơ hội giao thương tiềm năng cho ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam, Propak Vietnam 2024 sẽ giới thiệu khu trưng bày công nghệ đồ uống - DrinkTech.

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống
(PLVN) - Thông tin trọn gói, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí - đó là lợi ích từ các dịch vụ "All in one" đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây để mang lại cuộc sống tiện lợi và cân bằng cho các gia đình Việt.

Tưng bừng không khí Tết tại hệ thống siêu thị WinMart

Không khí Tết đã rộn ràng tại hệ thống siêu thị Winmart.
(PLVN) - Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng tại hệ thống siêu thị WinMart trên cả nước, không khí Tết đã rất tưng bừng, náo nhiệt bởi hàng loạt sản phẩm Tết cùng các chương trình ưu đãi, khuyến mại đang được áp dụng.

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Thịt mát MEATDeli ngày càng được yêu thích, dịp Tết sẽ cung ứng tăng 23%

Người tiêu dùng ngày càng yêu thích thịt mát MEATDeli.
(PLVN) - Người tiêu dùng đang ngày càng yêu thích sản phẩm thịt mát MEATDeli của Tập đoàn Masan. Bằng chứng là 9 tháng đầu năm nay, sản lượng bán ra loại thịt này tăng trưởng ấn tượng. Dự định dịp Tết năm nay, loại thịt này sẽ được Tập đoàn Masan sẽ cung ứng tăng 23% so với dịp Tết năm ngoái.

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).