Độc đáo ngôi Đền thờ Hoàng đảo ở Thổ Chu

Lễ hội đền thờ Hoàng đảo Thổ Chu
Lễ hội đền thờ Hoàng đảo Thổ Chu
(PLVN) - Trong chuyến công tác tại xã đảo Thổ Châu (huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang), chúng tôi may mắn có mặt đúng vào dịp diễn ra Lễ cúng chính thức Đền thờ Hoàng đảo Thổ Chu. Đây là lễ cúng dân gian truyền thống hàng năm tổ chức vào các ngày 24 và 26/2 âm lịch, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn trên biển thuận lợi.

Đảo Thổ Chu thuộc xã Thổ Châu (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) với 8 đảo lớn nhỏ, cách trung tâm huyện Phú Quốc 110 km đường biển, cách thành phố Rạch Giá 200km đường biển. Đây là quần đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc, điều kiện đi lại, cơ sở vật chất, hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, đời sống trên đảo đã có nhiều thay đổi, cuộc sống của người dân đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. 

Độc đáo ngôi Đền thờ Hoàng đảo ở Thổ Chu ảnh 1
Đường từ Cầu cảng Thổ Châu đến Đền Hoàng đảo Thổ Chu

Trên đảo có Đền thờ Hoàng đảo Thổ Chu, một bên thờ Miếu Bà Chúa xứ, một bên thờ Lăng Ông Nam Hải. Người dân trên đảo làm ăn, đánh bắt xa bờ đã lập lên đền để thờ cúng. Hàng năm tại Đền diễn ra một lễ cúng như lễ hội cầu ngư, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn trên biển thuận lợi, là dịp để bà con tổng kết lại những chuyến đi biển. 

3 ngày cúng, Đền tổ chức ăn miễn phí. 

Độc đáo ngôi Đền thờ Hoàng đảo ở Thổ Chu ảnh 2
Người dân tấp nập đến cúng tại Đền thờ Hoàng đảo Thổ Chu
Ông Dương Tấn Tài, Trưởng Ban trị sự Đền thờ Hoàng đảo Thổ Chu cho biết; Đền Hoàng đảo có ý nghĩa đền ơn đáp nghĩa những người đã gìn giữ bảo vệ đảo này. Trước đây Đền có quy mô nhỏ sau nhiều người trên đảo quyên góp, ủng hộ tiền, Đền được trùng tu và mở rộng khuôn viên, hoàn thành 2005. 

Lượng khách đến Đền ngày một đông.

Độc đáo ngôi Đền thờ Hoàng đảo ở Thổ Chu ảnh 3
Tiết mục văn nghệ dân gian diễn ra vào tối ngày 29/3
Lễ cúng năm nay, dự kiến sẽ có khoảng 800 lượt người về dự, tham quan. Người dân đến cúng tùy lòng hảo tâm mà dâng lễ vật, sau đó cùng tham gia vào làm cơm và ăn tại Đền.
Ông Tài cho biết thêm, năm 2018, toàn bộ số tiền tiến cúng vào Đền được Ban trị sự Đền dùng để cất nhà tình nghĩa, thăm hỏi các gia đình trên đảo khi gặp hoạn nạn, khó khăn…
Độc đáo ngôi Đền thờ Hoàng đảo ở Thổ Chu ảnh 4
Ông Dương Tấn Tài - người có nhiều công sức trong việc xây dựng ngôi Đền thờ Hoàng đảo chụp ảnh bên Lăng Ông 
Đến với lễ cúng của Đền Hoàng đảo Thổ Chu, du khách ngoài việc được hòa mình vào các hoạt động văn hóa mang tính đặc thù của miền biển đảo, sẽ  được thưởng thức ẩm thực hải sản tươi sống, ngắm dòng nước trong xanh của biển, ngắm nhìn bình minh trên biển, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên còn rất hoang sơ, không khí trong lành, thoáng mát, tạo cảm giác hòa nhập với thiên nhiên. 
Độc đáo ngôi Đền thờ Hoàng đảo ở Thổ Chu ảnh 5
Ông Huỳnh Văn Lin bên mô hình tàu để lãm lễ rước Nghinh Thần
Độc đáo ngôi Đền thờ Hoàng đảo ở Thổ Chu ảnh 6
Người dân dự lễ cúng dự bữa cơm miễn phí 

Theo ông Huỳnh Văn Lin, một người dân sống lâu năm trên đảo, mấy năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên đảo đang có những bước phát triển vượt bậc, không còn cảnh thiếu nước, thiếu điện. Tuy nhiên, so với dân cư nhiều đảo trên cả nước, sinh hoạt của người dân đào Thổ Chu vẫn còn khó khăn, chưa bắt kịp công nghệ hiện đại. Mạng Internet còn chập chờn, mỗi khi có mưa bão hệ thống liên lạc với đất liền gặp khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.