Độc đáo làng đá miền biên viễn

Ngôi nhà sàn đá Khuổi Ky dưới chân Thác Bản Giốc. (ảnh: Thùy Dương)
Ngôi nhà sàn đá Khuổi Ky dưới chân Thác Bản Giốc. (ảnh: Thùy Dương)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đối với người dân tộc Tày những ngôi nhà sàn bằng đá, mái ngói âm dương không chỉ tạo nên nét cổ kính nhuốm màu huyền thoại cho ngôi làng vùng biên viễn, mà còn là hướng đi của phát triển du lịch sinh thái và cộng đồng, để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Làng đá Khuổi Ky (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) của người dân tộc Tày được dịch nghĩa là Suối Nhỏ nép mình bên dãy núi cao. Ngôi làng trải rộng khoảng 1ha, với 14 nóc nhà trong thế lưng tựa vào núi, mặt hướng về dòng suối Khuổi Ky. Ngôi làng này được xem như một điểm nhấn văn hóa vô cùng đặc biệt với không gian đậm màu huyền ảo. Qua con suối Khuổi Ky đầu làng, du khách sẽ cảm nhận được nét cổ kính, độc đáo của Khuổi Ky với kiến trúc nhà sàn bằng đá. Nét đặc trưng có lẽ là do vị trí địa lý nằm trong khu vực có rất nhiều núi đá vôi nên đá chiếm một phần rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt cộng đồng nơi đây.

Làng Khuổi Ky được hình thành trong khoảng thời gian 1594 - 1677 khi nhà Mạc từ Thăng Long chạy lên Cao Bằng xây dựng thành quách để bảo vệ đất nước. Những ngôi nhà sàn đã được dựng lên như những pháo đài bất khả xâm phạm thường dành riêng cho những bậc quyền quý. Cứ thế, những đời sau đều giữ việc dựng nhà sàn đá của cha ông.

Theo các cao niên ở đây, để xây dựng được một ngôi nhà sàn hoàn chỉnh như ở làng đá Khuổi Ky, người dân thời đó đã phải mất từ 2 đến 3 năm. Đá được sử dụng có rất nhiều kích cỡ xếp chồng lên nhau và kết dính bằng một hỗn hợp từ đá vôi trộn với cát. Những bức tường nhà có độ dày đến hơn 30cm cực kỳ chắc chắn và kiên cố. Chiều cao của mỗi ngôi nhà sàn là từ 7m đến 8m. Kiến trúc nhà lợp ngói âm dương cổ kính. Nhà sàn có ba gian chính, mỗi gian được ngăn bằng khung ván gỗ để thuận tiện cho việc sinh hoạt, móng nhà được làm bằng đá hộc và chân tảng kê cột cũng được làm bằng đá. Nhà sàn đá thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Đồng bào Tày ở Trùng Khánh có tín ngưỡng thờ đá. Họ coi đá là khởi nguồn của sự sống và là trung tâm của vũ trụ. Con người sinh ra từ đá và khi chết sẽ hóa thành đá. Đá giống như vị thần linh che chắn, bảo vệ cho dân làng. Họ lập miếu thờ xung quanh các tường đá, tế lễ cảm tạ thần đá hàng năm. Lẽ đó, ở Khuổi Ky, ngoài làm nhà sàn, đá còn được sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt đời sống hàng ngày, các công trình khác của đồng bào dân tộc: hàng rào, đập nước, cối xay, bếp lò, bàn ghế…

Du khách trải nghiệm văn hóa bản địa

Làng đá cổ Khuổi Ky đã được Bộ VH,TT&DL công nhận “Làng văn hóa truyền thống tiêu biểu của dân tộc ít người” năm 2008. Đây được xem là điều kiện lý tưởng để thúc đẩy phát triển du lịch ở Khuổi Ky. Trùng Khánh là 1 trong 74 huyện nghèo của cả nước giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định 353/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Những năm gần đây, huyện Trùng Khánh đang thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (gọi tắt là Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719). Để đạt được mục tiêu này, huyện đã có kế hoạch phát triển du lịch nhằm từng bước tạo sinh kế, thoát nghèo bền vững cho người dân.

Năm 2018, Khuổi Ky được chọn làm điểm trải nghiệm du lịch cộng đồng trong tuyến du lịch “Trải nghiệm văn hóa bản địa ở xứ sở thần tiên” của Công viên địa chất Non nước Cao Bằng. Hướng đi của du lịch huyện Trùng Khánh là khai thác du lịch sinh thái và cộng đồng; trong đó, sẽ tập trung đẩy mạnh du lịch cộng đồng. Thông qua du lịch cộng đồng, nét văn hóa độc đáo của Nhân dân các dân tộc được bảo tồn.

Huyện Trùng Khánh xây dựng cơ chế, chính sách thu hút và hỗ trợ phát triển các dịch vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các cơ sở lưu trú với các loại hình dịch vụ tiện ích, phong phú, đa dạng và các mô hình homestay. Qua các lớp tập huấn, người dân Khuổi Ky đã thành thạo sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook, Tiktok đã liên kết với các nền tảng du lịch lớn như Booking, Agoda... để quảng bá ngôi làng độc đáo cũng như các dịch vụ du lịch của mình. Du lịch góp phần giúp người dân có thêm thu nhập, cải thiện đời sống người dân Khuổi Ky.

Hiện nay, tại làng Khuổi Ky có 22 dịch vụ lưu trú homestay. Du khách, đặc biệt là khách nước ngoài rất thích với loại hình du lịch homestay tại đây, vừa trải nghiệm, vừa sinh hoạt, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân bản địa.

Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Trùng Khánh ông Lương Văn La cho hay, năm 2023, Trùng Khánh đón gần 1 triệu lượt khách, trong đó làng đá Khuổi Ky đón khoảng 5.000 lượt với trên 20% là khách quốc tế. Sau chuyến viễn du, thả hồn với những ngôi nhà sàn bằng đá niên đại hàng trăm năm, tìm hiểu bản sắc dân tộc người Tày, du khách thấy bâng khuâng một niềm nhớ để thêm yêu những danh thắng, văn hóa độc đáo trên dặm dài đất nước hình chữ S.

Đọc thêm

Quảng Ninh nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới

UBND TP Hạ Long ký kết hợp tác về phát triển, quảng bá du lịch với TikTok Việt Nam và Công ty CP Truyền thông và Giải trí Vitamin Việt Nam.
(PLVN) -Năm 2024, Quảng Ninh sẽ nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới. Trong đó, đặc biệt tổ chức các buổi hòa nhạc trong một số hang động trên vịnh Hạ Long, nhằm tạo sự khác biệt, hấp dẫn có 1-0-2 thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Độc đáo Hung Thoòng và bí ẩn hồ Lơ Lửng nằm giữa lòng hang động

Du khách đu dây vào lòng hố sụt của hang Thung. Ảnh: Nguyên Vân
(PLVN) - Nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), hệ thống hang động Hung Thoòng “đóng đinh” là điểm đến hấp dẫn đặc biệt cho những tín đồ du lịch mạo hiểm. Và mới đây, câu chuyện phát hiện ra hồ Lơ Lửng đầy bí ẩn càng tạo thêm sức hút...

Từ rốn lũ Quảng Bình thành “Làng Du lịch tốt nhất thế giới”

Cảnh sắc như tranh vẽ của làng Du lịch Tân Hóa. Ảnh: Oxalis
(PLVN) - Cuối năm ngoái, tại đất nước Uzbekistan xa xôi, khi Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh Tân Hoá là “Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2023”. Người ta đã sửng sốt thốt lên: “Làng quê bé nhỏ giữa hẻo lánh núi non mảnh đất Quảng Bình ấy, đang ẩn chứa điều gì?”

Đề xuất thu phí tham quan vịnh Hạ Long đối với 3 tuyến mới

Đề xuất thu phí tham quan vịnh Hạ Long đối với 3 tuyến mới
(PLVN) - Thông tin từ Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết, đơn vị đang lấy ý kiến đối với việc thu phí tham quan trên các tuyến, hành trình tham quan, du lịch mới trên vịnh Hạ Long để báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét trước khi trình HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua.

Mang bản sắc văn hoá Cần Thơ đến với du khách

Mang bản sắc văn hoá Cần Thơ đến với du khách
(PLVN) - Với nhiều hoạt động mang đậm chất miền Tây sông nước, Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền (TP Cần Thơ) lần thứ XI năm 2024 hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên. Ngày hội diễn ra đến hết ngày 9/7 tại quảng trường huyện Phong Điền (TP cần Thơ).

Ngắm nhìn đường Hoa Biển Đà Nẵng vừa đưa vào hoạt động

Ngắm nhìn đường Hoa Biển Đà Nẵng vừa đưa vào hoạt động

(PLVN) - Nhằm tạo không gian biển Đà Nẵng có thêm nhiều màu sắc, đáp ứng nhu cầu của người dân, UBND TP Đà Nẵng cho ra mắt Đường Hoa Biển Đà Nẵng với 13 điểm check-in chạy dọc 2km từ nút giao Võ Văn Kiệt - Võ Nguyên Giáp đến bãi tắm Sao Biển.

'Khơi nguồn' du lịch sông nước tại các đô thị

Nhiều con sông tại các tỉnh, thành phố đang chờ được phát triển du lịch để đón khách thập phương tới tham quan. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Việt Nam có hệ thống sông ngòi, biển đẹp phong phú ở cả vùng Bắc - Trung - Nam Bộ, tuy nhiên, có rất nhiều tỉnh, thành phố chưa được “khơi thông” phát triển du lịch, nâng cao đời sống - xã hội của người dân.

Công nghiệp văn hóa nhìn từ xứ Hàn

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa có chuyến thăm chính thức tại Hàn Quốc. Khi tham dự Diễn đàn hợp tác văn hóa và xúc tiến du lịch Việt - Hàn, người đứng đầu Chính phủ nước ta nhận định: Thành công của công nghiệp văn hóa Hàn Quốc là hình mẫu cho Việt Nam.