Đọc sách để nuôi dưỡng "Khát vọng phát triển đất nước"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -"Khát vọng phát triển đất nước" là chủ đề cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 được Vụ Thư viện – Bộ VHTTDL chuẩn bị triển khai.
Đọc sách để nuôi dưỡng "Khát vọng phát triển đất nước"

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã được Bộ VHTTDL tổ chức từ năm 2019 đến nay, là một trong các hoạt động quan trọng nhằm triển khai Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" của Thủ tướng Chính phủ.

Cuộc thi đã gắn bó với hàng triệu học sinh, sinh viên trên khắp cả nước, từ đó khơi dậy niềm đam mê, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa niềm yêu thích đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, cộng đồng, xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam.

Năm 2021, cuộc thi đã thu hút gần 1 triệu học sinh, sinh viên trên khắp cả nước tham gia, đã có 6.882 trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Đại học và học viện tham gia cuộc thi vòng sơ khảo. Từ những kết quả tốt đẹp của cuộc thi năm 2021, Bộ VHTTDL đã ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022.

Đọc sách để nuôi dưỡng "Khát vọng phát triển đất nước" ảnh 1

Được tổ chức từ năm 2019 đến nay, cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc đã cuộc thi đã thu hút gần đông đảo học sinh, sinh viên trên khắp cả nước tham gia (ảnh minh họa)

Với chủ đề, "Khát vọng phát triển đất nước", Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 được tổ chức dành cho học sinh, sinh viên trên cả nước. Các thí sinh làm bài dự thi theo hai hình thức viết hoặc quay clip và trả lời các câu hỏi theo đề thi mà Ban tổ chức quy định (các đề thi được quy định riêng cho lứa tuổi học sinh và sinh viên).

Theo đó, cuộc thi sẽ diễn ra qua 2 vòng. Vòng sơ khảo diễn ra từ tháng 3/2022 đến ngày 14/7/2022 được tổ chức tại Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Hội Người mù Việt Nam, các tỉnh/thành, các trường đại học/học viện và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Thí sinh nộp bài dự thi kèm theo thông tin đầy đủ theo địa chỉ đã được Ban tổ chức quy định.

Vòng chung kết diễn ra từ ngày 15/7/2022 đến cuối tháng 11/2022 được tổ chức tại Hà Nội. Ban Tổ chức sẽ tổng kết, công bố danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 và trao thưởng cho các cá nhân, tập thể tại Hà Nội, dự kiến vào cuối tháng 11 năm 2022.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, cơ cấu giải thưởng năm nay gồm các giải chính và giải chuyên đề. Trong đó, giải cá nhân dành cho 3 cấp học phổ thông: Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông và bậc học Đại học), gồm: 4 Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu, 8 giải A, 16 giải B, 52 giải C, 180 giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng trao giải tập thể cho các trường có nhiều thí sinh tham gia nhất, trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất và đơn vị tổ chức tốt vòng sơ khảo cuộc thi.

32 Giải chuyên đề sẽ được Ban tổ chức trao cho bài chia sẻ cảm nhận cuốn sách hay nhất, truyện ngắn khuyến đọc hay nhất, bài thơ khuyến đọc hay nhất, sáng tác kịch khuyến đọc hay nhất, tranh vẽ khuyến đọc ấn tượng nhất, bài dự thi có phần minh họa ấn tượng nhất, bài dự thi thể hiện chủ đề cuộc thi ấn tượng nhất, kế hoạch/sáng kiến kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc ấn tượng nhất… Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 1 giải bài dự thi xuất sắc nhất cho đối tượng khiếm thị, 1 giải thưởng dành cho clip có nhiều người bình chọn nhất.

Lễ phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 dự kiến diễn ra vào ngày 1/4/2022 tại Hà Nội.

Hoa Bùi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Cũng như lễ khai mạc, lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Sau hơn chục ngày thi đấu sôi nổi, khi các cuộc tranh tài ở SEA Games 31 chính thức khép lại, Việt Nam - nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối nay (23/5) tại Cung Điền kinh trong nhà, Hà Nội.

“Vùng đất” không chỉ dành riêng cho nam giới

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng học bổng cho 3 nữ sinh chuyên Toán tại Lễ trao giải Kovalevskaia năm 2021.
(PLVN) - Hàng năm, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia - giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ, ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ - đã tôn vinh rất nhiều nhà khoa học nữ.

Chung kết PUBG Mobile nội dung đồng đội: Những giọt nước mắt đã rơi...

Chung kết PUBG Mobile nội dung đồng đội: Những giọt nước mắt đã rơi...
(PLVN) -  Đó là những giọt nước mắt vui mừng chiến thắng của các tuyển thủ từ Indonesia. Đó cũng là những giọt nước mắt đầy tiếc nuối của đội tuyển Việt Nam khi vuột mất cơ hội giành HCV sau những pha thi đấu quả cảm nhưng lại thiếu một chút may mắn. Và đó cũng là những giọt nước mắt muộn màng của các tuyển thủ Malaysia khi xuyên suốt 15 lượt trận thi đấu, kết quả của họ cũng không quá cao.

SEA Games 31: Thêm 2 HCV cho thể thao điện tử Việt Nam

SEA Games 31: Thêm 2 HCV cho thể thao điện tử Việt Nam
(PLVN) - Trong 4 bộ môn thể thao điện tử được thi đấu trong ngày cuối cùng của SEA Games 31, hai đội tuyển Việt Nam đã giành HCV tại bộ môn Đột Kích và Liên Minh Huyền Thoại. Còn tại bộ môn Liên Quân Mobile, tuyển Việt Nam đã để thua Thái Lan ở trận chung kết, qua đó chỉ mang về HCB.

Phân công nhiệm vụ chuẩn bị cho Lễ bế mạc SEA Games 31

Hình ảnh tại Lễ khai mạc SEA Games 31
(PLVN) - Để công tác chuẩn bị chu đáo cho Lễ bế mạc SEA Games 31, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã đã có những cuộc họp cùng với Bộ Văn hóa và Tổng cục Thể dục Thể thao để rà soát, thống nhất, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ban, ngành, địa phương.

Lễ bế mạc SEA Games 31: “Hội tụ để toả sáng”

Bối cảnh lễ bế mạc SEA Games 31
(PLVN) - Lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Cung điền kinh Hà Nội vào lúc 19h30 ngày 23/5, được truyền hình trực tiếp trên các kênh quốc gia và các nước trong khu vực Đông Nam Á; tương tác trên các kênh truyền thông số.