Độc lạ cà phê voi ở Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từng nhiều năm chăm sóc đàn thú, bác sĩ thú y Phan Đắc Bảo Đại (43 tuổi, trú xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã mạnh dạn hiện thực hóa ý tưởng và là chủ một trong những quán cà phê voi đầu tiên ở Việt Nam.

Hiện quán cà phê voi của anh là điểm đến lý tưởng ngay chân đèo Frenn, TP Đà Lạt.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp bác sĩ thú y Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, anh Đại từ quê Phú Yên lên TP Đà Lạt đầu tư trồng hoa, bắp nhưng không thành công. “Cùng với việc làm bác sĩ, tôi làm thêm nhiều công việc khác, năm 2015 tôi bắt đầu làm việc tại vườn thú trên thác Frenn ở Lâm Đồng. Cùng với đó là xây dựng mô hình cà phê voi” - anh Đại cho hay.

Anh Đại - người tiên phong làm cà phê voi ở Lâm Đồng.

Anh Đại - người tiên phong làm cà phê voi ở Lâm Đồng.

Nhờ chuẩn bị kiến thức kĩ càng, mô hình cà phê voi của anh Đại nhanh chóng cho thành quả. “Để hiểu và chăm sóc đàn chồn tốt nhất mỗi ngày tôi dành ra gần 16 tiếng chăm sóc và quan sát tập tính sinh hoạt của chúng” - anh Đại cho biết.

Để làm được cà phê voi phải trải qua nhiều công đoạn. Trước hết phải chọn vườn cà phê chất lượng, không phải cà phê ở đâu cũng có thể làm cà phê voi được. Cà phê phải được trồng ở vùng đất màu mỡ, lượng khoáng chất dồi dào, quả cà phê cho voi ăn phải có cơm dày, ngọt, vỏ mỏng như vậy mới thích hợp để làm cà phê dạng này.

Quả cà phê ngon, đủ tiêu chuẩn sẽ giúp kích thích voi ăn nhiều hơn, như vậy lượng sản phẩm làm ra sẽ nhiều hơn. Trung bình mỗi năm cơ sở của anh Đại sản xuất được từ 3-4 tấn cà phê voi.

Theo kinh nghiệm của anh Đại, để cà phê có hương vị ngon hơn, khi cho voi ăn quả cà phê nên trộn lẫn một số loại hoa quả có mùi thơm khác như: mít, ổi, mía, chuối,... trong quá trình tiêu hóa, các vi sinh vật đường ruột sẽ lên men các loại quả này, đồng thời giúp hương vị của chúng hòa lẫn vào nhau. Trung bình với 100kg quả cà phê, anh Đại sẽ trộn thêm hơn 50kg các loại quả ngọt khác nữa.

“Hạt cà phê sau khi được lấy ra từ phân voi phải được phơi hoặc sấy khô, nếu không hạt cà phê sẽ thâm kim làm biến đổi vị cà phê. Trong quá trình rang cà phê cũng phải để ý nhiệt độ và thời gian rang thích hợp tùy vào nhu cầu của khách hàng” - anh Đại cho hay.

Theo cách làm của anh Đại: “Với thói quen uống cà phê đặc của người Việt tôi sẽ rang cà phê ở nhiệt độ 160 độ trong vòng 20 phút, nhưng với thói quen uống cà phê của khách nước ngoài, thời gian rang sẽ giảm xuống còn khoảng 17 phút”.

Cà phê voi không đơn thuần là sản xuất cà phê ngon, để có những ly cà phê chất lượng nhất, mấu chốt nằm ở những chú voi khỏe mạnh. Quá trình chăm sóc những chú voi phải cực kỳ tỉ mỉ, đặc biệt mỗi khi đến mùa sản xuất cà phê.

Anh Hồ Văn Nhím, 21 tuổi, nhân viên phụ trách chăm sóc voi kể: “Đặc biệt những chú voi lớn tuổi, một ngày phải tắm rửa ba lần. Voi ở đây có độ tuổi từ hơn 20 đến 30 tuổi, mỗi con có một chế độ chăm sóc khác nhau”. Là người chăm sóc voi lâu năm đến giờ anh đã có thể giao tiếp một số điều cơ bản với voi như: quỳ, ngồi, đứng lại,...

Bên cạnh cà phê voi, anh Đại còn sản xuất cà phê chồn với hơn 1 ngàn con. Nhờ có kỹ thuật và cách chăm sóc khoa học đàn chồn của anh Đại sinh trưởng và cho hiệu quả sản xuất cà phê ổn định. Mỗi năm cơ sở của anh thu được từ 2 đến 3 tấn cà phê chồn.

Anh Đại cho biết thêm, quy trình sản xuất cà phê voi và cà phê chồn hoàn toàn giống nhau, nhưng vì sự khác nhau về hệ thống tiêu hóa, hương vị của hai loại cà phê này cho ra hoàn toàn khác nhau: “Cà phê voi có hương vị bay bổng, hương vị của cà phê chồn lại dịu nhẹ, đậm đà, có sự khác nhau này là do hệ tiêu hóa của chồn và voi hoàn toàn khác nhau, voi là động vật ăn cỏ, còn chồn là động vật ăn thịt”.

Không phải thời điểm nào chồn cũng ăn quả cà phê hoặc có những con nó hoàn toàn không ăn quả cà phê nữa, có những người xin mua thịt nhưng tôi chưa bao giờ bán con nào, đối với tôi chồn chính là “ân nhân” vì nhờ chúng mà tôi có công việc, có nghề nghiệp. Tới thời gian chồn không ăn quả cà phê nữa, chúng sẽ được thả về tự nhiên.

Nhờ những ly cà phê chất lượng, cùng với tình yêu dành cho động vật, quán cà phê của anh Đại đã thu hút lượng lớn khách ghé thăm, đặc biệt với những vị khách có tình yêu đặc biệt với cà phê.

Tin cùng chuyên mục

Tạo cơ hội cho doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm

Hoạt động xúc tiến thương mại giúp kết nối, tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp Vĩnh Phúc với thị trường trong nước

(PLVN) - Những năm qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương được tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức. Thông qua các hoạt động kết nối, nhiều doanh nghiệp, HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm được đầu ra, phát triển sản xuất.

Đọc thêm

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới
(PLVN) - Dữ liệu từ Downdetector cho biết sự cố bắt đầu xuất hiện từ khoảng 7 giờ 10 phút sáng ngày 12/12. Nhiều dịch vụ của công ty có trụ sở tại Mỹ bị gián đoạn, trong đó phần lớn các báo cáo sự cố liên quan trực tiếp đến ChatGPT.

Robot có khả năng bắt tội phạm tại Trung Quốc

Các video trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy những robot hình cầu chạy bằng AI tuần tra đường phố cùng cảnh sát, phát hiện và ngăn chặn tội phạm. (Hình ảnh: X)
(PLVN) - Trung Quốc gây chú ý toàn cầu với việc thử nghiệm robot hình cầu tự động RT-G, được trang bị súng bắn lưới, hơi cay, bom khói và công nghệ nhận diện khuôn mặt. Đây là bước tiến mới trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường an ninh công cộng.

Nâng tầm giá trị sâm Ngọc Linh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Hội thảo sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nhằm đánh giá giá trị lịch sử, khoa học và kinh tế của loại dược liệu quý này. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp cho người dân về phương pháp trồng, chăm sóc và phân biệt sâm Ngọc Linh.

Nữ doanh nhân với khát vọng nâng tầm giá trị trà cổ thụ của người Việt

Sản phẩm Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.
(PLVN) -  “Tôi vô cùng tự hào về tài sản vùng nguyên liệu trà cổ thụ của Việt Nam như: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng, trà Shan Tuyết… Chính điều đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu đưa ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên hương vị của trà mà còn tăng giá trị, tốt cho sức khỏe người sử dụng”, chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ chia sẻ.

Trạm Refill Xanh - Hành trình vì một tương lai xanh của "Cỏ cây hoa lá"

Một Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá
(PLVN) - Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá vinh dự là một trong những mô hình tiên phong, dẫn đầu xu hướng xanh, giảm thiểu rác thải nhựa được chia sẻ trong sự kiện "Plastic Talk on Refill,"- Thúc đẩy hệ thống tái nạp tại Việt Nam do Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) phối hợp cùng Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn - CE Hub Việt Nam tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Khi lừa đảo trên mạng núp sau những vỏ bọc hào nhoáng

Dưới lớp vỏ thành đạt, Mr Pips cùng đồng bọn đã gây ra vụ lừa đảo tài chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. (Ảnh: TL)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến từ lâu đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, với những chiêu trò tinh vi nhằm đánh lừa sự cảnh giác của người dùng mạng. Bên cạnh những kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm pháp, thì một hình thức lừa đảo khác còn đáng lo ngại hơn: lừa đảo “không ẩn danh”, núp sau những vỏ bọc hào nhoáng trên mạng ảo.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo
(PLVN) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo rằng tội phạm đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Từ các vụ lừa đảo tình cảm, đầu tư đến các chiêu trò tuyển dụng giả mạo, AI đang giúp kẻ gian tạo ra các nội dung có độ chân thực cao, khiến nhiều người dễ dàng sập bẫy.