Độc đáo mô hình bảo tồn phát triển nguồn lợi cá đồng vùng U Minh Hạ

Nông dân thu hoạch cá đồng tại huyện U Minh. (Ảnh trong bài: T.Nghĩa)
Nông dân thu hoạch cá đồng tại huyện U Minh. (Ảnh trong bài: T.Nghĩa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vùng đất rừng U Minh Hạ từng có nguồn lợi cá đồng phong phú, đa dạng, thiên nhiên ưu đãi. Khi xưa mỗi lần người dân chụp đìa thu hàng tấn cá lóc, cá rô, cá thác lác, cá trê... Hiện nay nguồn lợi cá đồng ngày càng suy giảm, cơ quan chức năng địa phương đang triển khai các giải pháp tái tạo bảo vệ nguồn lợi cá đồng.

Nguồn lợi cá đồng giảm đến 80%

Theo một số người dân ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau), trước đây nguồn lợi cá đồng 10 phần thì nay chỉ còn 1 - 2 phần. Một trong những nguyên nhân chính làm cho nguồn lợi cá đồng giảm là sự tác động của môi trường.

Ngày trước, bà con trồng tràm truyền thống, môi trường tự nhiên trong các kênh mương trên lâm phần ít bị tác động, nên cá đồng có điều kiện sinh sản, phát triển. Những năm gần đây, đa phần người dân trồng rừng theo hình thức thâm canh, cuốc mương sâu để lên liếp trồng, lượng phèn đọng dưới kênh mương ngày càng nhiều. Đặc biệt, những khu vực trồng keo lai dường như tác động đến môi trường sống cá đồng nhiều hơn nên có rất ít cá đồng.

Ông Trần Minh Đức nêu quan điểm: “Trồng keo lai, tràm thâm canh, thì bị đọng phèn suốt năm, Có nơi lá keo lai rụng xuống ao, đìa, làm cho nước trong veo như mắt mèo, nuôi cá không được”.

Bên cạnh đó, việc khai thác quá mức, khai thác kiểu tận diệt của chính một số người dân cũng làm nguồn lợi cá đồng giảm mạnh. Ông Lê Văn An (ngụ ở xã Khánh Lâm) cho biết, qua quan sát đúc kết hơn 20 năm, nhận thấy nguồn lợi cá đồng cứ giảm dần, đến khoảng 2014 khi nhiều người dân chuyển dịch nhiều qua trồng keo lai thì chất phèn lên càng nhiều, cá đồng không sinh sống được. Thêm nữa là một số người xiệc cá bằng xung điện (chích điện) làm nguồn cá giảm đi khoảng 90%.

Để khôi phục nguồn lợi cá đồng, gần đây cơ quan chức năng huyện U Minh đã tăng cường công tác quản lý các hoạt động khai thác có tính hủy diệt, tận diệt. Từ đầu năm đến nay, đã phát hiện, xử lý vi phạm 19 trường hợp xiệc cá bằng xung điện, thu giữ 19 bộ xiệc điện. Đồng thời, qua công tác tuyên truyền, người dân đã hiểu được tác hại của việc xiệc cá bằng xung điện, đã tự nguyện giao nộp lại 281 bộ xiệc.

“Tôi thấy Nhà nước tuyên truyền rất đúng. Dùng xung điện xiệc cá vừa có thể làm bản thân gặp nguy hiểm, vừa ảnh hưởng xã hội, làm tổn hại nguồn lợi thủy sản, làm giảm nguồn cá ngoài sông, kênh rạch. Nên bỏ, rồi kiếm nghề khác làm”, ông Nguyễn Hữu Lâm (một người tự nguyện giao nộp bộ xiệc điện ở xã Nguyễn Phích) nói.

Người dân tự nguyện giao nộp bộ xiệc điện ở xã Nguyễn Phích.

Người dân tự nguyện giao nộp bộ xiệc điện ở xã Nguyễn Phích.

Vừa khai thác đúng cách, vừa bảo vệ

Bà Trần Hồng Ửng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết, Phòng đã phối hợp Hội Nông dân huyện khảo sát, chọn 4 xã để xây dựng mô hình bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá đồng. Nếu cá đồng không còn nhiều thì sẽ bổ sung để người dân phát triển nuôi, tái tạo lại. Đến khi thu hoạch thì ương dưỡng lại cá bố mẹ để duy trì, phát triển tiếp nguồn cá... “Để tái tạo nguồn lợi cá đồng, cần ý thức của người dân trong việc khai thác đi đôi với bảo vệ, hướng tới phát triển bền vững nguồn lợi cá đồng”, bà Ửng nói.

Việc phát triển các mô hình kinh tế gắn với tái tạo nguồn lợi cá đồng cũng được cơ quan chức năng quan tâm. Trong đó, có những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững như: Trồng màu, trồng chuối, trồng lúa kết hợp nuôi cá đồng. Đặc biệt, mô hình trồng bồn kết hợp nuôi cá đồng mang lại hiệu quả rất cao, lợi nhuận đạt khoảng 150 triệu đồng/ha/năm.

Ông Huỳnh Quốc Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo Hội Nông dân huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, lựa chọn hội viên tham gia dự án. Thành lập các Chi hội nông dân nghề nghiệp, hợp tác xã; cho hội viên, nông dân cam kết không khai thác thuỷ sản mang tính huỷ diệt…

Trước đó, Hội Nông dân tỉnh Cà Mau và UBND huyện U Minh đã ký kết chương trình phối hợp khôi phục, bảo tồn, phát triển nguồn lợi cá đồng trên địa bàn huyện U Minh, giai đoạn 2024 - 2025. Trong đó, huyện có 4 xã tham gia chương trình ký kết gồm Khánh An, Khánh Thuận, Nguyễn Phích và Khánh Lâm, trên 100 hộ nuôi với hơn 120ha.

Thông qua chương trình sẽ khôi phục, bảo tồn, phát triển nguồn lợi cá đồng; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm; cải thiện tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái và thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đọc thêm

Ngày mai, Bắc Bộ và Nam Bộ vẫn có mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (16/6) khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết mưa dông, trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Trung Bộ.

Tăng cường pháp lý để bảo vệ “sức khỏe” rạn san hô

San hô tại vùng biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương)
(PLVN) - San hô được xem là “mái nhà” - sinh cư, kiếm ăn, sinh sản của hàng ngàn sinh vật biển. Rạn san hô cũng là những cảnh quan tự nhiên đặc sắc vô cùng kỳ thú dưới đáy biển, là tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái biển... Tuy nhiên, hàng loạt rạn san hô đang bị đe dọa, nhiều vùng đang trong tình trạng nguy cấp.

Cuối tuần này miền Bắc có mưa lớn

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Vụ hỏa hoạn sáng nay ở Hà Nội: Chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai

Hình ảnh vụ cháy nhà xưởng không phép mọc trên đất dự án ở Yên Hòa, Cầu Giấy.
(PLVN) - Sáng ngày 13/6, một kho xưởng rộng khoảng 300m2 xây dựng không phép, tồn tại trong thời gian dài bất ngờ bị cháy. Khu vực bị cháy thuộc Dự án xây dựng Trường học trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Chính quyền địa phương cho biết sẽ triển khai cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai 14/6/2024. 

Bàn giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nước hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà, phát biểu tại hội thảo.
(PLVN) -Ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), tổ chức Hội thảo khoa học “Kết quả thực hiện các biện pháp khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước và đóng góp ý kiến cho quy trình vận hành, phương án tổ chức quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống”.

Ngày mai, nơi nào nắng nóng nhất?

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai, 13/6, một số khu vực ở Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon
(PLVN) - Việt Nam chưa có quy định về sở hữu tín chỉ carbon rừng trong mối quan hệ với quyền sở hữu rừng, quyền sử dụng rừng; trong khi đây là điều kiện rất quan trọng để thực hiện chuyển nhượng tín chỉ carbon... Để xây dựng và phát triển một TTTC carbon đồng bộ, Việt Nam cần sớm triển khai đồng bộ một số giải pháp. Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận một số ý kiến đề xuất của các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này.

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, tối 11/6, tại UBND xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện có cuộc họp với lãnh đạo huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành liên quan để nắm tình hình công tác chữa cháy và những ảnh hưởng, thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban trị sự chùa Phật Quang (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (12/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.