Độc đáo Tết cổ truyền ba miền

Mâm cỗ Tết truyền thống của người miền Nam với bánh tét lá cẩm đặc trưng. Ảnh minh họa: nld.com.vn
Mâm cỗ Tết truyền thống của người miền Nam với bánh tét lá cẩm đặc trưng. Ảnh minh họa: nld.com.vn
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống vô cùng thiêng liêng của người Việt, trải qua bao thăng trầm lịch sử, những nét đẹp trong ngày Tết cổ truyền vẫn được trân trọng và gìn giữ. Tuy nhiên, phong tục đón Tết ở ba miền lại có những nét riêng mang đậm văn hóa địa phương.

Văn hóa ẩm thực

Tết là dịp cả gia đình sum vầy bên mâm cơm nhà, chính vì vậy, người Việt thường đặc biệt coi trọng mâm cỗ ngày Tết. Xuất phát từ những yếu tố ngoại cảnh như địa lý, khí hậu, văn hóa…, mỗi vùng lại có những biến tấu món ăn khác nhau.

Bắc bộ, mảnh đất kinh kỳ với những con người tinh tế và khéo léo nên mâm cỗ Tết của người miền Bắc rất chú trọng về hình thức và thường thể hiện sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Cùng với bánh giày, bánh chưng là thức ăn trang trọng nhất được đặt lên bàn thờ ngày Tết để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Người Bắc thường có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”; không có thịt mỡ, dưa hành, không có bánh chưng là không phải ngày Tết. Ngoài ra, người miền Bắc còn có món thịt đông ăn trong ba ngày Tết, cùng với giò lụa, thịt gà… đây đều là món ăn phù hợp với khí hậu lạnh.

Nổi bật trong mâm cỗ ngày Tết ở Miền Trung là các món cuốn như cuốn thịt luộc, cuốn tai heo… kèm theo đủ các loại rau, nước chấm cùng với mắm nêm đậm đà. Các món ăn được chế biến có phần mặn và cay. Trên ban thờ của người miền Trung lúc nào cũng có bánh Tét (hay còn gọi là bánh đòn) với các nguyên liệu, vỏ và nhân bánh giống với bánh chưng, nhưng có hình trụ dài.

Mâm cỗ Tết miền Bắc không thể thiếu bánh chưng xanh. Ảnh minh họa: Bách hóa xanh

Mâm cỗ Tết miền Bắc không thể thiếu bánh chưng xanh. Ảnh minh họa: Bách hóa xanh

Nam Bộ nổi tiếng là vùng đất với những con người sởi lởi, lại thêm nhiều sản vật tự nhiên rất phong phú. Bởi vậy, văn hóa ẩm thực ngày thường cũng như ngày Tết ở miền Nam thường đơn giản hơn so với miền Bắc và miền Trung. Theo đó, mâm cỗ Tết thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng. Hầu như nhà nào cũng có ba món cơ bản là bánh tét, bánh tráng và nồi thịt kho tàu. Khác với bánh tét miền Trung, người dân Nam bộ có món bánh tét đặc trưng với lá cẩm tím chỉ dành riêng cho những dịp lễ quan trọng. Ngoài bánh tét và thịt kho tàu, canh khổ qua cũng là món đặc trưng trong ngày Tết của vùng Nam bộ.

Phong tục đón Tết

Phong tục đón Tết của người miền Bắc và miền Trung khá sớm. Bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp âm lịch, người dân hai miền đã sắm sửa lễ vật để tiễn ông Táo về trời. Chơi đào Tết cũng là một thú vui không thể thiếu trong phong tục ngày Tết của người dân hai miền. Ngoài ra, người dân vùng này còn chưng thêm quất trong ngày Tết cổ truyền. Trung bộ cũng là mảnh đất giao thoa văn hóa giữa hai miền Bắc - Nam nên người dân có thể chơi cả đào và mai.

Tết ở miền Nam bắt đầu muộn hơn so với miền Bắc và miền Trung. Người miền Nam không quá cầu kỳ trong việc dọn nhà đón Tết nên không chuẩn bị Tết quá sớm. Tết với người miền Nam thường bắt đầu từ ngày 27 - 28 tháng Chạp âm lịch, nhưng kéo dài tới tận Rằm tháng Giêng.

Nếu như khí hậu lạnh của miền Bắc phù hợp trồng đào thì miền Nam lại chuộng hoa mai do khí hậu nóng ẩm. Người miền Nam cho rằng, màu vàng tươi sáng của hoa mai là biểu tượng của tiền tài, thành đạt, vinh hiển. Nếu hoa mai nở đúng lúc giao thừa hay sáng sớm mùng Một thì gia đình sẽ có nhiều may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc.

Điểm đặc biệt của người dân cả ba miền là ngày mùng Một Tết thường dành cho gia đình theo đúng nghĩa “mùng Một tết Cha”. Vào ngày này, con cháu trong gia đình thường tập trung về chúc Tết ông bà, sau đó mới vui chơi cùng bạn bè và tham gia lễ hội hoặc đến các điểm vui chơi giải trí.

Giới trẻ miền Bắc với trang phục truyền thống du xuân tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Nguyễn Đăng Khoa

Giới trẻ miền Bắc với trang phục truyền thống du xuân tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Nguyễn Đăng Khoa

Những điều kiêng kỵ

Mỗi điều kiêng kỵ trong phong tục đón Tết đều có một ý nghĩa riêng, người dân Việt Nam tin rằng, việc tránh thực hiện những điều đó sẽ mang lại một năm mới bình an, thuận lợi và suôn sẻ.

Phong tục đón Tết của người miền Bắc được biết đến là có nhiều điều cấm kỵ nhất cả nước. Theo đó, họ kiêng nhiều điều trong những ngày đầu năm mới như: kiêng quét nhà - quét hết vận may khỏi nhà; kiêng đổ rác - khiến tiền tài trong nhà bị thất thoát; kiêng cho lửa - cho đi sự may mắn; kiêng cho nước - cho đi tài lộc vận may; kiêng làm vỡ bát đĩa - “vỡ” hòa khí trong nhà…

Ở miền Trung, phong tục đón Tết tuy khá thoải mái nhưng vẫn có những điều kiêng kỵ nhất định cần phải biết như: kiêng các món ăn từ tôm, bởi người miền Trung quan niệm rằng ăn tôm sẽ bị đi giật lùi như tôm; kiêng trứng vịt lộn, thịt vịt bởi họ cho rằng, thịt vịt sẽ gặp xui xẻo trong năm mới…

Người miền Nam dù đi làm xa thì cũng phải về nhà trước giao thừa, họ quan niệm rằng nếu không về kịp sẽ làm cho cả năm mới bôn ba, làm ăn vất vả. Họ kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm, điều này tượng trưng cho sự thất bát, mùa màng thất thu trong năm tới, vì thế, người miền Nam thường đổ một ít lúa vào cối xay, ngụ ý cầu mong cho năm tới được lúa gạo tràn đầy…

Mặc dù có sự khác biệt giữa phong tục đón Tết ở ba miền Tổ quốc nhưng đều có điểm tương đồng là tinh thần tương thân tương ái, đoàn viên của người Việt. Nhiều phong tục như lì xì đầu năm, gói bánh chưng, bánh tét, đi xin chữ, đi chùa đầu năm… vẫn tồn tại ở cả ba miền. Và dù là miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì ngày Tết cổ truyền vẫn đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc./.

Tin cùng chuyên mục

Triển lãm "Sáng đạo trong đời" diễn ra từ ngày 21-28/11/2024 tại Trung tâm triển lãm Tràng Tiền (Hà Nội). (Ảnh: Thùy Dương)

51 tác phẩm độc đáo tại triển lãm 'Sáng đạo trong đời'

(PLVN) - Bằng những nét vẽ và cách thể hiện tinh tế trên các chất liệu hội họa, 12 hoạ sỹ tham gia triển lãm “Sáng đạo trong đời” đã tái hiện lại những hình ảnh, biểu tượng quen thuộc của Phật giáo theo cách riêng, đưa người xem vào một hành trình tâm linh độc đáo và cảm xúc.

Đọc thêm

Tha thứ - Liều thuốc chữa lành tâm hồn

Tha thứ - Liều thuốc chữa lành tâm hồn
(PLVN) - Trong cuộc sống, tha thứ không chỉ là cách giúp người khác có cơ hội sửa sai, mà còn là liều thuốc giúp chính chúng ta nhẹ nhõm hơn, bớt đi những gánh nặng tâm hồn.

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

(PLVN) - Những năm qua, điện ảnh Việt Nam đã có những bước tiến, tăng trưởng hàng năm và có những tác phẩm “ăn khách”.Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận, ngành điện ảnh vẫn đang đối mặt với những khó khăn, rào cản về chi phí, đặc biệt vấn đề dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng - GTGT (sửa đổi) sắp tới.

Đạo làm người – con đường khó nhất

Đạo làm người – con đường khó nhất
(PLVN) - Mỗi tôn giáo, mỗi đạo lý đều dạy chúng ta cách sống hiền lành, tử tế, biết yêu thương và đối xử tốt với nhau. Nhưng trong tất cả các đạo, có lẽ đạo làm người là con đường khó nhất để thực hành.

Lặng lẽ với chính mình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau những đêm trắng sẽ luôn là ánh bình minh. Và đôi khi, chỉ cần một tia sáng nhỏ bé cũng đủ để soi rọi cả một đêm dài.

Huế thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” thu hút hàng nghìn người dân, du khách tham dự.
(PLVN) - Thừa Thiên Huế là địa phương đi đầu trong việc tổ chức một hình thái lễ hội đương đại mang tầm quốc gia, quốc tế. Trải qua hơn 24 năm tồn tại và phát triển, Festival Huế đã khẳng định được thương hiệu trong lòng du khách gần xa. Festival Huế đã là một sự kiện văn hóa tiêu biểu, trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế, là dịp để giới thiệu và quảng bá hình ảnh, đất nước, con người và văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa Huế nói riêng một cách sinh động.

Hơn 300 doanh nghiệp Quảng Ninh tung gói kích cầu mùa du lịch cuối năm 2024

Một góc TP Hạ Long, Quảng Ninh điểm đến thân thiện và an toàn.
(PLVN) -  Ngày 20/11, Sở Du lịch Quảng Ninh phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh và Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ công bố chương trình kích cầu du lịch “Quảng Ninh - Điểm đến bốn mùa”. Chương trình nhằm tăng sức hút du khách dịp cuối năm 2024. Thu hút h ơn 300 doanh nghiệp từ các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan, và du thuyền đã tham gia .

Nâng hình ảnh địa phương thu hút và hấp dẫn

Cuốn sách “Thương hiệu địa phương: Hình ảnh và bản sắc góp phần thu hút du lịch và môi trường văn hóa, kinh tế phát triển (ảnh T.T)
(PLVN) - Ngày 20/11/2024, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu cuốn sách “Thương hiệu địa phương: Hình ảnh và bản sắc” do Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung biên soạn. Cuốn sách tập trung làm rõ nhiều nội dung và phạm trù gắn với hình ảnh và bản sắc của địa phương cũng như cách thức vận hành để đạt đến một hình ảnh địa phương thu hút và hấp dẫn.