Độc đáo món đặc sản côn trùng ở Campuchia

Quầy hàng chế biến món ăn từ côn trùng
Quầy hàng chế biến món ăn từ côn trùng
(PLO) -Chbar Ampor là khu chợ khá tấp nập ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Ở khu chợ náo nhiệt này, giữa tháng 4 trời nắng nóng nhưng mọi hoạt động vẫn diễn ra nhộn nhịp, du khách có thể tận mắt chứng kiến các loại hình nghề thủ công của Campuchia ... Đặc biệt nổi tiếng nhất ở khu chợ này phải kể đến nghề đánh bắt, buôn bán và chế biến côn trùng. 

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc, có rất nhiều thứ có thể biến tấu thành một món ăn ngon, nhưng tại sao người dân Campuchia lại thích ăn côn trùng, những loại côn trùng mà bình thường nhìn vào đã thấy xấu xí và đáng sợ? 

Món ăn chống nạn đói

Ở Đông Nam Á, ăn côn trùng không phải là điều gì mới lạ. Nhưng đối với Campuchia, côn trùng là món khá đặc biệt trong nạn đói xảy ra hồi cuối thập niên 1970. Trong khoảng thời gian này, người dân Campuchia phải sống trong những khu rừng rậm rạp, và đó lại là môi trường sống của các loài côn trùng, côn trùng trở thành thức ăn chính nuôi sống người dân trong nạn đói này. Từ đó các món ăn côn trùng bắt đầu diễn ra phổ biến. 

Côn trùng là món ăn rẻ tiền nhưng lại rất phong phú về protein, acid amin và chất vi lượng, đặc biệt là cho trẻ em Campuchia (chiếm 97%) ít nhiều bị suy dinh dưỡng. Đặc biệt những người phụ nữ Khmer còn tin rằng nhện là một phương thuốc rất tốt cho sắc đẹp, khiến tóc dày và khỏe hơn. Ngoài ra, họ vẫn thường bắt những con côn trùng có sẵn xung quanh mình để chế biến thành món ăn kèm với cơm trắng hoặc là món ăn chỉ để nhâm nhi vài ly rượu cùng bạn bè. 

Các loại côn trùng được ăn phổ biến nhất là con dế, châu chấu, nhện, gián, sâu gỗ, cà cuống, trứng kiến, ve sầu, nhộng ong… được chế biến với từ chiên rán, nướng, ngâm rượu với các gia vị tẩm khác nhau. Vì sự phổ biến này mà Tổ Chức Nông lương của LHQ gọi đùa những con côn trùng này là “vật nuôi 6 chân”. Theo báo cáo của LHQ hiện trên thế giới có trên 2 tỷ người ăn côn trùng. Có ý kiến cho rằng, xu hướng ăn côn trùng trên thế giới có nguồn gốc từ thói quen bình dị của người Campuchia.

Nhện rang là đặc sản được nhiều người yêu thích
Nhện rang là đặc sản được nhiều người yêu thích

Kiếm sống nhờ côn trùng

Khu vực dân cư đông đúc dọc theo bờ sông Bassac, một trong 3 nhánh sông giao nhau ở thủ đô Phnom Penh, là nơi nhiều gia đình làm nghề chế biến, tẩm ướp các món công trùng độc đáo này. 

Vannet Sokna, một thanh niên 30 nhưng trông già hơn tuổi nói: “Trước tôi xuất  khẩu lao động ở Hàn Quốc. Nhưng vì nhớ nhà nên tôi về nước và giờ làm nghề bán buôn côn trùng và ếch nhái để kiếm sống.” Vừa nói, anh vừa xoa tay lên một rổ bọ cánh cứng trông như sỏi ở bờ biển.

Còn vợ của anh gạt nhúm tỏi đã đập dập vào bát thịt nhái, rồi bóp liên hồi phát ra những tiếng lép nhép khiến nhiều du khách không quen cảm thấy hơi rợn người. “Người ta thích dế được bắt tự nhiên,” Sokna nói, “dế sống được bán với giá 15 USD/kg, dế đã chế biến thì 50 USD/kg.” Anh nhặt một con và chỉ vào phần như bọt trên bụng nói “Đây là con có trứng, ăn ngon tuyệt cú mèo”. 

Được biết, những người buôn bán và chế biến côn trùng như Sokna thường thu mua chúng từ một nhà cung cấp ở Takeo, Nam Phnom Penh. Người này nói rằng, để bắt được côn trùng người ta thường dùng đèn huỳnh quang xanh chiếu qua một tấm nhựa. Những con côn trùng sẽ lao về phía có ánh sáng, va vào tấm nhựa và rơi xuống chậu nước phía dưới.

Sau đó người ta đổ đá lạnh vào, giữ tươi và đem đi bán. Đây cũng là cách tạo công ăn việc làm cho nhiều nông dân Campuchia. Những khi nông nhàn, không việc làm, họ đi săn nhền nhện ở những hốc đất và nhiều loại côn trùng khác... sau đó mang đi bán cho thương lái hoặc tự chế biến rồi mang đi bán dạo.

Các loại côn trùng được chế biến thành món ăn
Các loại côn trùng được chế biến thành món ăn

Các quầy hàng côn trùng buôn bán tấp nập trong chợ, mỗi gian được thiết kế đơn giản trêm một chiếc xe đẩy chỉ có mái che và ngăn cách bởi cọc ống thép. Ở một đầu của quầy có một chỗ lõm để chảo và có vành ống ga, phía dưới để thùng ga.

Bắt đầu một ngày nhộn nhịp, Sokna đặt chảo lên bếp lửa rồi đổ dầu ăn vào. Các bát dế, từ loại to bắt trong tự nhiên cho đến loại nhỏ được nuôi, đã được để sẵn đó. Cũng có cả các bát nhộng và bọ cánh cứng đã được sơ chế và đóng hộp từ vùng nông thôn. Tất cả được bầy trên kệ và sẵn sàng phục vụ thực khách. 

Sokna giải thích: “Chúng tôi không mua bọ cánh cứng và nhộng sống. Mua ở dạng đóng hộp tốt hơn, dễ chế biến và để lâu được.” Rồi anh lấy ra các túi gia vị từ phía dưới và đặt cạnh các bát dế. “Nhìn tôi đây”, Sokna nói và đổ 1 thìa muối, 2 thìa đường và 1/2 thìa bột gia vị umami, rồi thêm một ít nước. Anh sục tay sâu xuống dưới mớ hỗn độn này, đổ bột mì và tiếp tục đảo đều. Chợ có khoảng chục sạp bán côn trùng như Sokna, nhưng mùi thơm phức của các món chiên giòn như bao trùm cả chợ. 

Món ăn phổ biến được yêu thích

Các món côn trùng ở chợ không quá đắt, du khách có thể nếm thử món côn trùng đã được tẩm ướp đặc biệt. Món ăn nổi tiếng với du khách thế giới là món nhện ướp gia vị ớt chiên giòn và nhện ngâm rượu có tác dụng chữa các bệnh đau nhức xương khớp. Món ăn đắt nhất là cà cuống bởi có chứa tinh dầu thơm, béo và rất ngon. 

Dế, nhộng tẩm chua cay chiên giòn là những món được nhiều người ưa thích. Đặc biệt, món nhện là món đặc sản quen thuộc của những người ” sành ăn”. Nói về quá trình làm nên đặc sản này cũng không có gì là quá cầu kỳ. Nhện sau khi bắt về thì được rửa sạch rồi sau đó tẩm gia vị. Cách chế biến nhện cực kỳ đơn giản. Không bỏ bất cứ phần nào của con nhện, nguyên con được tẩm ướp gia vị, đường ớt.

Sau khi phi thơm tỏi cùng với dầu ăn nhện được bỏ vào chảo rang cho đến khi các chân của con nhện cứng lại và mình chưa bị nứt là có thể vớt ra ăn. Mặc dù được rang lên nhưng chúng ta vẫn dễ dàng nhận ra đám lông vẫn còn nguyên vẹn. Bạn phải là người dũng cảm thì mới có đủ can đảm để thưởng thức món ăn ” rợn người” này. Tuy nhiên chỉ cần thử một lần là bạn sẽ ” phải lòng” và nghiền nó ngay lập tức.

Dế chiên được người bán chào hàng
Dế chiên được người bán chào hàng

Nhện rang giòn ở ngoài và có vị bùi bùi, thế nhưng bên trong lại mềm và hơi nhầy nhầy. Dù đã được rang chín nhưng trông chúng cũng không khác là mấy so với một con nhện sống.  Ăn từng chân của con nhện hay bỏ cả con vào miệng đều sẽ là một trải nghiệm vô cùng ấn tượng và khó quên đối với món nhện rang. Chúng sẽ đem lại cho bạn cảm giác như đang bỏ cả một con nhện còn sống vào miệng.

Có thể nói, côn trùng từ món ăn của con nhà nghèo, ngày nay đã trở thành món ăn giúp một số người dân ở Campuchia đổi đời nhờ săn bắt để xuất khẩu. Cũng từ món ăn dân dã, bình dị này của người nghèo mà giờ đây côn trùng đã giúp cho đất nước chùa tháp này có thêm một món đặc sản độc đáo, mà khi nhắc đến Campuchia, khách du lịch đều biết đến. Việc ăn côn trùng cũng trở nên phổ biến hơn, nó không chỉ xuất hiện ở các quán cóc, vỉa hè, chợ, mà còn có mặt trên cả các bàn tiệc tại nhà hàng, khách sạn.../.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ sĩ Phạm Thị Hướng (áo trắng ngoài cùng bên trái) cùng đồng nghiệp tập luyện cho tiết mục sắp tới vào năm 2025. (Ảnh: Thiện Thư)

Đời xiếc - Mồ hôi rơi sau ánh hào quang

(PLVN) - Xiếc là nghệ thuật của những phút giây rực rỡ trên sân khấu, nơi các nghệ sĩ khiến khán giả say mê bởi những màn trình diễn mãn nhãn. Nhưng ẩn sau ánh hào quang ấy là cả một hành trình khổ luyện đầy hy sinh, với những chấn thương, áp lực nghề nghiệp và mức thù lao chưa tương xứng. Vượt qua muôn vàn khó khăn, họ vẫn bền bỉ cống hiến, giữ ngọn lửa đam mê sáng mãi với sân khấu.

Đọc thêm

Gần 200 tác phẩm tham gia sáng tác âm nhạc “Sáng đạo trong đời”

Gần 200 tác phẩm tham gia sáng tác âm nhạc “Sáng đạo trong đời” (ảnh BTC).
(PLVN) - Trong suốt thời gian phát động sáng tác âm nhạc “Sáng đạo trong đời”, Ban Tổ chức đã nhận được gần 200 tác phẩm âm nhạc được sáng tác giàu cảm xúc và mang giá trị tinh thần sâu sắc. Điều này không chỉ thể hiện tài năng, tâm huyết của các tác giả mà còn là minh chứng cho sự lan tỏa mạnh mẽ của Phật pháp trong đời sống văn hóa và nghệ thuật.

'Cánh chim đầu đàn' của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận có cống hiến to lớn cho nền âm nhạc cách mạng Việt Nam. (Ảnh: Tư liệu)
(PLVN) - Được biết đến là người tiên phong trong sáng tác nhạc cách mạng, nhạc sĩ - chiến sĩ Đỗ Nhuận sở hữu kho tàng những tác phẩm âm nhạc cách mạng bất hủ, sống mãi với thời gian. Ngày nay, trong các buổi hòa nhạc hay đêm nhạc tôn vinh trang sử hào hùng và chói lọi của dân tộc Việt Nam, âm nhạc của ông vẫn vang lên như ngọn lửa bất diệt của lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc.

MV “Đà Nẵng vẫy gọi yêu” chính thức phát hành

MV “Đà Nẵng vẫy gọi yêu” chính thức phát hành
(PLVN) - MV “Đà Nẵng vẫy gọi yêu” chính thức phát hành vào tháng 12/2024. Đây là dự án âm nhạc mới nhất của nhạc sĩ Lê Minh Phương và đạo diễn Phan Ngọc Trung - được lấy cảm hứng từ ý thơ của nhà thơ Dương Quyết Thắng.

Lý do Kiều Duy đăng quang Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024

Lý do Kiều Duy đăng quang Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024
(PLVN) - Theo Trưởng Ban tổ chức Phạm Kim Dung, Kiều Duy được chọn vì sở hữu hình thể cân đối, hài hòa, trí tuệ xuất sắc và đáp ứng tiêu chí của cuộc thi. Cô có tố chất cần thiết để tham gia cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

NSND Mai Hoa ra mắt đĩa than “Nốt trầm”

“Nốt trầm” không chỉ là một phong cách âm nhạc mà còn là thương hiệu giọng hát của NSND Mai Hoa (ảnh BTC).
(PLVN) - “Nốt trầm” không chỉ là một phong cách âm nhạc mà còn là thương hiệu giọng hát của NSND Mai Hoa. NSND Mai Hoa thích hát những bài buồn, nhưng là buồn ánh lên tia hy vọng, ánh lên niềm lạc quan về cuộc sống chứ không phải buồn não nề, bi ai.

"Hoa hậu Việt Nam năm 2024" góp phần nhân lên niềm tự hào dân tộc

Các Hoa hậu: Tiểu Vy, Ngọc Hân, Đỗ Thị Hà, Đỗ Mỹ Linh cùng hội ngộ (ảnh BTC).
(PLVN) - Được thiết kế chuỗi hoạt động giàu tính thực tế, đậm chất nhân văn, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2024 sẽ góp phần nhân lên niềm tự hào dân tộc, lan tỏa lòng nhân ái và khát khao chinh phục những đỉnh cao mới trong mỗi người dân đất Việt, để từ đó làm "Rạng rỡ Việt Nam".

Nguyễn Mộc An dành Quán quân "Tiếng hát Hà Nội 2024"

Thí sinh xứ Nghệ Nguyễn Mộc An đã giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi (ảnh BTC).
(PLVN) - Tối 25/12/2024 tại Nhà hát Hồ Gươm, Chung kết cuộc thi Tiếng hát Hà Nội 2024 do Đài Hà Nội tổ chức đã diễn ra với 15 thí sinh tranh tài. Với ca khúc "Lời ru" (sáng tác: Quang Thái) và "Mênh mang một khúc sông Hồng" (sáng tác: Phó Đức Phương), thí sinh xứ Nghệ - Nguyễn Mộc An đã giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Cần “luồng gió mới” cho phim truyền hình Việt Nam

Cần “luồng gió mới” cho phim truyền hình Việt Nam
(PLVN) - Sau giai đoạn thành công với các bộ phim về đề tài gia đình, phim truyền hình Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn khi các mô típ quen thuộc dần trở nên nhàm chán. Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của những tác phẩm khai thác các đề tài mới mẻ cho thấy tín hiệu đáng mừng, khẳng định sự cần thiết của một “luồng gió mới” để làm phong phú mảng phim truyền hình và đáp ứng nhu cầu khán giả hiện nay.

Triển lãm “Thiên Quang” - câu chuyện ánh sáng đất trời Thăng Long

Triển lãm truyền tải ý nghĩa về ánh sáng đất trời, tri thức, văn hóa và lịch sử lâu đời đất Thăng Long (ảnh P.V)
(PLVN) - Triển lãm “Thiên Quang” khai thác câu chuyện về ánh sáng thiêng liêng của trời và đất soi chiếu Thăng Long - nơi hội tụ văn hóa, lịch sử và tinh hoa nghề thủ công truyền thống diễn ra tại khu Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Từ ngày 22/12/2024 đến ngày 25/3/2025

Câu chuyện thoát nghèo của người phụ nữ Mường chinh phục Liên hoan phim quốc tế

Chị Bùi Thị Thu Huyền cầm trên tay hai chiếc cúp danh dự của Liên hoan phim SineMaya 2024. (Ảnh: TYM)
(PLVN) - Những ngày cuối năm 2024, tin vui đã đến khi bộ phim ngắn mang tên “Escaping Poverty: A Story of a Muong Woman Supported by TYM” được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật của chị Bùi Thị Thu Huyền, một phụ nữ dân tộc Mường sống tại Thanh Sơn, Phú Thọ, đã đạt giải tại Liên hoan phim quốc tế SineMaya 2024. Bộ phim gây ấn tượng khi chị Huyền và các thành viên trong gia đình tự đóng vai chính, mang đến cảm xúc chân thực và sâu sắc.

Cuộc đời buồn của 'ông hoàng bolero' Trúc Phương

Những bản nhạc sầu thương đã vận vào đời nhạc sĩ Trúc Phương. (Nguồn: Amnhac.net)
(PLVN) - Nhạc sĩ Trúc Phương nổi tiếng khoảng những năm 60 của thế kỷ trước với dòng nhạc bolero uyển chuyển, hấp dẫn. Mỗi câu hát, lời ca của ông đều gắn liền với thân phận con người trôi nổi, đau thương, buồn khổ. Có lẽ, âm nhạc đã vận vào cuộc đời của nhạc sĩ Trúc Phương “chữ tài đi với chữ tai một vần”.