Độc giả quan tâm đặc biệt Cuộc thi Tìm hiểu Hiến pháp do Báo PLVN tổ chức

(PLO) - Nhằm khuyến khích bạn đọc tìm hiểu và nâng cao nhận thức về Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam phát động Cuộc thi Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 trên Báo Pháp luật Việt Nam hàng ngày và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử. 

Cuộc thi diễn ra từ ngày 5/9 đến hết ngày 5/12/2014. Chỉ một tuần sau khi được phát động, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của độc giả. 

Độc giả quan tâm đặc biệt Cuộc thi Tìm hiểu Hiến pháp do Báo PLVN tổ chức ảnh 1
Chỉ sau một thời gian ngắn phát động,
Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của độc giả.

Trong ảnh là Tổ Thư ký cuộc thi đang miệt mài bóc thư và phân loại
các Phiếu dự thi Tìm hiểu Hiến pháp nước XHXHCN Việt Nam 2013 gửi
về Tòa soạn Báo Pháp luật Việt Nam 
Nhiều sự quan tâm của cán bộ trong và ngoài ngành Tư pháp

Những người quan tâm đặc biệt đến cuộc thi, đầu tiên phải kể đến các cán bộ, công chức trong ngành Tư pháp. Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Bắc Kạn Dương Văn Cúc cho rằng, việc tổ chức cuộc thi trên Báo là việc làm rất thiết thực, rất có ý nghĩa, góp phần tuyên truyền các quy định mới của Hiến pháp vào đời sống. 

Tuy nhiên theo ông Cúc, hiện nay hiểu biết về pháp luật nói chung, Hiến pháp mới nói riêng của bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ở nhiều nơi còn rất hạn chế, do vậy việc tuyên truyền cần phải được đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt trên các phương tiện truyền thông, trong đó có cả báo in và báo điện tử.

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An Trần Văn Thu cũng cho biết, cán bộ công chức của Cục rất quan tâm đến cuộc thi. Bởi, cán bộ làm công tác thi hành án không chỉ là người nắm chắc pháp luật về thi hành án mà phải có kiến thức pháp luật nói chung trên tất cả các lĩnh vực liên quan. 

Trong đó, Hiến pháp là đạo luật gốc, do vậy hiểu biết về Hiến pháp không những giúp cán bộ thi hành án áp dụng đúng các quy định của pháp luật trong quá trình thực thi nhiệm vụ mà còn giúp họ tuyên truyền đến người dân. Thi tìm hiểu về Hiến pháp trên Báo Pháp luật Việt Nam cũng là một kênh thông tin để cán bộ thi hành án hiểu biết về Hiến pháp.

Hai trong số hàng trăm phiếu dự thi đầu tiên gửi về Báo Pháp luật Việt Nam ngay trong những ngày đầu tiên cuộc thi được phát động đó là của cán bộ Phòng Tư pháp. Chị Lê Thị Thành, Phòng Tư pháp huyện Đức Trọng, Lâm Đồng tâm sự: “Tôi thấy đây là cuộc thi rất bổ ích. Nhiều người cho rằng Hiến pháp là khô khan, nguyên tắc và khó hiểu, song những câu hỏi trên Báo Pháp luật Việt Nam lại rất cụ thể, thiết thực và mang tính gợi mở cao. Song vì điều kiện “cả Phòng mới có một tờ báo nên hôm nay người này dự thi, mai lại dành cho người khác nên số lượng dự thi không được nhiều”. Tuy nhiên, chị  Thành cho biết đồng nghiệp, người thân của chị có thể dự thi trên Báo điện tử Pháp luật Việt Nam.

Chị Ngô Thị Hạnh, Phòng Tư pháp huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa nhận xét: “Các câu hỏi của cuộc thi rất phù hợp. Việc trả lời câu hỏi cũng là hình thức để chúng tôi tìm hiểu các quy định của Hiến pháp”. Chị Hạnh cũng cho rằng, với diện phủ sóng khắp cả nước của Báo Pháp luật Việt Nam như hiện nay thì cuộc thi chắc chắn sẽ có hiệu ứng rất tốt đối với bạn đọc.

Người dân tích cực hưởng ứng cuộc thi

Cuộc thi Tìm hiểu Hiến pháp 2013 trên Báo Pháp luật Việt Nam không chỉ thu hút sự quan tâm của các cán bộ trong ngành Tư pháp mà còn cả các cán bộ trong cơ quan nhà nước ở nhiều địa phương. Ông Lê Quang Dương, Chi cục Thuế thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng cho biết, ông trả lời câu hỏi theo hiểu biết của mình rồi điền vào phiếu dự thi. Việc tham dự cuộc thi với ông không vì mục đích “giật giải” mà quan trọng đây là cơ hội để ông tìm hiểu về Hiến pháp. 

Một cán bộ Công an Hà Nội, khi được hỏi cũng tâm sự, anh đánh giá rất cao Cuộc Thi tìm hiểu Hiến pháp trên Báo Pháp luật Việt Nam. Hiến pháp 2013 có hiệu lực đã gần 9 tháng song nhiều quy định của Hiến pháp vẫn chưa thực sự đến được với người dân. Do đó, việc mở Cuộc thi với những câu hỏi rõ ràng, dễ hiểu sẽ góp phần tích cực trong việc đưa Hiến pháp vào đời sống.

Là bạn đọc lâu năm của Báo Pháp luật Việt Nam, bác Trần Đình Duy ở Hạ Bì, Kim Bôi, Hòa Bình lại thẳng thắn: “Nhiều câu hỏi đăng trên báo hơi khó, tôi là cán bộ hưu trí, từng công tác trong cơ quan pháp luật mà khi trả lời cũng phải nghiên cứu, cân nhắc kỹ”. Vì vậy, bác Duy mong muốn Báo tăng cường những câu hỏi liên quan thiết thực đến đời sống, ví dụ những vấn đề về quyền con người, quyền công dân để có thêm nhiều bạn đọc dự thi và trả lời đúng.

Cuộc thi Tìm hiểu Hiến pháp trên Báo Pháp luật Việt Nam mới bắt đầu được một thời gian ngắn, song với sự ủng hộ nhiệt tình từ bạn đọc gần xa, chúng tôi tin tưởng Cuộc thi sẽ thành công như mong đợi.

Ngọc Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.